Menu

Giỏ hàng

Súng bắn tỉa khó bắn hụt trong phạm vi gần 1000 mét, giá từ 22.500 USD

Bắn tỉa là một công việc rất khó khăn, thường là cần có 2 người, trong đó người thứ hai lo nhiệm vụ đo hướng gió, khoảng cách và nhiều yếu tố môi trường khác để hỗ trợ người bắn bắn trúng mục tiêu. Tuy nhiên, với khẩu súng thông minh được trang bị hệ thống XactSystem và kết nối Wi-Fi giá 25.000 USD của hãng TrackingPoint thì một mình bạn có thể “rambo” hết mọi đối tượng trong phạm vi gần 1.000 mét trở lại và có thể xa hơn, gần như mọi yếu tố của môi trường đều sẽ được cây súng đo đạc và hướng dẫn bạn nên bóp cò lúc nào là chính xác nhất.

Nhà sản xuất cho biết bạn khó có thể nào bắn hụt những đối tượng trong phạm vi khoảng 1.000 Yard đổ lại (tương đương 914 mét), vốn cũng là một thử thách đối với những tay xạ thủ chuyên nghiệp. Hãng cũng ghi nhận việc người ta đã bắn trúng mục tiêu là một con linh dương ở khoảng cách đến 1.008 mét bằng khẩu súng XactSystem này.

Thành phần chính của hệ thống XactSystem là cụm ống ngắm điện tử phía trên khẩu súng và được kết nối trực tiếp với cò súng để hạn chế những cú bắn hụt. Khi hệ thống ngắm với hàng loạt các cảm biến đo đạc môi trường thấy súng đang không chĩa trúng mục tiêu thì nó sẽ làm cho cò súng nặng hơn, làm cho người bắn không bóp cò được, ngược lại nếu hồng tâm đang hướng thẳng vào mục tiêu thì cò súng sẽ được thả ra nhẹ hơn để bạn bóp. Nói về cụm ống ngắm XactSystem, nó được trang bị hàng loạt các món “đồ chơi” như microphone, la bàn định hướng, cảm biến nhiệt độ, áp suất, thiết bị đo khoảng cách, máy tính, bộ phận theo dõi chủ thể, kết nối Wi-Fi và chạy bằng pin.

Các thành phần cảm biến nói trên dùng để đo các yếu tố có ảnh hưởng đến cú bắn như hướng gió, sức gió, nhiệt độ, khoảng cách đến mục tiêu, trọng lực của Trái Đất… Bên trong ống ngắm, người bắn sẽ nhìn thấy một màn hình HUD hiện đại giống như trong các game hành động, có màn hình zoom kỹ thuật số, tình trạng pin và các yếu tố môi trường nói trên. Khi máy xác định có đủ các yếu tố thuận lợi để bắn thì nó sẽ thông báo để người bắn bóp cò. Còn chức năng Wi-Fi thì được dùng để truyền hình ảnh trực tiếp từ ống ngắm đến màn hình iPhone hoặc iPad từ xa, sau đó có thể dùng app để upload trực tiếp lên YouTube.

Giá của một cây súng thông minh nói trên nằm trong khoảng từ 22.500 đến 27.500 USD và đã được bán chính thức từ tháng trước, hãng này dự kiến sẽ bán được 500 khẩu trong năm nay và
cũng đang có kế hoạch sản xuất 1.000 khẩu súng khác có cùng chức năng nhưng rẻ hơn, vào khoảng 5.000 USD, tuy nhiên thời gian cụ thể thì chưa được tiết lộ.

Theo Digitaltrends, Tracking-point, CNN

x