Màu sắc trong nhiếp ảnh

Màu sắc là yếu tố cơ bản của thể loại nhiếp ảnh màu. Các bức ảnh diễn đạt ngôn ngữ của màu sắc. Cũng giống như một bức ảnh trắng đen không phai theo thời gian, những màu sắc khác nhau trong bức ảnh màu giúp tạo nên những điều thú vị, sống động, tâm trạng và thêm vào khung cảnh một chút kịch tính. Nhận được màu sắc tuyệt vời nhưng chính xác là một chặng đường dài trong việc tạo ra bức ảnh ấn tượng. Trong khi chúng ta thường sử dụng Photoshop để chỉnh sửa màu sắc – điều chỉnh các kênh RGB – điều chỉnh các cấp độ và các đường cong (điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của khung cảnh), đây là một vài lời khuyên giúp bạn có được màu sắc tuyệt vời chưa từng có, thật và chính xác ngay trên máy ảnh. Hãy thử nghiệm những lời khuyên đơn giản sau và bạn sẽ nhận ra rằng các màu sắc mà bạn có được theo cách thức thực hiện của những người theo chủ nghĩa thuần túy (không ủng hộ việc sử dụng Photoshop) là không cần bất kỳ nỗ lực chỉnh sửa hình ảnh. Yếu tố quyết định màu sắc tuyệt vời là: đúng thời điểm và đúng kỹ thuật.

Chụp đúng thời điểm sẽ tạo nên màu sắc tuyệt vời

Bí mật đằng sau màu sắc tuyệt vời là ánh sáng. Theo lời của Leonard Missone: “Ánh sáng tôn vinh tất cả mọi thứ. Nó biến đổi và tôn vinh các đối tượng từ phổ biến đến bình thường. Đối tượng không phải yếu tố quyết định, ánh sáng là tất cả mọi thứ “.

Các tính năng và tính chất khác nhau của ánh sáng giúp tôn vinh đối tượng và làm nổi bật các gam màu. Do tác động của ánh sáng, bức tường màu đỏ gồ ghề khi chụp vào các thời gian khác nhau trong ngày sẽ nhận được kết quả khác nhau. Bức ảnh chụp trong ánh sáng ban ngày sẽ sáng hơn và chụp vào buổi tối sẽ có màu sắc sống động khiến bạn ngạc nhiên. Khi vấn đề miêu tả màu sắc là một trong các thuộc tính chính, bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng thiết bị chụp ảnh vào đúng thời điểm trong ngày của năm.

Chụp vào giờ vàng: Giờ vàng hay giờ ma thuật như các nhiếp ảnh gia đề cập đến, là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh màu sắc. Ánh sáng trong giờ vàng có một số đặc điểm đặc biệt (góc ánh sáng, cường độ thấp, khuếch tán…) giúp màu sắc được bão hòa sống động trong các bức ảnh. Lưu ý rằng máy ảnh cảm nhận và nhìn thấy ánh sáng (nhạy cảm với thay đổi) khác biệt so với đôi mắt của con người, do đó có thể tạo ra các màu sắc trông không thật tự nhiên và chưa làm bạn hài lòng.

Chụp vào ban đêm / hoàng hôn: Chụp ảnh vào ban đêm cho bạn rất nhiều cơ hội để bạn tận dụng tối đa ánh sáng sẵn có từ đèn đường, đèn huỳnh quang, những nguồn sáng nhân tạo khác… và màu sắc của bầu trời (từ màu cam đến màu xanh rồi chuyển thành màu đen). Đi ra ngoài chụp ảnh vào lúc hoàng hôn, bạn có thể kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo làm lợi thế tạo ra các màu sắc bất ngờ (do màu sắc của ánh sáng nhân tạo trông sẽ khác nhau khi chụp ảnh).

Chụp vào mùa thu: Mùa thu là mùa của màu sắc. Chụp vào mùa thu với khung cảnh nhiều mây cung cấp cho bạn ánh sáng nhẹ dịu tạo nên màu sắc tuyệt vời. Đây là cách tự nhiên để thể hiện cuộc sống trong màu sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên. Đây có lẽ là thời gian đẹp nhất trong năm bạn có thể quan sát mọi thứ với màu sắc rực rỡ và tuyệt vời. Bạn dễ dàng tìm thấy những thảm lá đỏ, lá rơi chồng chéo lên nhau với các sắc thái của tông màu xanh lá cây – vàng, kết hợp cùng phông nền nhiều mây giúp bức ảnh của bạn truyền đạt ngôn ngữ của màu sắc.

Chụp vào lúc có sự thay đổi khí hậu đột ngột: Điều này khá kỳ lạ và hiếm. Ví dụ như chụp bức ảnh màu sắc tuyệt vời trong trong lúc trời chuyển mưa khi đang có nắng …

Giảm mức độ ánh sáng tạo ra màu sắc tối hơn cho các hiệu ứng màu sắc và sinh động. Hãy tìm ánh sáng lệch góc máy để nắm bắt các màu sắc có độ tương phản cao.

Chụp đúng kỹ thuật sẽ tạo nên màu sắc tuyệt vời

Bạn đã đi được một nửa chặng đường khi nắm bắt đúng thời điểm, yếu tố tiếp theo góp phần vào việc có được màu sắc tuyệt vời là đúng kỹ thuật. Điều chỉnh máy ảnh và thiết lập theo các hướng dẫn sau đây để chụp được bức ảnh với màu sắc tuyệt vời.

Khung ảnh (Bố cục ): Đôi khi các màu sắc có xu hướng buồn tẻ và nhàm chán, hoặc thậm chí bị rửa sạch do phơi sáng của máy ảnh. Đặc biệt là khi chụp ngoài trời với ánh sáng tự nhiên, máy ảnh sẽ thực hiện môt cách thông minh. Ví dụ, khi chụp ảnh hoàng hôn, bạn đo sáng trực tiếp khu vực trên mặt trời và giảm tốc độ màn trập để làm cho nó trông giống như cảnh hoàng hôn (nếu phơi sáng khung cảnh quá lâu sẽ trông như thể bạn chụp ảnh trong ánh sáng ban ngày). Cứ mỗi một khung ảnh , bạn có thể chụp 3 bức ảnh phơi sáng khác nhau của cùng một khung cảnh và sau đó chọn lựa lại bức ảnh miêu tả màu sắc đẹp nhất và hợp lý nhất. (theo tôi thường là khung ảnh thiếu sáng).

Tăng cường màu sắc bằng cách sử dụng filter: Trang bị thêm đồ nghê cho máy ảnh với những các filter khác nhau giúp bạn nắm bắt được màu sắc tuyệt vời. Filter của các loại ống kính là loại kính đặc biệt cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của khung cảnh để kiểm soát phạm vi linh hoạt của ánh sáng. Một số filter giúp tăng cường màu sắc , mời các bác tham khảo topic Cẩm nang sử dụng filter trong nhiếp ảnh của tác giả PTH.

Cân chỉnh mức độ màu trong máy ảnh (Saturation Level) : Trong khi một số máy ảnh tự động chụp ảnh màu khi cần thiết, một số máy ảnh khác thiết lập phần chỉnh mức độ màu để có được màu sắc mong muốn. Ý thức quyết định mức mức độ màu, như sử dụng kênh RGB cho kết quả giảm mức độ màu và thay đổi màu sắc. Chụp ở định dạng RAW cho phép bạn đưa ra quyết định trong quá trình hậu xử lý.

Cài đặt cân bằng trắng (white-balance): Bạn có thể chỉnh sửa màu của bức ảnh trong quá trình hậu xử lý, nhưng luôn luôn tốt hơn nếu bạn cài đặt cân bằng trắng ngay trên máy ảnh để có được màu sắc “thực sự”.

Sử dụng máy ảnh DSLR: Máy ảnh DSLR là máy ảnh chuyên nghiệp phục vụ các mục đích cơ bản trong nhiếp ảnh – nắm bắt được màu sắc chính xác. Nó được sản xuất để điều chỉnh màu sắc tạo nên bức ảnh đẹp nhất.

Phương pháp tiếp cận để có được bức ảnh có màu sắc tuyệt vời của bạn là gì? Bạn thích cách tiếp cận thuần tuý hay thích màu sắc trong hậu xử lý photoshop ? Quyết định tùy thuộc ở bạn!

Tác giả bài viết: P-Nguyen
Nguồn tin: nhiepanhsangtao.com