Menu

Giỏ hàng

Máy compact chụp sao cho đẹp (01)

Máy compact nhỏ gọn tiện lợi dễ chụp, tuy nhiên nếu không khéo sẽ không có được nhiều hình như ý muốn. Biết thêm một vài thủ thuật “chống xấu” cho compact là ta sẽ có thể tận dụng được tối đa khả năng của dòng máy ảnh này.

1. Ở những máy compact phổ thông có zoom, khi zoom ra xa thì ánh sáng lọt vào cảm quang ít đi đáng kể. Giống như ánh sáng cuối đường hầm, đường hầm càng nhỏ càng dài thì ánh sáng nhìn thấy càng ít. Khi ánh sáng bị ít đi một cách đáng kể trong bối cảnh chụp thiếu sáng thì thường máy sẽ tự động tăng iso và/hoặc máy tự động mở ống kính lâu hơn và kết quả là … hình hoặc nhiễu hoặc nhòe hoặc tối hoặc flash không cần thiết.

Mẹo: chỉ nên zoom khi chụp đủ sáng ban ngày, Với ánh sáng trong phòng, hoặc trời tối, tốt nhất là zoom bằng chân tới gần chủ thể định chụp nếu có thể.

2. Máy compact thường lấy nét khá chậm, so với máy lớn đặc biệt khi thiếu sáng, cần kiên nhẫn bấm và giữ nửa nút và chờ cho máy lấy nét xong (có tiếng bíp báo nét và điểm lấy nét báo màu xanh) thì mới bấm suốt để chụp.
Nếu chụp gần thì chuyển qua chế độ macro để máy có thể lấy nét gần hơn chế độ bình thường

3. Máy compact có góc rộng là tốt, nhưng dễ gây méo hình đặc biệt là với các đối tượng ở gần góc khung hình, vì vậy khi bố cục nhất là chụp một nhóm người, nếu không thực sự cần góc rộng thì nên đẩy zoom lại 1 chút xíu để giảm méo hình, ngoài ra nếu có thể thì không bố cục chặt quá nếu không thì người đứng ở bìa khung hình sẽ bị méo đầu

4. Hiện tượng mắt đỏ là khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, đồng tử mở lớn – khi đánh đèn flash với flash nằm quá gần ống kính (máy compact) sẽ tạo phản chiếu màu đỏ trên đáy mắt. Nếu kiếm được máy ảnh có flash rời hoặc flash bật cao (pop up) là tốt nhất.

Có thể khởi động chế độ chống mắt đỏ tích cực, chế độ này sẽ nháy đèn vài cái trước khi chụp giúp làm cho mắt người nheo lại với ánh sáng

Điều này có thể giải quyết được mắt đỏ, tuy nhiên trong thực tế, nhiều người được chụp tưởng đèn nhá lên là xong, quay đi luôn, thế là nhòe nhoẹt cả.

Mẹo: khi chụp có chế độ red-eye: cần thông báo với người chụp là đèn sẽ nháy mấy cái, cứ đứng yên cho đến khi đèn tắt được một lúc.

Theo Tinh Tế

x