Thuở ban đầu của các hãng công nghệ nổi tiếng

Intel ngay từ đầu đã sản xuất bộ vi xử lý, Oracle khởi đầu với cơ sở dữ liệu còn Microsoft chuyên viết phần mềm… Tuy nhiên, một số công ty công nghệ khác lại có nguồn gốc mà ít người nghĩ tới:

Giấy, bao bì, ủng cao su… là những sản phẩm đầu tiên của Nokia (Phần Lan) khi thành lập năm 1865. Logo đầu tiên của họ có hình con cá. Năm 1903, Nokia nhảy sang xây dựng nhà máy trong lĩnh vực thủy điện. Năm 1981, khi điện thoại quốc tế phát triển ở Bắc Âu và Nokia chính là nhà sản xuất điện thoại đầu tiên cho xe hơi.

Năm 1938, cửa hàng Samsung Sanghoe ra đời, chuyên bán đồ khô và sản xuất mỳ. Họ bổ sung thêm máy dệt len vào thập niên 50 của thế kỷ trước và cuối cùng chuyển sang đồ điện tử vào cuối những năm 60.

Nintendo sản xuất bộ bài từ năm 1887 cho đến thập niên 60 của thế kỷ trước. Sau đó, họ chuyển sang thử nghiệm một loạt kiểu kinh doanh mới từ thành lập công ty taxi, xây dựng “khách sạn tình nhân” đến bán máy hút bụi và cuối cùng cũng tìm thấy đường đi khi tham gia ngành công nghiệp game giữa thập niên 70.

Năm 1915, nhà phát minh Tokuji Hayakawa của Nhật tạo ra bút chì kim có tên Sharp và lấy nó làm tên công ty. Năm 1964, họ sản xuất thêm máy tính calculator và bước vào ngành công nghiệp điện tử.

Konosuke Matsushita thiết kế đui đèn cho công ty Osaka Electric Light năm 1917 nhưng bị chê nên đã tách ra mở công ty riêng. Matsushita sau đó nhận được hợp đồng lớn về sản xuất bộ cách điện và ông sử dụng số tiền đó để tạo đui đèn đôi (ảnh trên) trước khi Panasonic (Matsushita) chuyển sang sản xuất đồ điện tử.

Motorola ra đời năm 1928 với tên gọi Galvin Manufacturing sản xuất thiết bị cho phép radio chạy bằng điện thay vì dùng pin. Năm 1930, họ mua lại bằng sáng chế radio cho xe hơi và đổi tên thành Motorola (kết hợp giữa motor và Victrola – một loại máy ghi âm sơ khai).

Dave Hewlett và Bill Packard cùng thành lập công ty HP năm 1938 nhưng không phải để bán máy tính mà để chế tạo máy tạo dao động (oscillator).

Apple ban đầu có tên Apple Computer với mục đích sản xuất máy tính cá nhân. Nhưng sản phẩm gây sốt của họ là là máy nghe nhạc iPod, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Do đó năm 2007, họ loại chữ “Computer” khỏi tên công ty.

Châu An – Ảnh: Business Insider