Menu

Giỏ hàng

Thiết bị đeo tay giúp theo dõi huyết áp liên tục và cảnh báo sớm nguy cơ tim mạch

Huyết áp là áp lực máu trong lòng động mạch, được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp là một trong những dấu hiệu sống quan trọng của cơ thể. Huyết áp cao làm tăng áp lực lên tim và đây có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm tàng chẳng hạn như đột quỵ, đau tim, liệt tim. Hầu hết chúng ta chỉ kiểm tra huyết áp bằng máy đo khi đến phòng mạch hoặc bệnh viện nhưng giờ đây, việc kiểm tra huyết áp sẽ trở nên dễ dàng và thường xuyên hơn nhờ một thiết bị đeo tay mới do công ty STBL Medical Research AG của Thụy Sĩ chế tạo.

Thiết bị được chế tạo bằng các sợi áp trở (piezoresistive) do phòng thí nghiệm liên bang về công nghệ và khoa học vật liệu Thụy Sĩ (EMPA) phát triển. Những sợi này có thể đo áp lực tiếp xúc của thiết bị trên da, vì vậy khi thiết bị bị trượt trên cổ tay hoặc phần cơ bên dưới bị căng sẽ không tác động đến kết quả đo.

Do đặc tính dẫn điện, các sợi có thể phát hiện mọi biến động về áp lực, cho phép thiết bị đo chính xác mọi thay đổi về cường độ tín hiệu và tăng độ chính xác của cảm biến lên 70%. Qua đó, thiết bị có thể liên tục giám sát huyết áp mà không cần đến loại máy đo huyết áp bóp tay thường thấy ở các phòng mạch.

Trước tình hình các chứng bệnh tim mạch đang trở thành nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới, EMPA cho biết mỗi năm có khoảng từ 60 đến 70 triệu thiết bị đo huyết áp được bán ra. Tuy nhiên, những thiết bị này không mang lại giải pháp giám sát liên tục cho bệnh nhân ở môi trường sinh hoạt hàng ngày. Do đó, loại “đồng hồ huyết áp” nói trên tiềm năng sẽ giúp phát hiện những dấu hiệu cảnh báo sớm của một cơn đột quỵ hay đau tim và thông báo cho người đeo để có những hành động can thiệp kịp thời.

Thiết bị hiện đang được thử nghiệm lâm sàng với kết quả đo từ thiết bị sẽ được đối chiếu song song với các kết quả từ một hệ thống ống thông xâm lấn động mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết hiện tại thì các kết quả thu được từ thiết bị đeo tay “rất hứa hẹn”. Ngoài tính tiện dụng, thiết bị cũng rẻ hơn nhiều so với các phương pháp đo huyết áp liên tục khác. Theo tính toán, đồng hồ đo huyết áp sẽ rẻ hơn 10 lần so với các thiết bị giám sát 24h được sử dụng trogn bệnh viện với mức giá lên đến 6500 USD.

Không chỉ là một thiết bị y khoa, nhóm phát triển cũng lên kế hoạch phát hành một phiên bản mỏng hơn dành cho thị trường thể thao.

Theo Gizmag

x