Làm quen với zoom số

Hầu hết các máy ảnh du lịch đều tích hợp sẵn tính năng zoom kỹ thuật số và nếu không có chỉnh sửa gì, khi bạn zoom quang hết cỡ, máy sẽ tự động nhảy tiếp sang zoom số.

Về cơ bản, zoom số hoạt động theo cơ chế lựa chọn vùng giữa của hình ảnh và phóng to lên, nhưng không bằng quang học mà bằng cách phóng to các điểm ảnh sẵn có, rồi cắt cúp lại ảnh cho đúng với tỷ lệ ảnh thông thường. Do các điểm ảnh được phóng đại, ảnh đầu cuối sẽ bị hạt nhiều hơn và hiệu ứng này càng lộ rõ khi bạn zoom càng nhiều. Vì thế zoom càng gần, chất lượng ảnh càng xấu.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận trong một số trường hợp khi bạn rất cần phải chụp cận cảnh một đối tượng nào đó và không còn giải pháp nào đến gần hơn thì zoom số sẽ trở thành lựa chọn phù hợp nhất.

Ảnh không zoom. Ống kính góc rộng, tốc độ 1/1000 giây, f/3.1, ISO 80.

Ảnh sử dụng zoom quang 10x. Tốc độ 1/500 giây, f/5.6, ISO 80.

Ảnh sử dụng zoom số. Tốc độ 1/500 giây, f/5.6, ISO 80.

Hậu quả rõ rệt nhất của zoom số là chất lượng ảnh không còn mịn, nhất là khi bạn in ra hoặc phóng lớn, ảnh sẽ nhiều nhiễu, kém sắc nét và tệ nhất là bị vỡ hạt. Dù sao các máy ảnh đời mới với những thuật toán phức tạp cũng đã được cải tiến nhiều, giúp có được chất lượng ảnh ở mức chấp nhận được nếu dùng zoom số ở mức vừa phải.

Ảnh chụp bằng ống kính góc rộng. Tốc độ 1/550 giây, f/4.0, ISO 100.

Ảnh chụp bằng zoom quang 30x. Tốc độ 1/300 giây, f/6.4, ISO 100.

Cho dù vậy, zoom số cũng chỉ là lựa chọn cuối cùng khi không còn giải pháp nào khác. Nếu muốn chất lượng ảnh tốt hơn, hãy nghĩ đến việc đổi sang những máy ảnh có zoom quang cao. Công nghệ hiện thời cho phép những phiên bản có zoom quang lên đến 35x với tiêu cự hơn 800mm.

Nguyễn Hà
Theo Số Hoá