Menu

Giỏ hàng

Sưu tập ảnh chụp tốc độ chậm

Ở điều kiện ánh sáng không đủ mạnh, người ta cần phải hạ tốc độ xuống, để đáp ứng yêu cầu đúng sáng. Nhưng ngoài yếu tố cần cho đúng sáng, những thời chụp dài còn có thể phát huy thêm những ý nghĩa khác, cũng không kém phần quan trọng.
Ở những điều kiện chụp như thế này, yêu cầu về một chân ba thật vững chãi được xem gần như là yếu tố tiên quyết, kèm theo dây bấm mềm (hoặc dây bấm remote, hay remote không dây), để tránh hiện tượng rung nhòe nhẹ trong quá trình bấm máy. Nếu máy có chức năng “mirror lock-up”, nên dùng chức năng này, hoặc “self-timer” cũng là một giải pháp để tránh bị rung máy trong quá trình thao tác.
ISO thấp nhất, và filter ND là những giải pháp bổ sung, để hạ tốc độ chậm thêm.

Nhờ khép nhỏ khẩu độ lại đến ngưỡng cuối (hoặc gần cuối), thì những nguồn sáng chiếu ngược trong khung hình sẽ xuất hiện hiện tượng “xẹt tia”. Ảnh: MumbleyJoe – exposure: 114 sec.

Ở những thời chụp rất dài, thì đèn của các chiếc xe chạy sẽ để lại những lằn sáng rất dài, bổ sung thêm ý nghĩa về con đường dài dằng dặc. Ảnh: Matthew Fang – Exposure: 117.4 sec

Ở những thành phố, rất nhiều nguồn ánh sáng ở nhiều hướng khác nhau, đã tạo ra một hình ảnh “đúng sáng” khá hoàn hảo, dù bầu trời không còn sáng nữa. Ảnh: Nrbelex – Exposure: Không được biết (nhưng có lẽ cũng khoảng vài mươi giây)

Góc đặt máy khá thấp, khiến ta thấy những đường xẹt di chuyển nằm ở vị trí rất cao. Khi chuyển sang đen trắng, có vẻ như tác giả muốn xóa bớt đi cái cảm giác của một thành phố hiện đại.
Ảnh: Adam Bell (thời chụp không rõ, nhưng đường sáng càng dài, thì thường sẽ cho biết thời chụp càng lâu, đương nhiên cũng tùy thuộc vận tốc di chuyển của phương tiện nữa)

Ảnh: MumbleyJoe – Exposure: 31.9 sec

Do các vì sao di chuyển khá chậm, vì thế với thời gian kéo dài đến một tiếng đồng hồ. Ảnh: c@rljones – Exposure: 60 minutes

Khi tốc độ kéo dài từ vài giây trở lên, thì những dòng nước nhỏ sẽ chuyển thành mềm mại như những dải lụa mượt mà. Ảnh: Insight Imaging – John A Ryan Photography – Exposure: 30 sec

Kể ra thì tác giả cũng quá liều lĩnh khi đứng giữa hai chiều xe xuôi ngược ở trên cầu. Ảnh: MSH* – Image by 15 sec

Tốc độ chậm vài giây, tạo cảm giác mượt mà cho dòng thác. Ảnh: Kyle Bailey

Khi tốc độ đủ dài, những pháo hoa tỏa ra hoàn hảo. Ảnh: Express Monorail (°O°Joe) – Exposure: 10.9 sec

Ảnh: MumbleyJoe – Exposure: 20 sec

Những bóng nước tạo phản chiếu, đồng thời kéo dài những vệt sáng, làm tăng cảm giác lung linh. Ảnh: Sarah

Có vẻ như ảnh đã được chụp dưới ánh trăng, với những bóng đổ của thân cây trên nền đất. Vẫn còn chút màu của chân trời sắp tắt nắng. Ảnh: Up North Photos

Ảnh: Vishal Modak – Thời chụp 20s

Theo nhiepanh

x