Menu

Giỏ hàng

Nghệ thuật tạo ảnh bằng ánh sáng của Erin Manning (Phần 1)

Nghệ thuật tạo ảnh bằng ánh sáng của Erin Manning

Cũng giống như với cây bút, chúng ta có thể dùng ánh sáng để vẽ nên những tác phẩm trên không và sau đó chụp lại.

Với ánh sáng, chúng ta có thể tạo nên những bức ảnh rất trang nhã, thanh tao cũng như các ảnh vui nhộn, sôi nổi. Nhưng chúng ta sẽ thực hiện như thế nào? Công cụ là gì? Chúng ta sẽ vẽ trên đâu? Có cần trang bị các thiết bị đắt tiền không? Tại sao kỹ thuật này nghe có vẻ bí ẩn? Có thể đây sẽ là những câu hỏi chúng ta thắc mắc khi lần đầu tiên nghe về thuật ngữ “tạo ảnh bằng ánh sáng”. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật này và chúng ta sẽ nhận ra rằng nó không có gì là bí ẩn, khó khăn hay đắt tiền cả! Tạo ảnh bằng ánh sáng rất dễ, vui, không đắt tiền và cho ta những kết quả ảnh thật đáng ngạc nhiên.

Vậy tạo ảnh bằng ánh sáng là gì ?

Chúng ta nên xem mỗi bức ảnh là một tác phẩm hội họa bằng ánh sáng. Từ “photography” được xuất phát từ tiếng Hy Lạp với “phos” có nghĩa là ánh sáng và “graphis” nghĩa là “vẽ”. Thật rõ ràng! Và kỹ thuật tạm thời chúng ta sẽ áp dụng đó là chụp trong môi trường tối với tốc độ màn trập chậm và dùng một nguồn sáng ví như ánh sáng đèn flash, để khắc họa nên chủ thể hoặc không khí nơi đó bằng ánh sáng.

Thiết lập chế độ phơi sáng lâu để thu nhận ánh sáng cũng như các chuyển động của chủ thể là một cách để tạo nên những bức ảnh độc đáo.

Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì ?

Danh sách sau đây bao gồm những thứ mà chúng ta cần có để tạo nên những bức ảnh hấp dẫn, độc đáo.

Một chiếc máy DSLR hoặc máy ảnh số compact có khả năng phơi sáng lâu: Với chúng ta dùng đúng loại máy compact, chúng ta vẫn có thể tạo nên những bức ảnh đẹp, nhưng rõ ràng với một chiếc DSLR có chất lượng cảm biến tốt hơn, thời gian phơi sáng lâu hơn thì chúng ta sẽ có những tấm ảnh đẹp hơn rất nhiều. Tôi đang dùng máy Canon EOS Rebel T1i.

Một dây bấm mềm hay chiếc điều khiển không dây (electric remote). Khi phơi sáng lâu, thì bất cứ sự chuyển động nào, thậm chí chuyển động nhẹ của việc bấm nút chụp cũng có thể làm mờ ảnh. Một sợi dây bấm mềm hay điều khiển không dây giúp chúng ta tập trung vào việc chụp ảnh mà không sợ máy bị rung. Chỉ cần gắn một đầu dây vào máy ảnh và bấm nút ở đầu kia của dây để chụp.

Một chân máy hoặc mặt phẳng cố định. Hãy đặt máy trên chân máy trong suốt thời gian phơi sáng để tránh máy bị rung lắc và ảnh bị mờ vì sự rung lắc này. Lưu ý nguyên tắc ngón tay cái trong nhiếp ảnh là hãy sử dụng chân máy khi tốc độ màn chập chậm nhỏ hơn tiêu cự ống kính. Ví dụ, nếu dùng ống kính có tiêu cự 50mm và tốc độ màn trập được thiết lập dưới 1/50 giây thì chúng ta cần một cái chân máy hoặc một mặt phẳng cố định để đặt máy.

Tận dụng các nguồn sáng: Chúng ta có thể sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau từ đơn giản như ánh sáng từ đèn flash đến ánh sáng của bút sáng dạ quang, hay ánh sáng của đèn cầy, diêm, que dạ quang, đèn nhấy nháy,… Quan sát xung quanh khu nhà hoặc kho chứa đồ, có thể chúng ta sẽ phát hiện được nhiều thiết bị phát sáng thú vị có thể tạo nên một bức tranh bằng ánh sáng.
Nên chọn khu vực thật tối để chụp: tránh không để bất kỳ luồng ánh sáng xung quanh nào như ánh sáng từ cửa sổ mở, màn hình máy tính hoặc ánh đèn đường lọt vào khung ảnh.

Các hình ảnh tham khảo:

Sử dụng ánh sáng của đèn nhấp nháy

Các bóng đèn nhấp nháy được tôi cuốn quanh một trái bóng, sau đó đặt trước ống kính để tạo nên bức ảnh trừu tượng. Ảnh chụp với ISO 100; f/9; chế độ phơi sáng Bulb với 14 giây và sử dụng Canon EF 24-105mm f/4L IS lens

Sử dụng thiết bị điều khiển không dây

Khi phơi sáng lâu, thì bất cứ sự chuyển động nào, thậm chí chuyển động nhẹ của việc bấm nút chụp cũng có thể làm mờ ảnh. Một cable realease hoặc thiết bị điều khiển không dây cho phép chúng ta tập trung vào việc chụp mà không lo máy bị rung. Chỉ cần gắn một đầu dây vào máy và bấm chụp ở đầu dây kia.

Sử dụng chân máy

Nhằm làm giảm sự rung lắc của máy khi chụp và ảnh bị mời bởi sự rung lắc này phơi chúng ta phơi sáng lâu (1/100 giây cho đến chế độ phơi sáng BULB)

Tận dụng các nguồn sáng khác nhau

Tận dụng các nguồn sáng khác nhau như ánh sáng từ đèn flash đến ánh sáng của bút dạ quang hoặc ánh sáng của đèn cầy, diêm, que dạ quang, đèn nhấp nháy….Quan sát xung quanh khu nhà bạn hoặc các kho chứa đồ đạc có thể chúng ta sẽ phát hiện được nhiều thiết bị phát sáng thú vị có thể tạo nên một bức tranh bằng ánh sáng.

Erin Manning là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, là tác giả, diễn giả của các chuyên đề về nhiếp ảnh số. Ngoài ra, cô cũng chủ trì chương trình The Whole Pictures trên DIY Network và đã đạt giải thưởng với chương trình này.

Erin Manning


x