Giỏ hàng

Phương pháp làm việc với người mẫu khoả thân

Khi sáng tác ảnh khoả thân nghệ thuật một trong những vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của tác phẩm là phương cách làm việc với người mẫu khoả thân. Không nhầm lẫn giữa người mẫu và một tượng đá, bạn hãy hướng dẩn cho họ, chuyện trò với họ, cùng làm việc với họ và hãy xem đây là một trong những yếu tố quyết định nên chất lượng cho tác phẩm khỏa thân nghệ thuật . Bạn thổi ngọn lửa nhiệt tình với công việc cho họ và đáp lại chính bạn đang thổi sức quyến rũ cho tác phẩm khỏa thân nghệ thuật.

Trích trong sách “Nude Photography, the art and the craft” của nhiếp ảnh gia Pascal Beatens.

Hướng dẫn người mẫu

Trước khi tôi (tác giả Pascal Beatens) bắt đầu một buổi làm việc tôi bắt đầu bằng việc giải thích quan điểm nghệ thuật của tôi. Tôi mô tả những hiệu ứng thị giác mà tôi muốn tạo ra và quan trọng hơn, là không gian của bức ảnh. Chìa khóa cho một hình ảnh tốt là tác động của nó đối với người xem, chứ không phải là kỹ thuật hoàn hảo – vì vậy, đối với tôi, sự thể hiện cảm xúc là yếu tố quan trọng nhất. Ánh sáng đóng một vai trò lớn trong việc tạo ra tâm trạng của một bức ảnh, vì vậy tôi thường yêu cầu người mẫu hướng theo hoặc rời khỏi nó. Trong khi sự giao tiếp là điều rất quan trọng, tôi luôn luôn cẩn thận không chỉ đạo quá mức. Thảo luận mọi chi tiết nhỏ trước khi chụp có thể là yếu tố kìm hãm, vì vậy hãy xây dựng từng bước một. Cho người mẫu của anh thời gian để khởi động và nghỉ ngơi bây giờ và một lần nữa. Bằng cách này anh sẽ có được buổi chụp hình tập trung nhưng vẫn rất thư giãn.

Bắt đầu

Người mẫu của anh phải cảm thấy thoải mái. Tôi yêu cầu người mẫu của tôi cởi bỏ quần áo ngay sau khi chúng tôi đến (để tránh những dấu vết in lại từ những bộ đồ chật chội lên làn da của họ) nhưng tôi cũng để họ mặc đồ tắm nếu có thể khi tôi đang kiểm tra thiết bị và đèn điện. Ngay sau khi anh bắt đầu, hướng dẫn rõ ràng hơn, người mẫu sẽ tập trung hơn. Trong trường hợp này, trước tiên tôi giải thích sau đó thể hiện mẫu, ý tưởng của tôi tới Adam. Đó nhìn như thể là một cách giao tiếp nhưng không phải – tôi luôn luôn yêu cầu phản hồi từ các người mẫu.

Ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể

Một người mẫu cở mở và phản ứng nhanh như Paulina là một mơ ước để hướng dẫn. Cô ấy phản ứng hầu như ngay lập tức với những gì tôi nói và thể hiện. tôi đã rèn luyện bản thân mình để có thể nhìn thẳng vào người mẫu với ánh mắt phải trong khi nhìn xuyên qua bộ ngắm với mắt trái, điều này có nghĩa là tôi có thể giữ ánh mắt thông qua việc chụp. Cùng thời điểm tôi sử dụng khuôn mặt của tôi để thể hiện tâm trạng mà tôi muốn người mẫu của tôi làm theo. Như anh có thể nhìn thấy từ những bức ảnh, bàn tay và có thể tôi đều hoạt động.

Truyền tải tâm trạng

Mang lại cho người mẫu của cảnh sự tự tin để thể hiện bản thân họ một cách cởi mở hoặc để đóng vai trò thuyết phục trước máy ảnh là tất cả về sự tương tác và giao tiếp. Đối với một tâm trạng nội tâm, cách tốt nhất là làm việc một cách lặng lẽ, chụp những bức ảnh mà không tìm kiếm bất cứ phản ứng nào từ người mẫu của anh, di chuyển một cách chậm chạp và nói nhẹ nhàng nếu cần phải điều chỉnh điều gì đó. Đối với tâm trạng chưa chân tình hơn, anh có thể di chuyển nhiều hơn, nói chuyện với người mẫu, hay đùa giỡn. Dĩ nhiên, điều đó phải dành cho người mẫu này chứ không phải là người mẫu khác – nhưng tôi thấy rằng, bằng việc mang lại cho họ vai trò chủ động trong buổi chụp hình, giữa chúng tôi, chúng tôi tìm được một cách.

Sự thể hiện trên khuôn mặt

Trước tiên chúng tôi đọc những cảm xúc của một người và trước tiên là qua khuôn mặt. Sự thay đổi nhẹ nhàng nhất trong khi thể hiện có thể truyền tải những tâm trạng đa dạng khác nhau và các sắc thái của tâm trạng – vui, buồn, giận dữ, suy tư, hào hứng, buồn chán, sợ hãi, tự hào, cô đơn, ham chơi…danh sách này vô hạn. Trong bức ảnh, cách mà người mẫu nhìn vào máy ảnh – hoặc thức tế là cô ấy hoặc anh ấy nhìn thẳng vào máy ảnh – có một ảnh hưởng trực tiếp đối với người xem, nuôi dưỡng các câu hỏi và mời gọi sự giải thích.

Thể hiện một phần

Chụp ảnh trong một bệnh viện bỏ đi tôi muốn tái hiện những câu chuyện ma đang vây quanh nơi này. Giữa chúng tôi, chúng tôi đã sáng tác ra một kịch bản mà Shanya muốn thể hiện. Những bức ảnh này được chụp trong một nhà thờ nhỏ, sử dụng ánh sáng có thể. Trong suốt buổi chụp chúng tôi đã chạy qua các hành lang, bò trên những căn phòng nhỏ xíu và chụp trong sự im lặng. Tôi đã đuổi bắt, trêu đùa và làm cho cô ấy thấy thoải mái với chiếc máy ảnh. Vào cuối ngày, chúng tôi đã cười rất lớn, một vài tấm ảnh đẹp và chúng tôi chúc nhau buổi tối tốt lành.

Sự chỉ dẫn của ánh mắt

Trong bộ ảnh này, anh có thể thấy được làm thế nào mà điều đơn giản như sự chỉ dẫn của ánh mắt người mẫu lại tạo nên một sự khác biệt lớn cho cảm giác của tấm ảnh. Với ánh mắt nhìn xuống, sự thể hiện của Shanya mang tính chất suy tư – có lẽ là buồn. Cô ấy đã bị lạc khỏi thế giới của cô ấy và không còn mối liên hệ nào với người xem. trong bức ảnh ở giữa cô ấy hướng đôi măt lên máy ảnh – xấu hổ ư? Hay đó là một cái nhìn thách thức? Với ánh mắt trực tiếp cô ấy tạo nên mối liên hệ mạnh mẽ với người xem, những người có lẽ bây giờ đang cảm thấy cô ấy là người đang đặt ra nhiều câu hỏi.

Nguồn: Nude Photography, the art and the craft” của nhiếp ảnh gia Pascal Beatens

Theo tinhnhiepanh