Menu

Giỏ hàng

Phượt xuyên châu Á chỉ nhờ Google Maps

Winston Fiore đã đi bộ qua nhiều nước châu Á. Ảnh: Cnet.

Fiore cho biết anh nảy ra ý tưởng về “Smile Trek” khi chứng kiến “cảnh đói nghèo đến mức kinh ngạc” khi tham gia dàn trận ở Senegal vào năm 2007. Ngay sau khi trở về quê hương, người này đã quyết định “hy sinh” một năm du lịch của mình để tham gia dự án gây quỹ của tổ chức ISCF (International Children’s Surgical Foundation) nhằm giúp các em nhỏ bị hở hàm ếch tại những nước đang phát triển có cơ hội được phẫu thuật miễn phí.

Winston Fiore đặt tên cho chuyến đi xuyên qua một loạt quốc gia và lãnh thổ như Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Phillipines, Brunei và Singapore là “Smile Trek” (Hành trình của nụ cười). Trong suốt chặng đường trường, ngoài Google Maps, anh Fiore còn dùng một số ứng dụng như Google Translate để trò chuyện với người bản địa, Google Latitude để cung cấp thông tin cho bạn bè, người thân, các nguồn hỗ trợ biết mình đang ở đâu, MyTracks để ghi lại các thông tin về chuyến đi hay một số phần mềm khác như Kindle, Audible và Skype.

Nhờ những ứng dụng này, Winston Fiore đã giúp được một người đàn ông bị mắc hội chứng Proteus (hay còn gọi là hội chứng người voi) ở Việt Nam biết đến chương trình phẫu thuật chỉnh hình miễn phí tại nơi chữa trị của ICSF nằm gần đó. Ngoài ra, các phần mềm tiện ích còn giúp Fiore tìm được sự trợ giúp khi bị chó hoang cắn ở Thái Lan.


Lộ trình của Winston Fiore. Ảnh: Mashable.

Fiore chia sẻ, trong suốt chuyến đi, anh lúc nào cũng bắt được sóng Internet, dù là 3G hay GPRS/EDGE “ngay cả khi đang đứng giữa một cánh đồng tại Việt Nam”. Khi không tìm thấy kết nối mạng, anh chỉ cần đi bộ tiếp vài tiếng là lại tìm được cột thu phát sóng. Để sạc pin cho các thiết bị đem theo mình, Winston Fiore phải đi tìm các máy phát điện hoặc thậm chí dùng nhờ điện của người dân bản địa.

Theo Cnet, để phục vụ cho hành trình dài hơn 8.000 km, Winston Fiore phải mang theo một MacBook Air 11 inch với cục sạc di động lúc nào cũng gắn bên hông. Ngoài ra, anh đã phải đổi tới 3 chiếc điện thoại liên tục trong suốt đoạn đường trường. Ban đầu, Fiore dùng một chiếc Samsung Infuse 4G nhưng vì máy không hỗ trợ sóng mạng châu Á nên anh buộc phải chuyển qua Galaxy Nexus. Tuy nhiên, do điện thoại của Google không đáp ứng đủ thời lượng pin như mong muốn nên Fiore cuối cùng phải đổi sang Galaxy Note II.

Thanh Tùng
Theo SoHoa

x