Menu

Giỏ hàng

Vodafone thử nghiệm công nghệ sạc pin cho điện thoại bằng thân nhiệt Power Pocket

Tại lễ hội âm nhạc Isle of Wight đang diễn ra ở đảo Wight, VQ Anh, công ty viễn thông đa quốc gia Vodafone đã thử nghiệm một công nghệ sạc pin cho điện thoại có tên Power Pocket. Được phát triển bởi khoa khoa học máy tính và điện tử tại đại học Southampton, Power Pocket hoạt động dựa trên hiệu ứng nhiệt điện Seebeck, tức là khai thác sự chênh lệch về nhiệt độ giữa thân nhiệt cơ thể và nhiệt độ môi trường xung quanh để tạo ra một dòng điện sạc lại pin cho điện thoại. Vodafone đã may các túi sạc Pocket Power vào túi ngủ (có tên Recharge) và quần đùi (có tên Power Shorts) để thử nghiệm công nghệ.

Giáo sư Stephen Beeby tại đại học Southampton cho biết: “Chúng tôi in ra những tấm 2 mặt gọi là thermocouples và khi kết nối lại với nhau, bạn sẽ có một mô-đun nhiệt điện. Một mặt lạnh và một mặt nóng, khi dòng nhiệt đi qua, nó sẽ tạo ra một điện áp và một dòng điện. Điện áp và dòng điện cùng nhau tạo ra năng lượng điện.” Sản phẩm này là kết quả của quá trình nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ về công nghệ in, vật liệu thông minh và vật liệu nhiệt điện, Beeby giải thích trong thông cáo báo chí tại lễ hội Isle of Wight.

Khi kết nối điện thoại hay máy tính bảng vào mô-đun nhiệt điện Pocket Power, thiết bị sẽ được sạc lại. Beeby nói: “Nếu bạn ngủ trong chiếc túi Recharge trong 8 tiếng, lượng pin sạc lại cho điện thoại sẽ tương đương với 24 phút đàm thoại và 11 giờ chờ. Đó là với điều kiện nhiệt độ bên trong túi ngủ là 37 độ. Tương tự, nếu bạn đi bộ, nhảy nhót, chơi đùa nguyên một ngày tại lễ hội, điện thoại đặt trong túi quần đùi Power Shorts sẽ được sạc thêm 4 giờ sử dụng.”

Vật liệu vẫn đang được phát triển và nhóm nghiên cứu của Beeby còn phải cải tiến rất nhiều. Beeby nói: “Những chiếc túi ngủ cần được gập gọn và nhét vào những khoảng trống nhỏ trong ba-lô. Vật liệu nhiệt điện Power Pocket hiện tại khá dẻo nhưng vẫn cần cải tiến để bền hơn.” Ông cũng cho rằng “Không chỉ chúng tôi mà nhiều nhà nghiên cứu khác trên thế giới cũng đang phát triển những thứ tương tự và tôi hình dung rằng công nghệ trên sẽ được tích hợp phổ biến vào quần áo trong vòng 10 năm tới.”

Ý tưởng của Beeby không phải quá mới mẻ bởi cách đây vài năm, đối thủ của Vodafone là Orange cũng đã thử nghiệm nguyên mẫu bộ sạc điện thoại tích hợp trên ủng cao su Orange Power Wellies, cũng hoạt động dựa trên hiệu ứng nhiệt điện Seebeck.

Theo Gizmag, Vodafone

x