Ngàm chuyển giúp ống kính chụp nhanh hơn

Speed Booster.

Thiết bị mới được giới thiệu bởi Metabones và Caldwell Photographic đang tạo nhiều sự thích thú cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Speed Booster là ngàm chuyển sử dụng cho các máy ảnh mirrorless để gắn các ống kính từ máy SLR. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất ở thiết bị này là hệ số nhân tiêu cự 0,71x.

Ví dụ, nếu một ống kính 28 mm được lắp vào ngàm chuyển này sẽ quy đổi còn 19,9 mm và sử dụng với máy hệ số nhân tiêu cự 1.5x thì tiêu cự sẽ còn là 29,8 mm gần tương đương với trị số thực tế của ống kính. Trong khi nếu người dùng lắp ống kính trực tiếp, thì tiêu cự sau khi quy đổi sẽ lên tới 42 mm.


Mô tả tương quan vùng ảnh giữa việc lắp trực tiếp ống kính lên máy Micro Four Thirds và có thêm Speed Booster.

Ngoài ra, bộ ngàm chuyển mới còn có thể giúp ống kính chụp nhanh hơn bằng cách tăng khẩu độ mở tối đa. Theo nhà sản xuất, mức tăng này là một bước (1 stop), khá đáng kể trong nhiều trường hợp chụp thiếu sáng. Các thông số kỹ thuật cho thấy Speed Booster có thể nhận khẩu độ mở tối đa đầu vào là f/1.26 trong khi đầu ra tối đa là f/0.9.

Hiện sản phẩm đã có các loại cho ngàm ống kính EF của Canon và F của Nikon. Các loại ngàm khác dành cho Leica-R, Contax C/Y, Contarex và Alpa sẽ sớm có mặt trên thị trường. Các máy mirrorless được hỗ trợ là Sony NEX, Micro Four Thirds và Fujifilm X (sắp có).

Giá bán dự kiến của sản phẩm là 599 USD.

Hoài Anh
Nguồn Số Hoá