Menu

Giỏ hàng

Sắp có camera sử dụng ống kính mô phỏng mắt bọ

Mong muốn được khám phá cuộc sống dưới góc nhìn của những muôn thú luôn là điều mà loài người ao ước suốt bao thế kỷ. Hiện tại thì, các nhà khoa học và nghiên cứu sinh tại đại học Illinois vừa chế tạo thành công một loại camera sử dụng ống kính đặc biệt có khả năng tái tạo cuộc sống dưới góc nhìn y hệt như của các loại côn trùng. Theo đó, thiết bị này có khả năng mô phỏng góc nhìn rộng lên tới 160 độ, kèm theo độ sâu trường ảnh (DOF) đạt tới ngưỡng gần như vô cực.

Chiếc camera này có dạng hình vòm, được tạo thành bởi 180 thấu kính siêu nhỏ, mỗi thành phần đó hoạt động độc lập và ghi lại hình ảnh theo góc độ của riêng nó. Tất nhiên, sau đó những hình ảnh nhỏ này được tổng hợp lại nhờ một thấu kính đặc biệt để tạo thành bức ảnh hoàn chỉnh có độ phần giải cực cao, vô cùng sắc nét, cũng như có góc nhìn rộng không tưởng.

Hiện tại, tuy mới chỉ ở ngưỡng nghiên cứu thử nghiệm, nhưng không thể phủ nhận những thành quả bước đầu là rất đáng khích lệ. Nếu như được hoàn thiện và đưa vào sản xuất đại trà, người tiêu dùng sẽ có thể tiếp cận được với những ống kính có độ nét cao, kèm theo góc nhìn cực rộng. Ngoài ra, với kích thước siêu nhỏ của mình, nó còn tỏ ra là thiết bị rất hứa hẹn trong ngành y, khi có thể giúp các bác sĩ soi xét kỹ lưỡng trong cơ thể bệnh nhân để đưa ra những chuẩn đoán chính xác nhất.

Công nghệ máy ảnh ngày nay chủ yếu sử dụng cảm biến loại phẳng cũng như ống kính đơn (chỉ gắn được 1 ống kính duy nhất tại 1 thời điểm). Trái lại, chiếc camera mô phỏng mắt bọ này được tạo thành bởi hàng trăm lens với bề mặt cong tập hợp lại dưới một mặt bán cầu để tái tạo góc nhìn siêu rộng. Cho đến thời điểm này, thật khó để xác định khi nào thì thiết bị này có thể đem lên máy ảnh số, nhưng các nhà nghiên cứu đã làm việc cật lực trong nhiều năm, và chúng ta cùng hy vọng những nỗ lực của họ sẽ được đền đáp xứng đáng.

Theo slashgear

x