Giỏ hàng

Ống kính EF 70-300mm f/4-5.6L IS USM đẳng cấp “L” – Phần 2/3

Phần II: Chất lượng quang học đỉnh cao và hệ thống lấy nét cải tiến.

Chất lượng quang học đỉnh cao

Bất kể thể loại ảnh bạn chụp là gì, điều bạn cần quan tâm là đam mê và luôn tự đòi hỏi một bức ảnh với chất lượng cao. Đây là ống kính hoàn toàn khác với các loại ống kính zoom dài nhỏ gọn trước đây. Tất cả là nhờ công nghệ ống kính EF 70-300 mm f/4-5.6 L IS USM có 2 thành phần thấu kính UD, cho màu sắc vượt trội, độ tương phản và độ sắc nét tốt. Ống kính sở hữu một hệ thống quang học trượt có khả năng lấy nét cực chính xác ở khoảng cách rất gần(1m2)và với lớp phủ đa lớp có thể hạn chế tối đa hiện tượng phản xạ thứ cấp khi dùng với máy DSLR.

Ngoài các yếu tố kỹ thuật, ống kính này còn cho ra những bức ảnh sắc nét, rõ ràng trong tất cả các tình huống. Các nhiếp ảnh gia chân dung luôn chú trọng vào các chi tiết trên khuôn mặt, mắt và tóc. Khi chụp phong cảnh, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn có thể mở rộng tầm nhìn mà không cần khép khẩu chụp rõ từng góc nhỏ. Trong các sự kiện và hoạt động thể thao, bạn như được áp sát và xem xét cặn kẽ từng chi tiết của chủ thể, thậm chí nó có thể thấy rõ tới cả những đường chỉ khâu, thớ vải trên đồng phục của vận động viên trên sân đấu. Hiện tượng quang sai về màu sắc hoặc viền tím giảm mạnh so với các ống tele zoom nhỏ gọn khác. Ống kính với viền đỏ dòng L quen thuộc này thực sự làm hài lòng các tay máy lão luyện mỗi lần sử dụng.

Cho dù là những bức ảnh trong chuyến du lịch của nhiếp ảnh gia hay chỉ đơn giản là ghi lại những tài liệu nơi làm việc, sẽ có lúc họ cần lấy nét cực cận.

Trong khi EF 70-300 mm f/4-5.6 L IS USM không phải là một ống kính Macro, nó vẫn có thể lấy nét ở cự ly 1m2, cho phép bạn ghi vào cảm biến một vật thể có kích cỡ của một thân máy SLR.

Như đã nói ở trên, khi sử dụng hệ thống quang học “floating” có nghĩa là khi ống kính lấy nét gần, các thành phần thấu kính sẽ thay đổi vị trí cùng nhau để tìm đạt chất lượng hình ảnh tốt hơn trong phạm vi lấy nét. (Có nhiều ống kính được tối ưu hóa để mang lại chất lượng ảnh tốt nhất hoặc gần như không có giới hạn, có thể lấy nét gần hơn, độ tương phản và sắc nét hoàn hảo… Nhưng đây không phải là một ống Macro)

Các nhiếp ảnh gia có thể mong đợi nhiều hơn từ ống kính này. Nó có thể tạo nên cảnh nền mờ và mịn. Với 8 lá khẩu độ, hình cong, làm tròn hóa những mục tiêu ảnh ngoàiphạm vi lấy nét.Là một ống kính dòng “L”, EF 70-300mm f/4-5.6L IS USM có lens hood chuyên dụng Canon ET-73Blens đi kèm, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng ống kính trong điều kiện ánh sáng phản chiếu.

Trải nghiệm mới với hệ thống căng nét

Một số nhiếp ảnh gia chuyển sang sử dụng ống kính này là do khả năng tự động lấy nét của nó. Với động cơ lấy nét siêu âm mạnh mẽ của Canon, bạn sẽ lấy được nét cực êm, cực nhẹ nhàngvà nhanh như chớp mắt. Không giống như một số ống kính có giá thanh thấp hơn, EF 70-300mm f/4-5.6L IS USM không sử dụng các bánh răng gắn trong để kết nối động cơ với các thấu kính lấy nét. Kết quả là quá trình lấy nét gần như êm tuyệt đốicùng với khả năng lấy nét Full-time – một tính năng phổ biến trên các ống kính Canon chuyên nghiệp, nó cho phép bạn chỉnh nét bằng tay hoàn toàn ngay cả khi máy đang trong chế độ lấy nét tự động (Auto Focus).

Giống như cảm giác cứng cáp của ống kính và khả năng hoạt động, khả năng lấy nét tự động của ống kính cùng làkhiến nó trở nên khác biệt với những ống kính rẻ hơn. Và đó là một yếu tố mà bất kỳ một nhiếp ảnh gia nào cũng đánh giá cao và có thể tạo nên đẳng cấp trong những bức ảnh của họ, đôi khi đó chỉ là một giây biểu hiện tuyệt vời trên mặt cô dâu, những chuyển động tốc độ trong AI Servo AF tại một sự kiện thể thao, hoặc khoảnh khắc độc nhất vô nhị của một con vật trong Công Viên Quốc gia.

Nguồn Canon USA – Rudy Winston