Menu

Giỏ hàng

Phân biệt góc rộng và độ mở rộng

Với những tay chơi kỳ cựu thì góc mở của ống kính (tính bằng tiêu cự) và khẩu độ ống kính (tính bằng trị số f) là hai khái niệm rõ rằng khác nhau, tuy nhiên do cách dùng từ của chúng ta khá đa dạng và thuật ngữ cũng chưa được thống nhất, nên với những người mới chơi thì góc mở, rồi ống kính mở rộng, lớn, hẹp, dài, ngắn, nhỏ …. đôi khi gây nhầm lẫn.

Góc nhìn (góc mở) của ống kính được tính bằng mm, số mm càng nhỏ thì càng nhìn được rộng và ngược lại tiêu cự càng lớn thì càng nhìn được xa nhưng góc nhìn lại hẹp. giống như vòi hoa sen có chế độ chỉnh phun nước ở diện rộng và diện hẹp, cái này cho biết diện tích bao phủ, chứ không có nghĩa là nước mạnh hay nước nhẹ.

Khẩu độ của ống kính được tính bằng trị số f, giống như đường kính của ống nước, nếu đường kính càng rộng thì có khả năng cho càng nhiều nước qua (cho nhiều ánh sáng qua) tính trên một đơn vị thời gian – không phải là góc của tia nước rộng hay hẹp như tiêu cự nói ở trên. Thực tế của trị số f nếu viết đúng là f/ VD: f1/1.4 f/2.8 và như vậy bỏ qua các sự lằng nhằng của f/ mà đọc cho dễ hiểu thì cứ thấy số nhỏ có nghĩa thực tế là ống to, cho nhiều ánh sáng lọt qua, và f/2.8 thì to hơn f/4 … f/16 thì nhỏ hơn f/8…

Theo Tinh Tế

x