Menu

Giỏ hàng

Dual Pixel Cmos AF trong EOS 70D là gì?

Khi Canon công bố ra mắt chiếc máy ảnh EOS 70D thì Canon cũng cho biết đó là chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới được phát triển ứng dụng công nghệ Pixel Cmos lấy nét tự động kép – Dual Pixel Cmos AF. Vậy, công nghệ này thực sự là gì?

Theo các thông báo của Canon và các trang mạng đưa tin về công nghệ này, tất cả đều viết rằng công nghệ Pixel Cmos lấy nét tự động kép giúp máy ảnh lấy nét chính xác và êm mượt với chế độ chụp Live-View và khi quay phim HD. Như vậy, công nghệ này phục vụ cho việc lấy nét trong chế độ chụp Live-View và quay phim. Lướt qua các công nghệ AF của máy ảnh kỹ thuật số đến công nghệ Dual này.

Quay lại các công nghệ AF thông thường, cơ chế lấy nét có thể phân biệt:

Giai đoạn AF. Thông thường, khi ánh sáng đi qua ống kính sẽ được chia thành 2 ảnh. Hai hình ảnh được đo sáng lấy nét bởi một bộ cảm biến AF chuyên biệt (không phải cảm biến hình ảnh – hoặc gọi là cảm quang), cảm biến AF định hướng sáng và lượng sáng phối hợp việc điều chỉnh ống kính cần thiết để lấy được nét chính xác. Việc AF này xảy ra rất nhanh và ứng dụng rộng rãi trong công nghệ máy ảnh số SLR qua việc ngắm ống ngắm.

Công nghệ “tương phản AF” là công nghệ lấy nét được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số compact và máy quay video, hay như các máy ảnh SLR thông thường chụp Live-View. Khi lấy nét đúng là lúc độ tương phản cao nhất, máy ảnh phân tích thông tin độ tương phản hình ảnh trên cảm biến, điều chỉnh ống kính đến mức đạt độ tương phản tối đa đạt được. Để thực hiện “tương phản AF” đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng độ chính xác rất cao.

Công nghệ Hybrid Cmos AF và Hybrid Cmos AF II trong máy ảnh Rebel T5i và SLR EOS M sử dụng gọi là “công nghệ lai Cmos AF” tăng cường tốc độ lấy nét trong Live View khi chụp và quay. Công nghệ này kết hợp tốc độ lấy nét AF nhanh và công nghệ tương phản AF để đạt độ chính xác. Hybrid Cmos AF lấy nét nhanh so với AF tương phản, và chính xác với công nghệ tương phản AF. Rebel SL 1 sử dụng công nghệ Cmos AFII này.

Công nghệ Dual Pixel Cmos AF mới của Canon sử dụng cùng nguyên tắc trên của bộ cảm biến AF chuyên dụng, khác biệt là việc này được thực hiện trực tiếp với bộ cảm biến hình ảnh (cảm quang). Chính vì vậy, vùng phủ sóng ánh sáng rộng lớn cho phép việc hiệu chỉnh lấy nét AF nhanh, êm, chính xác khi chụp ảnh tĩnh hay quay video mà phải phụ thuộc vào cảm biến lấy nét AF hoặc tương phản AF như công nghệ thông thường. Dual Pixel Cmos AF vẫn sử dụng một bộ cảm biến Cmos nhưng trên đó, mỗi điểm ảnh (pixel – cấu trúc nhỏ nhất của tấm ảnh) thể hiện hai ảnh song song với hai động tác lấy nét tự động khác nhau. Các pixel trên cảm biến Cmos kết hợp hai đi-ốt (diode) tách các sóng quang độc lập (tức là động tác chuyển đổi tia sáng đi vào cảm quang thành tín hiệu điện) cho hai thao tác lấy nét AF hình ảnh khác nhau đồng thời. Khi chụp chế độ Live-View (lấy nét trên LCD), công nghệ này sẽ cho độ nét và cảm giác tương tự như ngắm và lấy nét qua kính ngắm máy ảnh, tức là bạn sẽ lấy nét một đối tượng, vùng ảnh qua công nghệ kép như một AF thứ 2 cho đến khi AF cùng hoàn thành. Và, với cách này, hiệu suất AF sẽ nhanh và êm hơn cho việc lấy nét qua LCD khi chụp Live-View hoặc quay phim.

Ta thấy chiếc Kiss EOS X7 (Rebel SL1 hay EOS 100D) từng có công nghệ “Cmos AF II lai”. Nhưng, đến EOS 70D công nghệ Pixel Cmos lấy nét tự động kép mới được ứng dụng hoàn hảo. Về lý thuyết, ngoài việc tốc độ lấy nét sẽ tăng 30% tốc độ bình thường, mà công nghệ này đặc biệt cải thiện chế độ lấy nét liên tục đối tượng chuyển động “Servo AF”.

Công nghệ Dual Pixel Cmos AF được thực hiện tối ưu khi máy ảnh gắn ống kính công nghệ EF. Như vậy, Canon nhân ra nhu cầu người sử dụng không hoàn toàn ngắm qua kính ngắm khi chụp, mà xem màn hình LCD với chức năng chụp Live-View để chụp ảnh và quay phim, nên Canon phát triển ứng dụng công nghệ này, và định hướng phát triển công nghệ lấy nét AF ngày càng hiện đại.

Theo Tinh Tế

x