Menu

Giỏ hàng

Kích cỡ cảm biến ảnh: Có thể bạn chưa biết

Cảm biến là nơi có chức năng ghi lại hình ảnh đối tượng muốn chụp. Kích cỡ của những chip này có hình chữ nhật, thay đổi tùy thuộc loại máy ảnh. Trong máy ảnh compact, cảm biến này tương đối nhỏ, đôi khi không lớn hơn so với kích thước của móng tay út.

Các cảm biến sử dụng phép đo đường chéo dưới dạng số thập phân và thường không cho thông số kích thước cảm biến chính xác, đặc biệt làm máy ảnh compact. Bạn có thể hiểu rõ hơn điều này qua sơ đồ hiển thị kích thước tương đối của các loại cảm biến.

Kích thước tương đối của cảm biến nhỏ nhất được sử dụng trong máy ảnh PnS

Pixel (điểm ảnh)

Cảm biến được “đóng gói” với số điểm ảnh cho biết số lượng ánh sáng chiếu vào một phần của tấm silicon. Nói cách khác, số lượng và mức độ của điểm ảnh trên cảm biến ảnh hưởng tới độ phân giải của hình ảnh được chụp.

Mội thấu kính rất nhỏ nằm ở trên mỗi điểm ảnh có chức năng hội tụ các tia sáng từ ống kính máy ảnh đến các điểm ảnh.

Mỗi điểm ảnh lại tạo ra một tín hiệu điện rất nhỏ khi bị ánh sáng chiếu vào, sau đó được khuếch đại và trở thành một tín hiệu kĩ thuật số sử dụng cùng với các tín hiệu từ tất cả các điểm ảnh khác nhau để tạo ra một hình ảnh. Đó là nguyên tắc tương tự việc thu thập ánh sáng và tế bào hình nón có trong võng mạc của mắt người.

Điểm ảnh trên cảm biến

Bạn có thể nghĩ cảm biến như là một bức tranh về các điểm nhạy ánh sáng có chức năng tạo ra một hình ảnh. Rõ ràng các điểm ảnh (hay độ phân giải) có trên một chip cảm biến ảnh hưởng lớn đến khả năng hiển thị chi tiết hình ảnh. Đó là lý do tại sao cảm biến 6 Megapixel tạo ra hình ảnh có số điểm ảnh ít hơn và không cho phép phóng to hình ảnh như cảm biến 12 Megapixel.

Loại lớn và nhỏ

Bộ cảm biến full-frame có trong

Kích thước cảm biến càng lớn thì số điểm ảnh càng lớn, và có thể thu nhận nhiều ánh sáng hơn mà không cần một tín hiệu khuếch đại. Do vậy, các điểm ảnh lớn hơn sẽ cung cấp hình ảnh sắc nét hơn, mượt mà hơn và khử nhiễu tốt hơn khi sử dụng ISO cao.

Những máy ảnh DSLR hoặc APS-C (hoặc có kích cỡ cảm biến DX) chuyên nghiệp có bộ cảm biến full-frame kích thước tiêu chuẩn tương tự như những phim 35mm. Mang lại chất lượng hình ảnh hoàn hảo và sắc nét, thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng.

Trong khi đó, những mẫu máy ảnh compact hay DSLR tầm trung thường có cảm biến nhỏ hơn, thích hợp cho người dùng phổ thông sử dụng chụp ảnh sinh hoạt, đời thường ảnh kỷ niệm…

Theo dientutieudung

x