Giỏ hàng

Kỹ thuật nhiếp ảnh – Góc nhìn của con kiến

Góc độ thấp, cho chúng ta cái nhìn mới về thế giới chung quanh. Bởi bình thường, chúng ta chỉ nhìn ở ngưỡng ngang tầm mắt, trong mọi hoạt động của cuộc sống, và rất hiếm người tìm quay trở lại góc nhìn của “trẻ thơ”.

– Xóa bỏ cái nhìn từ khung ngắm máy ảnh
Đủ can đảm để rời ánh mắt khỏi khung ngắm cố hữu, hầu tìm kiếm một góc nhìn mới mẻ hơn. Ngày nay, những màn hình LCD có chức năng xoay-lật, cho phép người dùng có được những góc nhìn không bình thường thật tốt.

– Ống kính góc rộng mang ý nghĩa tích cực
Những ống kính có tiêu cự khoảng từ 17mm trở xuống (cho full frame), hay dưới 11mm (cho crop 1,5x hay 1,6x), hoặc các ống kính mắt cá (fisheyes) cho phép có được những hiệu ứng nhấn về “viễn cận” thật mạnh. Dù thỉnh thoảng những ống kính tele cũng có những hiệu ứng đặc thù riêng.

– Vận dụng tốt nhất khẩu độ và vùng ảnh rõ
Chọn khẩu độ tối ưu kết hợp với điểm lấy nét (manual AF) phù hợp. Nếu vận dụng lấy nét theo “điểm ngoại tiêu” được, sẽ có được vùng ảnh rõ tối đa, càng phát huy diệu dụng. Thường nên chọn mode A (ưu tiên chọn trước khẩu độ, tốc độ tự động chạy theo để đúng sáng), để khống chế vùng ảnh rõ theo đúng ý mong muốn.

– Kiểm soát độ cân bằng ngang của máy (level)
Cần phải kiểm tra thường xuyên độ nghiêng của máy ảnh, để đỡ mất công sửa sai khi vào máy tính, nếu phải bấm “mò”, thì rất cần tập luyện từ trước, để có được mức cân bằng tốt trước khi bấm máy ở góc độ thật thấp này. Thật tiện lợi khi máy có được LCD xoay.

– Ở góc độ thấp, cần chú ý đến bầu trời
Tránh để bầu trời bị vượt ngưỡng sáng, trừ khi muốn thế. Chụp với hướng chiếu sáng thuận là một giải pháp rất tốt để tránh quá sáng bầu trời. Chọn kính lọc chuyển nửa xám cũng là một tùy chọn. Nếu chụp với chân máy, thì HDR cũng là một phương án khả thi.

– Tìm tiền cảnh hấp dẫn
Những chi tiết dẫu nhỏ, nhưng khi nằm ở vị trí tiền cảnh, nó cũng mang được những thu hút rất đáng kể, nhờ hiệu ứng viễn cận. Đôi khi có thể những chi tiết này lại trở thành chủ thể chính của ảnh. Hãy tìm đặt nó vào những vị trí hợp lý, để phát huy ngôn ngữ tuyệt vời nhất.

– Hãy luyện tập thường xuyên
Trăm hay không bằng tay quen, nên tập nhìn thường xuyên với góc máy này, để ngày càng có cái nhìn sắc bén hơn, mạnh mẽ hơn.

 

Ảnh: AlwaysBreaking

Ảnh: blenty

Ảnh: Brandon Doran

Ảnh: Perpetual Sunset

Ảnh: Ryan S B

Ảnh: ewilfong

Ảnh: John Ryan

Ảnh: jonmartin

Ảnh: kennysarmy

Ảnh: MightyBoyBrian

Ảnh: ToniVC

 Theo Goonline