Menu

Giỏ hàng

Máy ảnh dSLR – một số điều cần biết về ống kính (01)

Khi quyết định chọn mua chiếc máy ảnh dSLR có nghĩa là bạn đã chấp nhận đầu tư một HỆ THỐNG bao gồm thân máy, ống kính và các phụ kiện, việc chọn thân máy đã mệt mỏi rồi, mà cân nhắc một (vài) chiếc ống kính cho mình còn nhức đầu hơn nữa với hàng loạt thông tin, thông số kỹ thuật. Camera tinh tế sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản nhất hi vọng giúp các bạn đơn giản hóa quá trình trang bị vũ khí cho mình.

Ống kit (kit lens) là ống bán kèm theo máy, cũng có bán rời, giá thành rẻ, chất lượng thân vỏ yếu nhưng chất lượng quang học cũng khá tốt, đảm bảo cho nhu cầu khởi đầu, máy crop thường bắt đầu bằng 18mm, hoặc máy FF bắt đầu bằng 24mm.

Ống fix (prime) là loại chỉ có 1 tiêu cự (một góc nhìn) ưu điểm: cho chất lượng quang học tốt tới rất tốt, độ mở (khẩu độ) tối đa lớn, thường rẻ hơn những ống zoom một khẩu độ.

Ống zoom là loại có thể thay đổi được góc nhìn (tiêu cự) – độ linh hoạt cao, nếu là loại một khẩu độ (khi zoom không bị thiệt sáng) thì khá đắt tiền.

Chọn ống zoom hay ống fix tùy thuộc phong cách cũng như túi tiền.

Ống normal (50mm) cho góc nhìn tương tự như mắt người, ống có góc nhìn rộng hơn (tiêu cự <50mm) gọi là ống wide, ống có góc nhìn hẹp hơn (tiêu cự >50mm) gọi là ống tele.

Ống wide zoom chỉ có góc rộng dưới 50mm, ống normal zoom: là ống zoom chứa tiêu cự 50mm, tele zoom chỉ có tầm tele trên 50mm.

Theo Tinh Tế

x