Giỏ hàng

Phá luật trong nhiếp ảnh

Mặc dù phá vỡ quy tắc là hành động sáng tạo, gần đây tôi có cảm giác rằng việc phá vỡ quy tắc trở thành một xu hướng thời trang – nhưng xu hướng này dường như thiếu chiều sâu, thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm. Tôi có một cách tiếp cận bảo thủ hơn đối với vấn đế “phá vỡ quy tắc”. Đó là thái độ bạn nên chuẩn bị trên con đường dài của nghệ thuật nhiếp ảnh. Vì vậy, hãy tiến lên phía trước và phá vỡ những quy tắc, nhưng trước tiên hãy nắm vững danh sách sau đây trước khi bạn phá vỡ chúng.

1. Hiểu biết các quy tắc

Bạn không thể phá vỡ một điều gì đó nếu bạn không hiểu biết về nó. Bạn cần phải hiểu quy tắc là gì, tại sao phải thực hiện nó và nó đặt ra rào cản gì đối với sự sáng tạo của bạn. Chắc chắn nó sẽ có nhược điểm và đó là lý do tại sao bạn bận tâm đầu tư thời gian cho việc phá vỡ quy tắc.

2. Thành thạo các quy tắc

Hiểu biết về các quy tắc thôi là chưa đủ. Bạn nên thực hiện thành thạo chúng, nếu không, bạn sẽ xao lãng chúng. Đó chỉ là phá vỡ quy tắc trong cảm giác – nhưng nó cũng có nghĩa là mức độ kiểm soát nghệ thuật và thiết bị của bạn. Thực hành cho đến khi bạn thiết lập một số ví dụ tốt nhất cho chính mình. Bạn sẽ nhận ra một số quy tắc sẽ đem lại sự sáng tạo và hiệu quả cho các bức ảnh. Bây giờ bạn biết bạn có thể khám phá xa hơn.

3. Đừng phát minh lại các quy tắc

Hầu hết mọi người đều phát minh lại các quy tắc. Tôi hỏi nhiếp ảnh gia: “Ông có sử dụng quy tắc tỷ lệ 1/3 không?”. Ông ấy trả lời rằng ông không bao giờ tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Quy tắc tỷ lệ 1/3  là quy tắc thành phần, giúp bạn đóng khung bức ảnh một cách thẩm mỹ hơn. Những quy tắc tương tự cũng được kiểm tra bởi các chuyên gia và thông qua các cuộc điều tra lớn. Khi bạn tuyên bố rằng bạn không thực hiện theo quy tắc tỷ lệ 1/3, có nghĩa là bạn nói rằng bạn không đầu tư nỗ lực trong việc tạo ra thành phần thẩm mỹ hơn. Bạn có thể tạo nên một số thành phần tuyệt vời và sau đó bạn có thể tiếp tục thực hiện một số khác – nhưng trong bối cảnh này, những bức ảnh bạn chụp được có nhiều trường hợp ngoại lệ hơn các quy tắc. Vào cuối buổi chụp với kết quả là hàng trăm bức ảnh, bạn sẽ nhận ra rằng những bức ảnh đẹp nhất sẽ tuân theo một số quy tắc thành phần.

4. Phá vỡ quy tắc để có được kết quả tốt hơn

Phá vỡ quy tắc là ý tưởng tuyệt vời cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn việc bạn tuân theo các quy tắc. Điểm đặc biệt trong việc phá vỡ quy tắc là bạn sẽ kết thúc bức ảnh với một điều gì đó không có ý nghĩa? Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn – đó là cách sáng tạo thành quả.

5. Thử nghiệm

Phá vỡ quy tắc sẽ không hiệu quả nếu bạn chỉ đơn giản là làm trái quy tắc. Bạn phải dành thời gian thử nghiệm với ánh sáng, thành phần, các thông số, sáng tạo, hình dung trước… và tiếp tục thử lại nhiều lần. Khám phá khả năng của bạn và nắm bắt sự sáng tạo. Sáng tạo là cách để phá vỡ quy tắc. Các quy tắc sẽ quy định cách hình dung và sự sáng tạo của bạn – bạn chọn không tuân theo nó. Sáng tạo là yếu tố làm cho một bức ảnh nổi bật giữa hàng ngàn bức ảnh khác. Sáng tạo giúp bạn nhận biết điểm giới hạn của bản thân và phát hiện ra cá tính nhiếp ảnh gia bên trong bạn. Thử nghiệm càng nhiều, bạn càng học hỏi được nhiều kinh nghiệm và sáng tác các bức ảnh tốt hơn.

Theo tinnhiepanh