Sử dụng thẻ nhớ máy ảnh đúng cách

Định dạng thẻ nhớ cho máy ảnh:

Thẻ nhớ CF thường dùng cho máy ảnh DSLR. Máy ảnh compact và DSLR mới hỗ trợ thẻ nhớ SD.

Để lựa chọn mẫu thẻ nhớ phù hợp, trước tiên bạn cần tìm hiểu máy ảnh của mình hỗ trợ những loại thẻ nhớ nào, cho phép lưu trữ dung lượng tối đa bao nhiêu và sử dụng hình thức truyền tải dữ liệu gì. Vì nếu mua thẻ nằm ngoài khả năng hỗ trợ dữ liệu của máy, hình ảnh khi chụp sẽ không được lưu vào thẻ.

Khi chọn thẻ nhớ, bạn hãy ưu tiên chọn theo tốc độ xử lý và dung lượng lưu trữ của thẻ. Đặc biệt là tốc độ ghi dữ liệu của thẻ nhớ, tốc độ ghi cho phép bạn biết khả năng nắm bắt hình ảnh của thẻ với tốc độ chụp của máy.

Để đánh giá tốc độ ghi trữ liệu, ta dựa vào chỉ số Class. Class chính là thông số đánh giá tốc độ mẫu dựa trên sự phân loại lớp. Ví dụ, Class 2 (thấp nhất) đảm bảo tốc độ đọc ghi ổn định ở 2MB/s, Class 4 (4MB/s), Class 6 (6MB/s),Class 10 (10MB/s). Class càng cao thì việc hỗ trợ ghi hình ảnh, video càng tốt. Bên cạnh đó, khả năng vận hành của thẻ nhớ còn phụ thuộc vào tính tương thích với tốc độ đọc/ghi của máy ảnh.

Các dạng thẻ nhớ thường sử dụng cho máy ảnh gồm, Compact Flash (CF), Secure Digital (SD) và Memory Stick (MS). Định dạng thẻ nhớ CF thường được sử dụng cho các máy ảnh DSLR, có kích thước lớn và tốc độ Class cao hơn thẻ nhớ SD và MMS. Hiện, định dạng thẻ CF mới nhất có dung lượng lưu trữ đến 128GB, tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 100MB/s.

Có kích thước nhỏ gọn hơn nên các dòng thẻ SD được sử dụng phổ biên hơn cả, từ những dòng máy ảnh số du lịch giá rẻ đến những đời máy DSLR mới. Thẻ SD được chia làm 3 dạng:

– SD (Secure Digital): Thẻ tiêu chuẩn chỉ hỗ trợ dung lượng đến 2GB.

– SDHC (Secure Digital High Capacity): Chuẩn mới của thẻ SD, hỗ trợ dung lượng lên đến 32GB.

– SDXC (Secure Digital Extended Capacity): Là chuẩn thẻ mở rộng từ SD, dung lượng có thể đạt đến 2TB. Thẻ SDXC có dung lượng lưu trữ lớn nhất hiện này là 128GB với tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 20MB/s.

Ngoài ra, không phải đầu đọc thẻ nào cũng có thể đọc hết các loại thẻ, ví dụ, đầu đọc thẻ nhớ SD không có khả năng đọc thẻ nhớ dung lượng cao SDHC, nhưng đầu đọc thẻ SDHC có thể đọc cả thẻ nhớ SD và SDHC.

Sử dụng thẻ nhớ đúng cách

Nên sử dụng thẻ nhớ riêng cho từng máy ảnh, tránh sử dụng thẻ cùng các thiết bị điện tử khác, thậm chí từ một máy ảnh khác. Nếu phải sử dụng thẻ nhớ của thiết bị điện tử khác, bạn nên Format (định dạng lại) thẻ nhớ trong máy ảnh trước khi chụp ảnh.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng và sử dụng thường xuyên tính năng Format vì thông số và tuổi thọ của thẻ nhớ cho phép tháo lắp, ghi nhớ dữ liệu khoảng 10.000 lần và trên dưới 1.000 lần Format.

Nên Format thẻ nhớ trong máy ảnh thay vì Format trên máy tính, bởi máy ảnh sẽ tự động định dạng thẻ nhớ phù hợp với việc chụp và lưu ảnh thay vì chỉ đơn thuần lưu file như trên máy tính. Việc Format thẻ nhớ chỉ dùng khi thẻ đã đầy dữ liệu hoặc thẻ nhớ trong tình trạng xử lý dữ liệu chậm hơn bình thường.

Tắt thiết bị đọc thẻ nhớ với máy tính trước khi rút thẻ.

Để xóa những hình ảnh trong thẻ nhớ, nên sử dụng khả năng xóa hình trên máy ảnh hay hệ thống menu của máy hoặc sử dụng chương trình quản lý hình ảnh đi kèm với máy ảnh của bạn. Không nên xóa các dữ liệu trong thẻ nhớ bằng cách sử dụng Windows Explorer hoặc các phương pháp tương tự trên máy vi tính.

Thẻ nhớ dùng cho máy ảnh kỹ thuật số thường có khả năng bị lỗi cao hơn so với các loại thiết bị khác như điện thoại hay máy nghe nhạc… Bởi máy ảnh số có điện thế làm việc cao, dễ gây trập điện và việc tháo lắp thẻ nhớ ra vào máy ảnh thường xuyên hơn so với các thiết bị khác.

Bên cạnh đó, thẻ nhớ rất nhạy cảm và dễ hỏng với những sự cố về điện, do vậy bạn nên tắt nguồn khi tháo lắp thẻ nhớ, tắt thiết bị đọc mỗi khi kết nối thẻ với máy vi tính và tránh để thẻ tiếp xúc với từ tính.

Không nên quá lo lắng khi thẻ nhớ của bạn bị ướt, bởi bộ nhớ thẻ vốn là bộ nhớ ở thể rắn. Hãy sấy khô thẻ trước khi sử dụng trong máy ảnh hay cắm thẻ vào bất kì thiết bị nào.

Theo dientutieudung