Menu

Giỏ hàng

Lý giải việc các trang cá nhân ‘không được tổng hợp thông tin’

Trao đổi với VnExpress.net chiều 1/8 liên quan đến Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, ông Bảo cho hay trang thông tin điện tử được phân thành các loại như Trang thông tin điện tử tổng hợp, Trang thông tin điện tử nội bộ, Trang thông tin điện tử cá nhân và Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành. Trừ loại hình đầu tiên, cả ba loại còn lại đều không được tổng hợp thông tin.

“Điều đó để phân biệt với trang thông tin điện tử tổng hợp, thể hiện rằng mô hình nào thì phải chịu chế tài quản lý ấy. Tôi khẳng định trang thông tin điện tử cá nhân không được cung cấp thông tin tổng hợp, bởi vì nếu thế sẽ trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Nếu muốn làm trang thông tin tổng hợp thì phải thoả mãn các điều kiện thể hiện ở Khoản 5 Điều 23”, ông Bảo chia sẻ. “Nghị định cũng nêu Trang thông tin điện tử tổng hợp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó. Như vậy, hiện tại chỉ có trang thông tin điện tử tổng hợp được phép còn trang thông tin điện tử cá nhân không được làm điều đó”.

Tuy nhiên, người dùng có thể bình luận một bài báo nào đó và chịu trách nhiệm về bình luận đó, “nhưng phải có đường link dẫn đến bài báo đó, chứ trang thông tin cá nhân không được copy bài báo lên, kể cả trong trường hợp đã ghi rõ nguồn tin, ví dụ như là Theo VnExpress.net và kể cả cá nhân đó đã được báo đồng ý, cũng không được. Bởi vì Nghị định đã phân loại rõ và không thể nhầm lẫn chức năng giữa các loại hình được”.

Trang thông tin cá nhân này đã vi phạm nghị định 72 khi trích dẫn báo chí, dù đã có ghi nguồn ở cuối bài (phần bên phải). Còn phần bên trái có chia sẻ link không bị coi là vi phạm.

Theo ông Bảo, không ai cấm trang thông tin cá nhân trở thành trang thông tin tổng hợp, nhưng với điều kiện phải thoả mãn các quy định, như phải thành lập doanh nghiệp, tổ chức, phải có nhân sự quản lý, có đủ khả năng tài chính…

Với câu hỏi rằng hiện nay mọi người có quan điểm, trang cá nhân là do cá nhân lập ra để đăng và chia sẻ thông tin mà họ muốn và họ đã xin phép nguồn tin khi trích dẫn, ông Bảo trả lời: “Dứt khoát trang thông tin điện tử cá nhân không được trích dẫn các nguồn tin của các cơ quan báo chí. Họ có thể copy một đoạn rồi dẫn link, còn copy cả bài thì không được. Nếu cứ mỗi blog lấy bài báo chỗ này chỗ kia đưa lên thì đã trở thành báo tư nhân, trang thông tin tổng hợp”.

“Nghị định không cấm trang cá nhân chia sẻ thông tin báo chí kèm đường link, nhưng sao chép thông tin, kể cả đã ghi nguồn (như ảnh trên) và xin phép nguồn tin, là không được”, theo ông Hoàng Vĩnh Bảo.

Trước lo ngại rằng các trang cá nhân trên Facebook, blog trích dẫn thông tin báo chí khá nhiều, khó có thể kiểm soát được, đại diện của Cục Phát thanh Truyền hình cũng thừa nhận giữa quản lý và thực tiễn cũng có khoảng cách và các cơ quan quản lý đã lường đến việc đó. Việc xử phạt cụ thể sẽ có trong Nghị định về xử phạt các vi phạm hành chính trong cả hai lĩnh vực Bưu chính – Viễn thông – CNTT và lĩnh vực Báo chí – Xuất bản và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian gần đây.

Theo vnexpress

x