Menu

Giỏ hàng

[The Big Picture] Tổng kiểm kê số lượng chim hải âu rụt cổ trên quần đảo Farne

Cứ mỗi 5 năm, các nhân viên của tổ chức National Trust thực hiện một cuộc tổng kiểm kê số lượng chim hải âu rụt cổ trên quần đảo Farne, ngoài khơi bờ biển Đông Bắc nước Anh. Loài chim xinh đẹp này trở về quần đảo Farne để sinh để trong những chiếc tổ được đào sâu dưới mặt đất. Farne là nơi lý tưởng cho các loài chim biển sinh sản vì nó an toàn, có nguồn thức ăn dồi dào, và ít thú ăn thịt dưới mặt đất. Trong cuộc kiểm kê số lượng năm 2008, người ta đã ghi nhận được 36.500 cặp chim hải âu rụt cổ đang sinh sống trên quần đảo Farne, giảm khoảng 1/3 so với kết quả kiểm kê vào năm 2003. Các nhà nghiên cứu cũng lo sợ rằng thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng xấu tới số lượng đàn chim hải âu rụt cổ. Hồi tháng Ba vừa qua, hàng ngàn con chim đã bị chết do những đợt gió lạnh và mùa Hè năm ngoái, nhiều con chim đã bị nước cuốn trôi khỏi tổ. Hiện tại, các nhân viên của National Trust đã đi kiểm tra từng tổ một của loài chim hải âu rụt cổ để đếm số lượng cá thể loài chim nà, kết quả sẽ có vào tháng Bảy.

Những con chim hải âu rụt cổ trở về nơi chúng sẽ sinh sản vào mùa hè trên quần đảo Farne, Đông Bắc nước Anh, 16/05/2013. Chúng còn thường được gọi là “vẹt biển” vì màu sắc sặc sỡ trên bộ lông.

Các nhân viên thuộc tổ chức National Trust gồm Will Scott, David Kinchin Smith, Samantha Morgan và Laura Shearer đưa tay xuống các hang của chim hải âu rụt cổ để kiểm tra tổ của chúng trong cuộc tổng kiểm kê số lượng loài chim này trên quần đảo Farne, 16/05/2013.

Quần đảo Farne là nơi mang lại sự an toàn cho các loài chim làm tổ, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào và có ít thú ăn thịt trên mặt đất, mặc dù những lo lắng về mùa Đông khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến số lượng sinh sản.

Những con chim hải âu rụt cổ trở về nơi chúng sẽ làm tổ để sinh sản trên quần đảo Farne, 16/05/2013. Theo tổ chức National Trust, trong cuộc tổng kiểm kê mới đây hồi năm 2008 đã ghi nhận một số lượng lớn chim hải âu rụt cổ bị biến mất, với khoảng 36.500 cặp. Năm 2003, tổng số lượng loài này là 55.674 cặp.

Khách du lịch đi tham quan quần đảo Farne vào mùa chim hải âu rụt cổ sinh sản, 16/05/2013.

Hai nhân viên của tổ chức National Trust là Will Scott và Samantha Morgan cười vui vẻ khi họ đưa tay xuống tổ của loài chim hải âu rụt cổ để kiểm tra số lượng. Những con chim hải âu rụt cổ làm tổ bên dưới mặt đất nên đây là cách duy nhất để biết được liệu nó có đẻ trứng trong đó không.

Will Scott, một nhân viên của National Trust, bế một con chim hải âu rụt cổ trên tay trong lúc đi kiểm kê số lượng. Theo National Geographic, loài chim này có cân nặng trung bình khoảng nửa kg và cao chừng 25cm.

Các nhân viên của National Trust lo ngại rằng mùa Đông quá khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến số lượng của loài chim hải âu rụt cổ. Quần đảo Farne là một “vương quốc” khổng lồ cho các loài chim biển, với 23 loài khác nhau.

Khách du lịch chụp ảnh khi họ đi tham quan quần đảo Farne nơi những con chim hải âu rụt cổ trở về để làm tổ và sinh sản trên mặt đất, 16/05/2013.

Những con chim hải âu rụt cổ có thể chứa một vài con cá trong mỏ của nó để mang về tổ cho chim con một lúc.

Loài hải âu rụt cổ có thể sống được 20 năm hoặc hơn. Hàng ngàn xác chết của các loài chim đã trôi dạt vào bờ biển Đông Bắc hồi cuối tháng Ba vừa rồi do thời thiết quá lạnh.

Các nhân viên kiểm tra tổ của loài chim hải âu rụt cổ, các tổ này thường sâu khoảng 60 – 90cm.

Những con chim hải âu rụt cổ đẻ 1 trứng mỗi năm và thường là cùng bạn tình và chúng trở về đúng tổ của nó hàng năm.

Khách du lịch ngồi bên ngoài nhà thờ St. Cuthbert trên quần đảo Farne, 16/05/2013.

Loài chim hải âu rụt cổ là những chuyên gia bay lượn. Chúng có thể vỗ cánh 400 lần một phút và có thể đạt tốc độ 88km/h.

Nguồn Boston

x