Menu

Giỏ hàng

iRobot Ava 500 – robot “đại diện” giúp các nhân viên ở xa cùng làm việc, hội họp trong công ty

Tại hội nghị và triển lãm InfoComm 2013 vừa diễn ra ở Orlando, bang Florida, công ty iRobot hợp tác cùng Cisco đã giới thiệu một chú robot “đại diện” có tên Ava 500 nhằm giúp những nhà quản lý hay nhân viên có thể tham gia từ xa các cuộc họp hoặc trò chuyện với một cá nhân. Ava 500 có khả năng di chuyển tự động và được trang bị một màn hình phân giải cao để hiển thị nhân vật một cách tự nhiên.

Theo nghiên cứu của đại học California tại Los Angeles (UCLA), 7% hoạt động liên lạc dùng ngôn ngữ và 93% là phi ngôn ngữ. Nhiều người cho rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trực tiếp với người khác và điều đáng ngạc nhiên là một lượng lớn công việc đã được hoàn thành thông qua hoạt động trò chuyện bình thường.

Trên thực tế, những trường hợp như đạt được một thỏa thuận quan trọng hay gỡ rối một vấn đề trong công ty bằng một cuộc trò chuyện bên lề không phải là hiếm. Vì vậy, các hệ thống teleconference (họp từ xa) được phát triển để mang lại những tình huống như vậy. Tuy nhiên, các hệ thống teleconference thường được trang bị đặc biệt cho các phòng họp, không thể tự di chuyển và hình ảnh trực tuyến không đạt được độ phân giải cao.

iRobot đã tìm cách khắc phục những nhược điểm này với loại robot đại diện RP-VITA dành cho các bệnh viện. Chức năng của nó là đại diện cho bác sĩ, hỗ trợ cho bác sĩ từ xa và nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng thời điểm. RP-VITA cũng sở hữu hệ thống dẫn đường tự động để có thể di chuyển xung quanh phòng bệnh và hành lang bệnh viện. Tuy nhiên, chất lượng nghe nhìn của RP-VITA vẫn khá kém, vì vậy Cisco đã thiết kế riêng cho nền tảng robot Ava của iRobot màn hình TelePresence EX60 21,5″ phân giải HD và camera để tạo ra robot telepresence đầu tiên được trang bị công nghệ nghe nhìn độ trung thực cao. Kết quả của sự hợp tác này là Ava 500.

Ava 500 khiến sự hiện diện từ xa của người dùng tại cuộc họp một cách cá nhân hơn và tương tác tự nhiên hơn. Theo iRobot, Ava 500 không chỉ được dùng trong phòng họp mà còn có chức năng trình diễn, hướng dẫn tham quan trụ sở công ty, hỗ trợ ngoại tuyến, viếng thăm các chi nhánh công ty ở xa và hỗ trợ làm việc với đội/nhóm. Quan trọng hơn, Ava 500 hướng đến mục tiêu giúp người dùng tương tác thoải mái với mọi người xung quanh và tự nhiên trò chuyện để bày tỏ những ý tưởng bất chợt.

Ava 500 được trang bị hệ thống dẫn đường tự động. Thay vì cần đến một người chỉ đường, robot sẽ lập bản đồ môi trường xung quanh trước khi di chuyển và ghi nhớ vị trí các vật thể và cách đi từ điểm A đến điểm B một cách an toàn và hiệu quả. Đi kèm với Ava 500 là một giao diện trên iPad để người dùng lên lộ trình và điều khiển robot. Trong khi đó, giao diện âm thanh và hình ảnh sẽ được thiết kế dành riêng cho màn hình và camera phân giải cao trên bàn làm việc của người dùng từ xa.

Việc tương tác với robot cũng rất đơn giản. Người dùng có thể chọn một đích đến trên bản đồ hoặc chọn một phòng, một cá nhân trong danh sách. Khi vị trí đã được xác định hoặc lịch hẹn đã được lên, robot sẽ kích hoạt và tự động di chuyển đến vị trí đã định. Trong khi di chuyển, robot sẽ cảm nhận sự hiện diện của những người xung quanh và chướng ngại vật để tìm cách tránh. Ở chế độ “Public”, khuôn mặt của người dùng sẽ hiển thị trên màn hình và ngược lại ở chế độ “Private”.

Khi đã đến vị trí, người dùng có thể điều khiển robot từ xa qua iPad, nâng hạ góc màn hình tương thích với tư thế đứng/ngồi của đối tượng muốn trò chuyện. Một khi hoàn tất công việc, Ava 500 sẽ tự động trở về trạm sạc. Trong suốt quá trình hoạt động, robot sẽ được bảo mật bởi các access point không dây Aironet 1600 của Cisco.

Ava 500 sẽ được cung cấp cho một số đối tác được Cisco chọn vào đầu năm sau. Dưới đây là video trình diễn hoạt động của Ava 500:

Theo Gizmag

x