CANON HỖ TRỢ ỐNG KÍNH SIÊU TELE 400MM CHO DỰ ÁN THIÊN VĂN TẠI ÚC

Canon Australia và đại học Macquarie (Úc) mới đây đã ra mắt hệ thống kính thiên văn mang tên “Huntsman Telescope” cấu thành từ ống kính tele 400mm, nhằm mục đích săn lùng các thiên hà, cũng như các đối tượng thiên văn khác trên bầu trời.

Kính thiên văn Huntsman là thiết bị duy nhất loại này ở khu vực Nam bán cầu, dựa trên 10 ống kính EF 400mm f/2.8L IS II USM do Canon Australia cung cấp. Hệ thống khác tương tự trên thế giới được đặt tại Mỹ, thuộc dự án kính thiên văn Dragonfly Telephoto Array, sử dụng tới 48 ống kính EF 400mm f/2.8L IS II USM. Các máy dò và cảm biến trong hệ thống kính thiên văn này sẽ giúp tạo ra mô hình quang phổ bầu trời đêm cực kì chính xác, cũng như các hình ảnh cực kì chi tiết về vũ trụ.

Hệ thống được đặt tại Siding Spring, bang New South Wales, có nhiệm vụ quan sát và khảo sát rất sâu vào vũ trụ để tìm hiểu cấu trúc và sự tiến hóa của các thiên hà: cách hình thành, gắn kết với các cấu trúc khác bao quanh và điều gì xảy ra khi các thiên hà va chạm nhau. 

Thiên hà Tiên Nữ, dự đoán sẽ va chạm với dải Ngân Hà sau 4,5 tỉ năm nữa

Theo nhân sự cấp cao của dự án kính thiên văn Huntsman, tiến sĩ Lee Spitler, thuộc trường Toán học – Vật lý, quang học thiên văn Úc – Macquarie, kính thiên văn Huntsman có vai trò quan trọng khi nó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được điều gì diễn ra khi dải Ngân Hà – nơi con người đang sinh sống va chạm với thiên hà Tiên Nữ trong 4,5 tỉ năm tới.