Menu

Giỏ hàng

Giải pháp một ống cho chụp chân dung và macro

Nhu cầu chụp cả 2 thể loại macro và chân dung là rất chính đáng đối với những tay máy DSLR. Nếu có nhiều tiền thì cứ mỗi nhu cầu một ống chuyên biệt, tuy nhiên chúng ta cũng có thể cân nhắc mua 1 ống cho cả hai nhu cầu này – và dĩ nhiên nó sẽ phải là ống macro bởi ống Macro thì chụp chân dung được, nhưng ông chân dung thì không chụp macro được bởi không thể lấy nét gần.
Trừ một vài ống Macro quái chiêu có tiêu cự ngắn 35, 40mm. Hầu hết các ống macro hiện tại đều có tiêu cự thường từ 60mm đến 200mm có nghĩa là tele tầm ngắn tới tầm trung vừa đúng tầm tiêu cự chụp chân dung.

Đặc điểm kỹ thuật thường nhận thấy ở ống macro là hầu hết đều có khẩu độ 2.8. Ống macro có khoảng lấy nét rất dài – chạy từ vài cm cho tới vô cực, rất sắc nét ở mặt phẳng nét – đều trên khung hình, ít quang sai: viền màu, méo vòng cầu và đắt tiền hơn những ống chân dung phổ thông cùng loại (trừ một vài ống khủng f1.2 f1.4)

Vậy nếu lấy ống macro chụp chân dung thì sao:

  • Nét tốt và do vậy đôi khi lên rõ cả lỗ chân lông và mụn, thẹo …. Cả phần ngoài vùng nét rõ cũng hơi gắt – (so với ống chân dung thì khu vực đúng nét sẽ nét vừa phải và bokeh sẽ từ rất mịn tới cực kỳ mịn) thực tế mà nói thì cũng không đến nỗi khó chịu lắm – nếu không quá kỹ tính về bokeh – và nét rõ quá thì hậu kỳ một chút cũng được.
  • Nếu cần mô tả cận cảnh mắt, môi thì quá tuyệt – điều mà ống chân dung khó làm nổi (hoặc phải chơi “chiêu” là crop lấy một phần) nhưng rõ ràng là không thể nét bằng.
  • Một nhược điểm khi sử dụng ống macro là Auto focus sẽ khá chậm, thậm chí bị săn nét lên xuống kọt kẹt (focus hunting)

Sơ bộ kết luận:

  • Nếu nhu cầu đại đa số chụp là chân dung thì đừng nên lấy ống macro vì ống chân dung cho bokeh mềm mịn hơn, nhất là những chiếc khẩu lớn. Nét vừa đủ không bị gai.
  • Tuy nhiên nếu macro chiếm một phần nào đó trong tổng bối cảnh chụp thì lựa chọn ống Macro cho cả 2 nhu cầu cũng khá hay, Việc làm mờ đi phần rõ nét cũng không quá khó khăn và tốn thời gian, nếu cần.

(Ống macro ở đây nói tới ống một tiêu cự, có độ phóng đại 1:1 chứ không phải là ống zoom mà một số hãng vẫn gắn nhãn macro chỉ bởi khả năng focus được gần hơn một chút, dĩ nhiên còn giải pháp khác là gắn thêm macro filter, dùng ống nối extention tube cho ống chân dung có thể chụp gần hơn – nhưng hơi rườm rà.)

Theo Tinh Tế

x