Menu

Giỏ hàng

Trải nghiệm chụp ảnh với Canon 6D

Chiếc Canon 5D – được giới thiệu vào tháng 8 năm 2005 đã tạo một ấn tượng cực mạnh về một chiếc Full-frame dân dụng đầu tiên, có nghĩa là chất lượng hình ảnh cao nhất ở phân khúc DSLR nhưng với một tầm giá bình dân nhất – theo đó chuyên nghiệp cũng dùng được mà tay mơ cũng có khả năng mua. Qua thời gian, người dùng 5D dần dần muốn nâng cấp lên những chiếc có tính năng và độ chuyên nghiệp hơn và đã có những chiếc MarkII rồi MarkIII. Thế rồi những người mới chơi, như thủa 2005 thì sao? À – đã có chiếc 6D mới với triết lý tương tự – dĩ nhiên có hàm lượng công nghệ của 7 năm về sau – một chiếc máy mang tính dẫn dắt cho những ai không ngừng mong muốn cho một chất lượng hình ảnh ngày càng tiến bộ.


6D cười với 6D

Hãy thử điểm qua những đặc tính chủ yếu của chiếc 6D:

  • Cảm quang fullframe 20.2MP
  • Bộ vi xử lý DIGIC 5+
  • 11 điểm lấy nét trong đó có 1 điểm trung tâm thuộc loại chữ thập nhạy sáng tới -3 EV
  • Màn hình LCD 3 inch tỷ lệ 3:2 độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh
  • Chụp liên tiếp tốc độ 4.5 h/s
  • Tích hợp Wi-Fi và GPS
  • Quay phim 1080p30, có stereo nếu cắm mic rời
  • Một khe thẻ SD

Ngoài tính năng Wi-fi và GPS thì các thông số kỹ thuật của 6D có vẻ như thua thiệt đôi chút đối với những anh em dòng họ Canon như 60D, 7D, 5D MkIII. Tuy nhiên đừng nên coi nhẹ cảm quang mới phát triển của Canon cộng với khả năng lấy nét trong bối cảnh rất thiếu sáng của 6D. Hãy thử xem chiếc này cho ảnh thế nào và thực thi ra sao.

Angkor Wat – 16-35mm tại 16mm f5.0, ISO 100, 1/640s

Thao tác cầm nắm:
Cảm giác trên tay của chiếc 6D rất dễ chịu, khung sườn bằng hợp kim magne tạo cảm giác vững chắc.

Cách thiết kế phím của Canon 6D với hầu hết các phím bấm dành cho ngón trỏ và ngón cái bàn tay bên phải, trong khi chụp sẽ rất tiện lợi vì không cần phải dời bàn tay trái ra khỏi vị trí đỡ thân máy và ống kính trong khi mắt vẫn đặt ở viewfiner, tuy nhiên thiết kế này không tận dụng được tay trái trong những trường hợp làm việc nhiều với màn hình LCD chính.

Tính năng, Menu:
Menu và các tính năng của 6D cũng khá đơn giản tiêu biểu, dễ sử dụng, đặc biệt với sự xuất hiện của nút Quick menu giúp tùy chỉnh ngay trên màn hình LCD chính thay vì phải bấm các nút nhỏ với màn hình phụ. Duy chỉ các bước kết nối wifi là hơi thiếu trực quan – khi so sánh với ngôn ngữ sử dụng ở các thiết bị di động khác. Tôi đã tốn khá nhiều thời gian loay hay ban đầu và thậm chí phải nhờ sự trợ giúp. Ngoài ra, giao diện của Canon app trên thiết bị di động còn tương đối đơn giản, cần cải thiện hơn nữa.

Bánh xe điều khiển (Mode dial) xoay 350 độ – ngoài các thiết lập cơ bản còn có 2 vị trí Custom, cảnh chụp đặt sẵn và creative auto cho những người ưu tiên sự tự động.


Chờ khắc khoải – Lễ hội đền Trần – 24-70mm f2.8 tại f3.5, 1/320s ISO 160

Chúng ta biết rằng điểm lấy nét nhanh và chính xác nhất là điểm cross type, khá thất vọng là 6D chỉ có 1 điểm duy nhất trong khi đàn em là 60D cũng có tới 9 điểm cross-type. Đồng ý rằng chiếc 6D không được có tính năng ngang với 5DMarkIII hay Mark II tuy nhiên con số này là quá khiêm tốn. Thành thật mà nói trong quá trình sử dụng tôi cũng ít khi dùng những điểm lấy nét khác ngoài điểm giữa (trừ khi chụp thể thao hoặc đôi lần đá sang điểm bên phải khi dựng dọc máy chụp chân dung), tuy nhiên không có những điểm cross-type khác nằm cạnh cũng cảm thấy … thiếu thốn.

Với điểm lấy nét ít và tốc độ chụp liên tiếp khiêm tốn 4,5 hình/s . Chiếc 6D có lẽ không nhấn mạnh vào đối tượng chuyên thể thao sự kiện, còn người chụp chân dung và phong cảnh là chính thì không cần phải lo lắng về điểm này.

Công bằng mà nói, khi lấy nét bằng điểm giữa thì Canon 6D phản xạ nhanh và chính xác không kém bất cứ chiếc máy ảnh nào (dĩ nhiên là khi làm bạn với những ống L). Với phong cách lấy nét rồi tái bố cục thì người ta cũng không bận tâm lắm tới những điểm lấy nét còn lại. Ngoài ra cũng nên kể đến khả năng lấy nét thiếu sáng rất tốt của điểm trung tâm này, theo lý thuyết là nó có thể lấy nét ở -3EV tức là trong ánh sáng trăng. Thực tế sử dụng trong lúc chụp ở nhà hát đang trình diễn, tôi đã ngứa tay chụp xuống chân ở ánh sáng mà mắt thường không nhìn rõ, nhưng máy ảnh vẫn lấy nét được, có thể đó là vì sao Canon vẫn không trang bị đèn trợ nét chăng?


Giao hưởng tại Nhà hát thành phố – 16-35mm tại 16mm f4.0, ISO 3200, 1/80s


Mắt thường không nhìn rõ mà 6D vẫn lấy nét chính xác

Tự động cân bằng trắng của Canon 6D khá đúng, chỉ lệch đôi chút trong môi trường nhiều ánh sáng vàng (mà hầu như chiếc nào cũng bị như vậy), đo sáng cũng không có gì phải phàn nàn.

Chất lượng hình ảnh:
Có thể nói ngắn gọn một câu là: không cần quan tâm tới nữa vì đã rất tốt rồi. Hầu như các máy ảnh fullframe hiện giờ của những hãng lớn đều đạt tới ngưỡng này, sự chênh lệch trong thực tế là không đáng kể

Ảnh Jpeg trực tiếp từ Canon 6D có tông màu hài hòa, màu da vừa phải dễ chịu. Nhiễu (noise) có thể nói là rất không đáng kể cho tới ISO3200, và ở mức chấp nhận được cho tới 12,800


Hang rượu – Tràng An – Ninh Bình
24-70mm tại 28mm f6.3, ISO 10,000, 1/2s

Dãy tương phản (dynamic range) đủ rộng để bạn không quá lo lắng về những bối cảnh có độ chênh sáng cao, dĩ nhiên nếu cao quá thì 6D cũng cung cấp chế độ chụp HDR để xử lý vấn đề này, dẫu rằng khi chụp HDR ta chỉ có file JPEG thay vì có cả file RAW như người anh 5D Mark III. Thiết lập ISO càng thấp thì dynamic range càng rộng tuy nhiên lưu ý ISO 50 ở Canon 6D chỉ là giả lập chứ không rộng hơn 100, nên cứ bắt đầu bằng ISO 100 cho nó lành.

Nắng Angkor – 16-35mm tại 16mm f5.0, ISO 100, 1/40s

Độ phân giải 20MP là đủ, thậm chí là khá dư so với nhu cầu thông thường, có thể in hình tới 1 mét với độ phân giải này vì vậy không cần phải lo lắng.

Giá trị gia tăng: Wifi và GPS

Với những người quen sử dụng smartphone cũng như một số máy ảnh compact thời gian gần đây thì tính năng gắn GPS vào hình cũng như chuyển file không dây đang dần trở nên phổ biến và rất tiện dụng.

GPS:

Tính năng GPS rất thú vị khi biên tập ảnh, ngoài việc nhìn thấy hình ngay trên bản đồ (Sử dụng phần mềm như Lightroom 4 chẳng hạn) thì ta có thể phân loại theo vị trí địa lý một cách tự động


Ảnh được định vị trên bản đồ của phần mềm Lightroom 4
Hoàng cung – Phnom Penh – Campuchia

Wi-fi:

File ảnh sau khi chụp có thể được truyền không dây qua các thiết bị cầm tay với hệ điều hành iOS hoặc Android, rất tiện lợi khi muốn xem nhanh lại hình ở màn hình lớn, hoặc post liền lên các mạng xã hội. Ngoài ra, có thể điều khiển chụp ảnh từ xa bằng các thiết bị cầm tay, với tính năng này người chụp có thể để máy ở những vị trí rất khó khăn: sát đất hoặc từ trên cao để có một góc nhìn đặc biệt hơn

Tuy nhiên cái giá phải trả với sự tích hợp không dây nói trên là pin sẽ bị hao hụt khá nhanh; dĩ nhiên chúng ta có thể tắt wifi, tùy chỉnh GPS hoặc ngắt hẳn khi không cần thiết. Ngầm định của 6D là không tắt wifi và GPS khi gạt công tắc nguồn (power off) mà phải vào menu tắt từng cái. Thực tế sử dụng lúc đầu tôi đã gặp trường hợp khá đau thương là điện đã “cạn khô” sau 2 ngày không sử dụng máy và tới lúc cần thì đành bó tay. Khi sử dụng 6D, nên mua thêm pin dự phòng và lưu ý tắt mở cho hợp lý khi không sử dụng.


Sân khấu đêm hội chân dài
16-35mm tại 16mm f3.5, ISO 400, 1/30s,

Canon 6D là một lựa chọn hợp lý cho những người có nhu cầu chất lượng ảnh cao (chụp phong cảnh, chân dung và những sự kiện không quá sôi nổi như hòa nhạc, đám cưới) – chất lượng ảnh tốt, khả năng lấy nét thiếu sáng cộng với tính năng chụp êm đã ủng hộ cho những nhu cầu nói trên.

Theo Tinh Tế

x