Menu

Giỏ hàng

Nhiếp ảnh nâng cao – Phụ kiện và bảo trì

Bộ vệ sinh máy ảnh này bao gồm khăn lau, dung dịch lau ống kính, bóng thổi và chổi lông sẽ rất hữu hiệu trong việc bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi bụi bẩn.

Chuẩn bị
Thiết bị: Bất kỳ máy ảnh thay ống kính nào.
Mục tiêu: Nắm vững được cách chăm sóc máy ảnh đúng cách và các phụ kiện của máy ảnh có thể hỗ trợ trong quá trình sử dụng.
Thời gian: 10 phút.

Một máy ảnh thay ống kính có giá đắt hơn nhiều máy ảnh du lịch, vì thế, mức độ quan tâm của bạn dành cho các máy này cũng phải được chú ý nhiều hơn. Mặc dù chúng đều được chế tạo với những chất liệu và kết cấu đủ tốt, nhưng không phải là nó không dễ hỏng nếu không được chăm sóc đúng cách. Ngoài ra, các máy ảnh thay ống kính thường có rất nhiều phụ kiện, hoặc đi kèm, hoặc bán rời. Chúng đôi khi có thể giúp ích trực tiếp trong quá trình chụp ảnh, hay có khi chỉ là những phụ kiện dùng trong những trường hợp đặc biệt nào đó. Biết về các phụ kiện này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn thứ cần dùng trong những trường hợp cụ thể.

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc máy ảnh cũng như các phụ kiện thường có của một máy ảnh thay ống kính.

Chăm sóc máy ảnh.

Khi mua máy ảnh, đôi khi người bán có thể tặng kèm một bộ vệ sinh máy, trong đó bao gồm khăn lau, dung dịch lau ống kính, bóng thổi và chổi lông. Các dụng cụ này sẽ rất hữu hiệu trong việc bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi bụi bẩn.

Bảo vệ cảm biến.


Cảm biến là bộ phận quan trọng nhất trong máy DSLR.

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh thay ống kính là cảm biến. Khi bạn thay ống kính, hãy thực hiện nhanh nhất có thể nhằm giảm thiểu thời gian khoang chứa cảm biến tiếp xúc với không khí bên ngoài bởi nó sẽ mang theo bụi. Mặc dù hầu hết máy ảnh ngày nay đều có chức năng tự rũ bụi cảm biến nhưng không thể rũ sạch được hoàn toàn những hạt bụi li ti và chúng có thể khiến cảm biến bị xước, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Tuyệt đối không nên chạm tay vào cảm biến. Nếu cảm biến có những hạt bụi bẩn bám dính quá chặt mà chức năng rũ bụi của máy ảnh không làm sạch được, hãy mang đến những cửa hàng uy tín để nhờ những thợ chuyên nghiệp với những thiết bị lau chùi chuyên dụng hơn.

Bảo vệ ống kính.

Ống kính cũng là bộ phận quan trọng không kém đối với máy ảnh. Khi không dùng, nhớ đậy nắp ống kính lại. Bạn cũng có thể mua thêm các kính lọc UV lắp thêm phía trước để tránh bụi trực tiếp vào thấu kính.

Tránh xa cát, bụi và nước.

Giữ máy ảnh luôn sạch sẽ là điều cần thiết. Sử dụng chổi hay giẻ mềm lau sạch bên ngoài máy ảnh mỗi khi dùng xong. Sử dụng bóng thổi thổi sạch bụi bám ở các khe kẽ. Đừng để tay quá bẩn khi cầm vào máy ảnh, ít nhất cũng nên rửa sạch hoặc lau qua.

Một lưu ý nữa là tránh để máy ảnh gần nước biển (ví dụ, trong các chuyển đi biển), bởi hơi nước muối có thể làm hỏng các mạch của máy.

Sử dụng tủ chống ẩm.

Máy ảnh là một vật dụng đắt tiền, vì thế hãy cố gắng đầu tư khoang cất giữ cho hợp lý. Nếu tài chính không dư dả, bạn có thể dùng các hộp chống ẩm với các túi hạt chống ẩm đi kèm hoặc bán rời. Nếu không, hãy đầu tư một tủ chống ẩm cắm điện, bởi tủ chống ẩm loại này có thể tự cân bằng độ ẩm phù hợp với máy ảnh của bạn.

Phụ kiện cho máy ảnh.

Khi mua máy ảnh, các phụ kiện đi kèm thân máy chỉ là ống kính (tùy chọn), pin, xạc và dây đeo. Tuy nhiên, một máy ảnh thay ống kính có nhiều phụ kiện hỗ trợ hơn bạn tưởng, chỉ có điều chúng đều bán rời.

Dưới đây là một số phụ kiện thông dụng nhất mà bạn có thể đầu tư.

Pin dự phòng.

Việc xem lại nhiều lần ảnh vừa chụp hoặc quay phim liên tục có thể khiến máy rất nhanh hao pin. Vì thế, đầu tư thêm một pin dự phòng là một giải pháp hữu hiệu, nhất là trong trường hợp bạn hay phải đi xa.

Hầu hết máy ảnh thay ống kính đều có đèn flash tích hợp, nhưng chỉ đủ dùng cho những trường hợp thông thường do công suất yếu, khoảng chiếu sáng ngắn. Nếu có điều kiện, hãy đầu tư thêm một đèn flash ngoài với công suất lớn hơn, khoảng sáng xa hơn, đồng thời lại có thể điều chỉnh hướng sáng của đèn (như chụp hắt lên trần) để có được bức ảnh với đối tượng được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên hơn.

Tản sáng.

Nếu không muốn thêm một đèn flash ngoài cồng kềnh, bạn có thể mua thêm một tản sáng nhỏ dùng để che lên đèn flash tích hợp. Tản sáng này giúp ánh sáng không phả trực tiếp vào chính diện đối tượng mà tản đều ra xung quanh, tránh được hiện tượng chói và gắt của ánh sáng trực diện.

Đế pin.

Đế pin thường chỉ thông dụng cho các máy DSLR chứ không cho máy thay ống kính không gương lật khác. Đế này vừa giúp bạn có thêm khe cắm pin để chụp được nhiều kiểu hơn, vừa tạo tư thế thuận lợi cho người chụp khi chụp dọc máy bởi nó bổ sung thêm các nút bấm và vòng điều chỉnh ngay trên thân đế.

Chân máy.

Chân máy là một trong những phụ kiện thông dụng nhất. Nó giúp người chụp có được một chân đế vững vàng, giữ cho máy không rung trong những trường hợp phải chụp tốc độ chậm. Tuy nhiên, bạn cũng phải lựa chọn chân máy cho phù hợp, nếu không chân máy quá yếu hoặc quá “dỏm” sẽ không thể đỡ được các thiết bị đắt tiền của bạn.

Túi máy ảnh.

Máy ảnh luôn được mang trong túi mỗi lần đi chụp, vì thế bạn nên đầu tư vào một túi máy ảnh đủ chất lượng để không làm hỏng hay làm rơi các thiết bị đắt tiền của mình. Một số túi máy ảnh có thể được làm bằng chất liệu không thấm nước hoặc có thêm áo mưa đi kèm. Túi máy ảnh có rất nhiều loại, nhiều kích cỡ, nhiều hãng khác nhau với nhiều mức giá khác nhau, vì thế tùy tình hình tài chính cũng như gu thẩm mỹ mà bạn có thể chọn túi máy ảnh phù hợp cho riêng mình.

Vỏ chống nước.

Khi muốn chụp ảnh dưới nước, dưới trời mưa hay chụp ngoài biển, một vỏ chống nước cho máy ảnh sẽ trở nên hữu dụng. Một số vỏ chống nước cho phép chụp sâu tới 5 mét, cho phép bạn chụp những góc độ, những đối tượng độc đáo khác người mà không lo máy ảnh bị hỏng. Tất nhiên, kèm theo đó là giá cả những thiết bị này cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, cũng có những bộ vỏ chống nước chỉ có tác dụng chống mưa, giúp bạn chụp trời mưa mà không ướt máy với giá thành rẻ hơn nhiều.

Theo tinnhiepanh

x