Giỏ hàng

[NEWS] [SẢN PHẨM MỚI] CANON RA MẮT ỐNG KÍNH ZOOM CỰC RỘNG RF10-20MM F/4L IS STM

SINGAPORE, ngày 11 tháng 102023 – Hôm nay Canon thông báo ra mắt RF10-20mm f/4L IS STM, chiếc ống kính góc cực rộng cho ngàm RF. Ống kính có góc ngắm rộng hơn ống kính EF11-24mm f/4L USM hiện tại – chất lượng hình ảnh chuẩn mực và bộ ổn định hình ảnh quang học sẵn có (Optical IS), tất cả trong thân máy nhỏ hơn đáng kể và nặng chỉ gần một nửa phiên bản EF. Độ cơ động tạo nhiều khả năng sử dụng ống kính hơn, và có thể sử dụng ống kính với tay cầm chống rung hoặc đế nhằm mang lại góc chụp phong cách điện ảnh, hoặc tạo thêm sự lựa chọn khi leo núi hay đi trekking.

“Canon hiểu nhu cầu của nhiếp ảnh gia cần có nhiều tiêu cự khác nhau. RF10-20mm f/4L IS STM mở rộng phạm vi f/4L của ống kính zoom, dáng hình chuyên nghiệp và chất lượng cùng độ cơ động, trong khi vẫn giúp nhiếp ảnh gia dễ sử dụng tiêu cự này hơn,” ông Ichinomiya Takashi, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh & Tiếp thị ICB thuộc Canon Singapore cho biết.

Lợi thế với kích thước rộng hơn

Tiêu cự rộng hơn, thì mỗi mm cũng sẽ có sự khác biệt lớn hơn. Ở tiêu cự 10mm, vùng chụp ảnh được bao quát gần gấp đôi so với vị trí 14mm, và gấp 1.4 lần ở 12mm, giúp tăng đáng kể khả năng chụp, đặc biệt khi chụp chủ thể lớn trong không gian nhỏ hẹp.

Với hiệu ứng góc chụp độc đáo, giúp tăng khoảng cách tương đối, chủ thể gần ống kính trông có vẻ lớn hơn và ấn tượng hơn, trong khi không gian rộng và cảnh trông sẽ rộng và mênh mông hơn.  Trong khi đó, khả năng zoom tạo sự linh động để lấy khung hình của cảnh chụp tốt hơn. Đặc điểm này giúp chiếc ống kính RF10-20mm f/4L IS STM góc rộng là một “vốn quý” để mở rộng phong cách chụp ảnh sáng tạo.

Khi dùng với máy ảnh APS-C EOS R, ống kính vẫn là chiếc ống kính góc rộng, chụp được ở trường ngắm tương đương 16 đến 32mm trên ống kính full frame.

Mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng

Góc chụp rộng hơn nhưng vẫn duy trì khẩu độ tối đa và hiệu suất truyền thống nghĩa là ống kính nặng hơn, nhưng RF10-20mm f/4L IS STM là hoàn toàn ngược lại khi trọng lượng giảm đi nhiều. Với khoảng 570g, ống kính nhẹ hơn EF11-24mm f/4L USM đến hơn 600g, ngay cả khi có thêm Optical IS, và kích thước tương đương bộ ba ống kính f/4L. Độ cơ động của ống kính khiến cho nó là model lý tưởng để chụp bằng tay với tay cầm chống rung.

Chất lượng hình ảnh vượt trội đến từng đường nét

RF10-20mm f/4L IS STM là ống kính zoom góc cực rộng đầu tiên của Canon có tiêu cự dưới 13mm có trang bị bộ ổn định hình ảnh (Optical IS), người dùng nay có thể chụp phơi sáng lâu với độ ổn định hình ảnh đến 5 stop (6 stop khi có Coordinated Control IS với các máy ảnh tương thích). Optical IS cũng hoạt động nhịp nhàng với Movie Digital IS nhằm đạt được khả năng ổn định hình ảnh trong khi quay video, đảm bảo phim quay mượt khi cầm máy trên tay, ngay cả khi đang bước đi.

RF10-20mm f/4L IS STM hỗ trợ thêm Điều khiển Phối hợp Ngoại biên[1], giúp bù một cách hiệu quả  hiện tượng mờ ở vùng ngoại biên có khuynh hướng xảy ra ở ống kính góc cực rộng. Đặc điểm này hoạt động với cấu hình ống kính đã được tối ưu hóa và hoạt động hiệu chỉnh có sẵn trong máy ảnh nhằm kiểm soát hiện tượng ảnh bị nhiễu hoặc quang sai màu trên toàn bộ vùng zoom. Điều này giúp chất lượng hình ảnh vượt trội và ngang hàng hoặc còn hơn cả danh tiếng của ống kính EF11-24mm f/4L USM.

Khả năng tự lấy nét (AF) nhanh nhạy

Hệ thống lấy nét của ống kính, bao gồm mô-tơ STM và thấu kính lấy nét, được thiết kế nhằm tối ưu hóa hoạt động AF. Điều này đảm bảo hoạt động lấy nét nhanh nhạy trong khi chụp ảnh tĩnh, cùng với phần truyền động AF chính xác, nhẹ êm trong khi quay video. Hiệu suất ngang hàng, hoặc còn tốt hơn cả ống kính EF11-24mm f/4L USM. Ống kính này cũng có cảm biến định vị mới được dùng ở các ống kính Nano USM, và khi kết hợp với STM loại truyền động bằng vít, sẽ rút ngắn thời gian khởi động, nên người dùng có thể bắt đầu chụp ảnh ngay sau khi bật nguồn lên.

Thiết kế trực quan và tân tiến

Với ống kính dòng L cao cấp, RF10-20mm f/4L IS STM có thiết kế chắc chắn và bền, với lớp phủ fluorine và chất lượng có thể chống được bụi và giọt nước. Phía trên vòng điều khiển của ống kính RF dùng để kiểm soát phơi sáng có thể chọn một nút chức năng mới làm nút tắt (shortcut) tiện lợi cho nhiều chức năng khác nhau, và dễ sử dụng bằng ngón cái trái. Ống kính có phần kính lọc gelatin phía sau, dành cho những ai muốn khám phá thêm nhiều phong cách thể hiện sáng tạo thông qua việc sử dụng nhiều dạng kính lọc khác nhau. 

 

TÀI LIỆU ĐI KÈM

Model ống kính

RF10-20mm f/4L IS STM

Tiêu cự

10-20mm

Khẩu độ tối đa

f/4-4

Khoảng cách lấy nét tối thiểu

0.25 m

Độ khuếch đại tối đa

0.06x (f=10mm),

0.12x (f=20mm)

Cấu trúc ống kính

16 tầng kính trong 12 nhóm

Đường kính của kính lọc

Không có Vòng kín lọc gelatin phía sau

Lá khẩu

9

IS (Hiệu ứng hiệu chỉnh theo chuẩn CIPA)

Có (lên đến 5.0 stop)

IS kiểm soát phối hợp (Với máy ảnh có IBIS)

Có (lên đến 6.0 stop)

Đường kính và chiều dài tối đa

khoảng 83.7 mm × 112.0mm

Trọng lượng

Khoảng 570g

 

 

 

[1] Chỉ có ở EOS R5 đã cập nhật firmware ver. 1.9.0 hoặc bản mới hơn. Phải tắt Movie Digital IS.