Menu

Giỏ hàng

Đừng vội xóa những tấm hình hư trên máy ảnh của bạn

Một vài năm trước đây, trong một chuyến du lịch Ma-rốc với một nhóm người bạn. Tôi vô tình ngồi cạnh một khách đồng hành cùng trên một xe buýt. Tôi quan sát, thấy ông đang ngồi xem lại từng tấm ảnh đã chụp và vội vàng xoá hết tấm này đến tấm khác.

Tôi đã hỏi ông ấy lý do và nhận được sự trả lời như sau: ông đang “chọn lọc” lại các tấm ảnh và loại bỏ tấm không tốt để tăng dung lượng trống trên thẻ nhớ của mình. Nhìn cách ông ấy làm, tôi tự hỏi làm thế nào có thể biết được một tấm hình nào tốt và không tốt thông qua màn hình LCD 2 inch nhỏ xíu trên máy ảnh.

Dù tôi hiểu rõ cảm giác thẻ nhớ bị đầy khó chịu như thế nào, trong khi bao nhiêu cảnh đẹp lướt qua trước mặt. Nhưng nếu cần có thêm khoảng trống trên thẻ nhớ, tôi khuyên bạn không xóa quá nhiều các bức ảnh mà bạn đang trong đợi để xem lại trên máy tính của mình.

Lý do tôi đề nghị bạn nên chờ là vì nhiều hình ảnh mà bạn nghĩ không tốt hay sai lầm, thực sự có thể là một trong những tấm ảnh tốt nhất của bạn (đôi khi sẽ trông rất trừu tượng theo một cách nhìn khác).

Khi bạn nhìn hình ảnh qua màn hình LCD trên máy ảnh của bạn, hình ảnh thường bị nén lại và bạn đôi khi không thể nhìn thấy rõ các chi tiết so với khi bạn xem nó trên máy tính. Sẽ có một vài thứ gì đó thực sự hữu ích giấu bên trong phần chi tiết mà bạn khó thấy trên màn hình LCD, nếu bạn xóa quá nhanh.

Ví dụ trong một lần trên con đường ở Morocco. Tôi có chụp vài tấm hình bằng chiếc máy du lịch Canon Powershot A60. Tôi đã phạm một sai lầm khi tắt máy ảnh trong khi tôi đang bấm vào nút chụp. Khi xem lại lần đầu tiên, tấm hình bị mất nét và hư bố cục (đó là cảm nhận sau vài giây xem lại), nhưng linh cảm đã mách bảo tôi giữ lại tấm hình đó để xem trở lại.

Dĩ nhiên những tấm hình như vậy sẽ khó dành được bất kỳ một giải thưởng nào, nhưng nó có một ý nghĩa đặc biệt với tôi và ai đó, vì nó gợi lại một số kỷ niệm mà tôi không muốn quên đi như một phần của chuyến du lịch ở Ma-rốc.

Tôi cảm thấy may mắn vì đã không làm như ống ấy, nếu không tôi có thể đã mất đi tấm ảnh này. Bạn có hay xóa hình ảnh trong máy ảnh của bạn?Và đã bao giờ bạn phát hiện ra những tấm hình mắc ‘sai lầm’ đó đã trở thành một trong những tấm hình ưa thích nhất của bạn.

Darren Rowse

Theo Vnolas

x