Tác hại chụp ảnh nghệ thuật cho baby

Trẻ dưới 4 tháng tuổi chụp ảnh nghệ thuật có ánh đèn flash quá mạnh có thể khiến thị giác bị ảnh hưởng.

Rất nhiều ông bố bà mẹ có thói quen cho con đi chụp ảnh nghệ thuật để lưu giữ những hình ảnh đáng yêu của bé làm kỷ niệm. Không chỉ có những em bé đang học mẫu giáo, học tiểu học hay trung học thích chụp chụp ảnh nghệ thuật mà ngay cả những em bé mới được mấy tháng tuổi cũng được bố mẹ đưa đi chụp ảnh.

Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu mới đã cho biết: “Trẻ em dưới 4 tháng tuổi có thể bị tổn thương mắt nếu chụp ảnh nghệ thuật”.

Chụp ảnh bình thường vốn dĩ đã có hại cho mắt của trẻ. Hơn nữa, khi chụp ảnh nghệ thuật lại cần tới rất nhiều đèn, ánh sáng chói và lóa khiến mắt của trẻ còn yếu dễ bị tổn thương.

Mắt trẻ không chịu được sự kích thích của ánh đèn flash

Đèn flash là dụng cụ chuyên dùng để hỗ trợ trợ tăng độ sáng cho bức ảnh được đẹp hơn. Nhiều ông bố bà mẹ khi đưa con mình đi chụp ảnh có băn khoăn về việc đèn flash có làm ảnh hưởng tới mắt trẻ hay không. Tuy nhiên câu trả lời mà họ nhận được từ các chuyên gia nhiếp ảnh là họ sẽ điều chỉnh ánh đèn để không làm tổn hại tới mắt của bé.

Các chuyên gia về mắt cho biết, khi dùng đèn flash để chụp ảnh em bé thì cần tuyệt đối thận trọng. Mắt của trẻ còn chưa phát triển, vùng võng mạc của trẻ có một điểm gọi là “điểm vàng”. “Điểm vàng” này sẽ phát triển liên tục cho tới khi trưởng thành để khiến thị lực của trẻ ngày càng tốt hơn.

Khi tiếp xúc với ánh đèn flash quá mạnh, ánh sáng này sẽ tác động tới võng mạc gây phá hủy các tế bào thần kinh trong võng mạc. Nếu chụp ảnh trong khoảng cách 1m thì tổn hại tới mắt của bé sẽ mạnh hơn.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn cho trẻ dưới 4 tháng tuổi chụp ảnh thì nên thận trọng trong việc sử dụng ánh đén flash và tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc thay đổi các điểm tiếp xúc với ánh đèn flash. Có thể dùng phản quang hoặc hắt ánh đèn sao cho ánh sáng không đập trực tiếp vào mắt trẻ.

Không nên cho trẻ mặc chung quần áo khi chụp ảnh

Ở các cửa hàng chụp ảnh hay có những bộ quần áo hình ngộ nghĩnh và rất đáng yêu để trẻ có thể mặc chụp hình. Tuy nhiên vì thời tiết mùa hè nóng bức, vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, hơn nữa, những bộ quần áo đó lại không được giặt thường xuyên. Trẻ nhỏ mặc đi mặc lại những bộ quần áo đó sẽ có thể bị lây nhiễm vi khuẩn gây chốc lở, bệnh nấm da, ngứa, bệnh nấm da ben…

Chính vì vây, tốt nhất là cha mẹ nên mang quần áo cho con từ nhà đi và dù có thích những bộ quần áo ngộ nghĩnh thì cũng không nên cho con mặc để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo Vuanhiepanh