Menu

Giỏ hàng

Silent Mode với các dòng máy EOS Mark III

Tính năng độc đáo của máy EOS-1D Mark III và máy EOS-1Ds Mark III chính là chế độ tùy chọn chụp với âm thanh máy nhỏ hơn mức bình thường. Chế độ “yên lặng” này có thể được thiết lập một cách nhanh chóng và dễ dàng bởi vì nó được bố trí ngay trên thân máy. Một khi chế độ này được thiết lập, máy chỉ có thể chụp được một khung hình nhưng là khung hình đặc biệt.

Canon EOS 1D Mark III

Canon EOS 1Ds Mark III

Hai loại khung hình đơn

Trước hết bạn cần biết rằng cả hai dòng máy này cung cấp hai loại khung hình đơn khác nhau. Khung hình đơn thông thường sẽ có hình một hình chữ nhật trên bảng điều khiển màn hình LCD. Khi ở chế độ chụp khung hình đơn, máy ảnh vừa khởi động cửa chập vừa hạ thấp gương phản chiếu, đồng thời thiết lập cơ chế hoạt động của cửa chập. Điều này tạo ra âm thanh của cơ máy mà bạn nghe khi khởi động cửa chập ở chế độ chụp khung hình đơn (chụp một tấm hình).

Khi chế độ chụp yên lặng được thiết lập, máy sẽ vận hành khác. Vẫn có tiếng lách cách phát ra từ cửa chập. Nhưng cơ máy vận hành chậm hơn lại và giảm thiểu tiếng ồn. Gương phản chiếu bắt đầu từ từ được đưa về vị trí cũ và đặc biệt việc khởi động cửa chập diễn ra chậm hơn và yên lặng hơn. Bạn chọn chế độ chụp yên lặng bằng cách nhấn nút DRIVE và vặn nút Quick Control Dial, sau đó chọn biểu tượng S trong Drive ở trên bảng điều khiển màn hình LCD.

Trì hoãn tiếng ồn sau mỗi lần chụp

Trong khi đang ở chế độ chụp yên lặng, một tùy chọn nữa là bạn có thể chụp và trì hoãn việc tái khởi động của gương phản chiếu và cơ chế cửa chập. Bạn sẽ dễ dàng giữ nút cửa chập sau khi chụp xong một bức ảnh. Tuy vậy, bạn cũng sẽ nghe tiếng lách cách của cửa chập nhưng sau đó hoàn toàn không có âm thanh nào phát ra. Mãi cho tới khi thả ngón tay khỏi nút cửa chập thì gương phản chiếu và cơ chế cửa chập mới trở về trạng thái ban đầu. Với những dòng máy Mark III, những đặc điểm trên chỉ có thể thực hiện được khi ở chế độ chụp yên lặng (Trong chế độ chụp khung hình đơn, việc khởi động lại gương phản chiếu và cửa chập thường diễn ra ngay sau khi màn cửa chập thứ hai điều chỉnh xong độ phơi sáng. )

Lợi ích của Silent Mode

Hầu như bất kỳ thợ chụp ảnh nào cũng có lúc cần sự yên lặng và kín đáo. Cho dù bạn là thợ chụp ảnh cưới diễn ra tại nhà thờ, thợ chụp ảnh trong phòng họp của ban giám đốc, hay là thợ chụp ảnh thể thao như tennis hay golf, thì những dòng máy Mark III của Canon cũng sẽ thích ứng dễ dàng với mọi tình huống. Chế độ chụp yên lặng không ảnh hưởng đến chuyển động của cửa chập. Vẫn sẽ có những âm thanh phát ra khi mỗi lần chụp, nhưng nếu so sánh hai chế độ chụp trên thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng đây là sự lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt khi bạn muốn “ẩn mình” trong vai trò thợ chụp ảnh.

Lưu ý: chế độ chụp trong yên lặng cũng cung cấp tùy chọn trì hoãn âm thanh của cơ máy cho tới khi bạn kéo ngọn tay ra khỏi nút cửa chập. Tùy chọn rất tiện lợi trong những trường hợp bạn muốn đợi cho đến sau khi người chơi gôn đã đẩy bóng đi, khán giả vỗ tay hoặc thậm chí cho đến khi bạn có cơ hội đút máy vào áo khoác để hạn chế tiếng ồn.

Silent Mode với những dòng máy EOS-1D/EOS-1Ds và Mark II

Mỗi dòng máy trên đều có tùy chọn chế độ chụp yên lặng đặc trưng cho thợ chụp ảnh. Lợi ích về chức năng của chúng cũng giống như các dòng máy Mark III. Ngoại trừ các dòng máy Mark III, các dòng còn lại sẽ thiết kế chế độ chụp yên lặng theo hai bước:

1. Kết nối máy ảnh với hệ điều hành Mac hoặc Windows bằng cách sử dụng dây cáp FireWire (không phải USB), sau đó kích hoạt EOS Utility hoặc phần mềm EOS Viewer Utility http://software.canon-europe.com/software/0020965.asp?model= Di chuyển đến phần thiết lập cấu hình máy Camera Settings, chọn chức năng cá nhân Personal Functions, và cài đặt Personal Function #21 vào máy.

2. Trên thanh Menu của máy, chọn hiển thị và mở Personal Function 21. Bây giờ bạn có thể thiết lập chế độ chụp khung hình đơn cho máy. Chế độ chụp trong yên lặng sẽ sẵn sàng mỗi khi bạn chọn chụp một khung hình, trở lại trạng thái chụp một khung hình chuẩn hay quay về thanh thực đơn Personal Function và tắt Personal Function 21.

Còn về chế độ chụp liên tiếp nhiều ảnh?

Trong khi chế độ chụp yên lặng không cho phép chụp liên tiếp nhiều ảnh, thì đã có giải pháp khác: đó là chức năng gương lật.

Việc lật gương lên trước sẽ loại bỏ tình trạng rung gây ra bởi sự di chuyển lên xuống của gương sau mỗi lần chụp. Tính năng này thường được sử dụng để đề phòng tình trạng rung lắc của máy trong trường hợp thời gian phơi sáng lâu hoặc khi ngắm chụp một cách chi tiết. Lợi ích của tính năng gương lật chính là nó không những cho phép chụp liên tiếp nhiều ảnh mà còn giảm tối đa âm thanh của cơ máy.

Những dòng máy EOS Mark III cung cấp hai giải pháp sử dụng tính năng gương lật (lưu ý khi gương phản chiếu được lật lên phía trước kính ngắm quang học vẫn tối):

1. Chụp ở chế độ Live View (Xem trực tiếp trên màn hình LCD, tức không cần dán mắt vào kính ngắm) : chức năng lật gương sẽ hoạt động mặc định khi chụp ở chế độ Live View. Đây rõ ràng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn cần thấy những gì bạn đang chụp. Thiết lập chế độ chụp liên tục nhiều ảnh (H hoặc L). Sau đó chọn Set-Up Menu 2 > Live View function settings > Live View shoot > Enable. Tiếp theo nhấn nút SET sẽ tắt mở chế độ chụp Live View.

2. Đối với những ai không thích xem trước ảnh sống, hoặc không thích chụp ở chế độ Live View (vì lý do hao pin), bạn có thể tận dụng Custom Function III-15: Lật gương. Chọn tùy chọn 2: Nhấn Enable: Nhất nút SET – nhấn nút cửa chập và gương sẽ được nâng lên phía trước (bạn sẽ nghe một tiếng lách cách). Sau đó bạn nhấn nút cửa chập một lần nữa để chụp nhiều ảnh tùy thích. Khi chụp xong, bạn nhấn nút SET để hạ gương phản chiếu xuống (bạn cũng nghe một tiếng lách cách)

Tóm lược:
Những người sử dụng EOS đôi khi tự hỏi rằng mình sẽ thu được lợi ích gì khi đầu tư mua những dòng máy cao cấp EOS-1D Mark III hoặc EOS-1Ds Mark III, trong khi bỏ qua những mẫu máy khác có giá phải chăng hơn. Có rất nhiều lợi ích mà những thợ chụp ảnh mang lại cho những người say mê ảnh và chế độ chụp yên lặng là một trong số đó. Mặc dù đây không phải là tính năng bắt buộc phải có khi lần đầu bạn thử tại cửa tiệm bán máy ảnh, nhưng có thể bạn yêu thích nó vào một lúc nào đó khi bạn chụp những tấm hình quan trọng.

Rudy Winston

Rudy Winston có hơn 14 năm kinh nghiệm làm việc trong đội ngũ bán hàng cao cấp của hãng Canon. Trong khoảng thời gian này, ông phụ trách huấn luyện đội ngũ nhân viên Canon về kiến thức sản phẩm mới cũng như các kỹ năng bán hàng, giới thiệu sản phẩm đến đối tác và khách hàng, thực hiện các dự án quảng cáo pr, cũng như hỗ trợ các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp về kỹ năng chụp ảnh.

James Brandon – Học viện EOS

x