Giỏ hàng

Đầu tuần này xem ảnh của ai? Số 10

Khoảng 3 giờ chiều, chú Tư Lực bảo: “Tranh thủ đi vào núi kịp cừu về” và chú Tư chạy xe máy, hàn chiếc tripod ở đầu xe, chạy khoảng chục km dẫn vào núi. Vào đến chân núi thì trời đổ cơn mưa, mây đen kéo sầm lại, chú Tư quay lại: “Thôi, lần khác ra đây, giờ hết ánh sáng chụp rồi!”. Đó là câu chuyện của tuanlionsg vào năm 2007 dịp ra Phan Rang được “vua cừu Tư Lực” dẫn đi chụp. Chú Tư được người ta gọi là nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Tấn Lực. Anh em vẫn gọi thân tình là chú Tư Lực hoặc Tư Cừu.

Chú Tư là “lão tướng” trong làng nhiếp ảnh Ninh Thuận. Hầu hết các tác phẩm cừu của các anh em khác đều chụp ở Phan Rang, và cũng hầu hết được Chú Tư hướng dẫn. Chú Tư có một số tác phẩm Cừu nổi tiếng chụp film và đạt nhiều giải. Danh “vua cừu” được tặng cho Chú. Sanh ra là lớn lên trên mảnh đất này, chú Tư cũng mang vào tác phẩm của mình những phong cảnh đặc trưng, cuộc sống con người, làng nghề và sinh hoạt bản sắc riêng của người dân Champa ở đây. Mùa này, ở Phan Rang nắng đẹp, đồi cát đẹp, thu hoạch nho và cừu nhiều, xin giới thiệu các bạn bộ ảnh của Chú Tư.

1 – Nắng chiều

2 – Cừu về

3 – Cừu Phan Rang

Ở Phan Rang có các làng gốm lâu đời. Ngay nay làng gốm vẫn hoạt động, sản xuất các loại gốm trong sinh hoạt và cả gốm mỹ thuật.

4 – Nắn gốm

5 – Gốm Mỹ Nghệ

6 – Làm gốm

7 – Hong nắng

Phan Rang có một số đồi cát đẹp, đặc biệt là đồi cát Nam Cương. Trước kia, các thiếu nữ Champa thường băng đồi đi kín nước hoặc đi vuốc cá. Mùa nắng gió, sóng cát lượn vàng và tái dựng hình ảnh sinh hoạt của các thiếu nữ Chăm.

8 – Đồi cát Nam Cương

9 – Băng đồi kín nước

10 – Trong gió cát

11 – Về

12 – Kín nước

13 – Vui đùa

14 – Thiếu nữ Chăm

15 – Lên đồi cát

16 – Đi vuốc cá (Trước kia, các thiếu nữ Chăm băng đồi cát tìm về suối nước để bắt cá, từ địa phương gọi là vuốc cá. Các vó vuông vuông và chiếc rổ nhỏ là đồ nghề của các thiếu nữ).

17 – Chiều

18 – Băng đồi

19 – Tương phản

Phan Rang có Tháp Chàm di tích, có Hòn Thiêng, Đầm Nại… là những địa danh đẹp.

20 – Hòn Thiêng

21 – Tháp Chàm

22 – Nắng chiều Hòn Thiêng

23 – Vịt

24 – Tuổi thơ vui

Các lễ hội của người Champa tại Phan Rang vào các dịp lễ Kate, tết Chăm… không kém phần hấp dẫn và nhiều khoảnh khắc cho người thích chụp ảnh.

25 – Hòa tấu Ghinang

26 – Kèn Saranai

27 – Lễ ra cửa

28 – Mâm lễ

29 – Nghi thức mở cửa tháp

30 – Múa Chăm

31 – Một nghi thức Chăm

32 – Già Chăm 1

33 – Già Chăm 2

34 – Già Chăm 3

35 – Già Chăm 4

36 – Già Chăm 5

Một số tác phẩm khác của Chú Tư

37 – Gành Đá Đĩa

38 – Sapa

39 – Vĩnh Hy

40 – Vinpearl

Chân dung Chú Tư Lực
Sanh năm 1938
Hội viên Hội NSNAVN

Theo Tinh Tế