Menu

Giỏ hàng

Đánh giá Canon PowerShot SX40 HS

 

Canon Powershot SX40 HS thiết kế theo phong cách máy ống kính rời. Ảnh: Dpreview.

Được thiết kế theo phong cách DSLR nhưng Canon PowerShot SX40 HS có zoom quang khủng 35x với tiêu cự 24-840mm, độ phân giải 12 triệu điểm ảnh, chụp liên tiếp 10,3 khung hình/giây và quay phim Full HD 1080p 24p. Là bản nâng cấp từ SX30IS ra mắt năm ngoái, phiên bản mới mặc dù hình dáng gần như không khác so với người tiền nhiệm với dải zoom, màn 2,7 inch lật xoay 230.000 điểm ảnh và các phím bố trí tương tự, nhưng cả tên gọi lẫn cấu hình đều thể hiện những cải tiến mới của hãng trong phân khúc siêu zoom của mình.

Đây là phiên bản thế hệ mới sử dụng cảm biến CMOS BSI (Back Side Illuminated) thay vì CCD, vì thế tên gọi đã được đổi thành SX40 HS (High Sensitivity_độ nhạy cao, ám chỉ cảm biến BSI bắt sáng tốt hơn). Độ phân giải cũng được hạ từ 14 triệu điểm xuống còn 12 triệu điểm, tương tự như động thái đối với dòng G trước đây, tránh cuộc đua số chấm và chuyển sang cải thiện chất lượng chụp thiếu sáng. Bộ xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC V cũng đã được tích hợp, cho tốc độ chụp liên tiếp đạt 10,3 khung hình/giây, rất ấn tượng so với chỉ 1,3 khung hình/giây của người tiền nhiệm. Pin của máy cũng không còn là NB-7L dùng chung với dòng G như SX30 IS trước đây mà đã được hãng cải tiến thành một phiên bản hoàn toàn mới NB-10L mỏng hơn, dung lượng ít hơn (920mAh so với 1050mAh) nhưng thời lượng chụp lại nhiều hơn, 380 kiểu mỗi lần xạc thay vì 370 kiểu, dù con số này cũng chỉ dừng ở mức trung bình so với các sản phẩm cùng phân khúc của các đối thủ khác.

Với mức giá chỉ khoảng 11 triệu ở thị trường Việt Nam, phiên bản này xấp xỉ giá bán của bản cao cấp dòng du lịch G12 và bản DSLR bình dân EOS 1100D (thân máy).

So sánh một số tính năng giữa SX40 HS với bản tiền nhiệm SX30 IS.

PowerShot SX30

PowerShot SX40 HS

Cảm biến

1/2.3″ CCD

1/2.3″ CMOS BSI

Độ phân giải

14,1 triệu điểm

12,1 triệu điểm

Chip xử lý hình ảnh

DIGIC 4

DIGIC 5

Tốc độ chụp liên tiếp

1,3 khung hình/giây

10,3 khung hình/giây

ISO

80 – 1600

100 – 3200

Khoảng đèn Flash (Auto ISO)

0.5 – 5.8 m (W)
1.4 – 2.8 m (T)

0.5 – 7.0 m (W)
1.4 – 3.0 m (T)

Hiệu ứng bộ lọc

Không

Quay phim

1280 x 720 (30 khung hình/giây)

1920 x 1080 (24 khung hình/giây)

Phim quay chậm

Không

Pin

NB-7L

NB-10L

Thời lượng pin (theo chuẩn CIPA)

370 kiểu

380 kiểu

Kích thước

123 x 92 x 108 mm

123 x 92 x 108 mm

Trọng lượng

601 g

600 g

Thiết kế

Với thiết kế kiểu DSLR, SX40 HS không phải là một phiên bản nhỏ gọn với kích cỡ gần như bản DSLR bình dân 1100D. Nhưng cũng chính vì thế mà việc cầm một tay phiên bản này không quá khó khăn, mặc dù nếu như hãng bổ sung thêm miếng cao su lót sẽ tạo cảm giác chắc chắn hơn là toàn bằng nhựa.

Thân máy có kích thước như một DSLR bình dân cỡ nhỏ. Ảnh: Digitalnerds.

 

Mặt trước chiếm phần lớn là tay cầm và khung cho ống kính lồi hẳn ra ngoài, tương tự như một thân DSLR bình dân cỡ nhỏ có thêm ống 50mm. Đèn flash được bố trí ở trên đầu, phía dưới là hai lỗ thu Micro được bố trí khá kín đáo để thu âm stereo khi quay phim. Phía sau đèn flash tích hợp là chấu cắm đèn ngoài tương thích với các dòng Speedlight EX và được trang bị một nắp phủ thời trang hợp tông và hợp dáng với thân máy. Bên cạnh đèn là nút flash rất dễ nhầm với nút dùng để mở đèn, dù thực chất đèn được mở bằng cơ học không cần lẫy và nút này chỉ dùng để chỉnh các chế độ đèn khác nhau như bù đèn, chống mắt đỏ. Phần tay cầm ngoài nút chụp ảnh, vòng zoom và công tắc nguồn là bánh xe chế độ, cho phép người dùng truy cập nhanh các chế độ P, Av, Tv, M, các chế độ mặc cảnh, bộ lọc thông minh, tùy biến người dùng… Do được bổ sung thêm bộ lọc thông minh nên tính năng này được đưa ra ngoài vòng xoay chế độ để truy cập nhanh khi cần thiết.

Màn hình lật xoay 2,7 inch. Ảnh: Letsgodigital.

Mặt sau máy là màn hình lật xoay 2,7 inch nhưng đáng buồn là độ phân giải vẫn chỉ 230.000 điểm, tương tự như bản tiền nhiệm SX30 IS. Phía trên màn hình là phím truy cập nhanh (Shortcut) cho phép người dùng có thể gán 15 tính năng khác nhau, từ bù đèn, cân bằng trắng tới đo sáng, chế độ chụp liên tiếp… Bên cạnh khung ngắm điện tử là nút quay video tách rời rất hữu dụng cho những phiên bản máy ảnh quay phim gần đây, cho phép người dùng từ chế độ chụp ảnh có thể ngay lập tức quay phim mà không cần chuyển chế độ bằng menu hay bằng vòng xoay chế độ.

Các nút điều hướng và bánh xe điều khiển trên đỉnh máy. Ảnh: Trustedreview.

 

Các nút điều hướng cùng bánh xe điều khiển được bố trí bên phải màn hình với các phím truy cập nhanh ISO, lấy nét tay (MF), bù sáng và chụp hẹn giờ. Các nút truy cập Menu, hiển thị màn hình, xem lại ảnh, chọn điểm nét… được bố trí xung quanh bánh xe điều khiển này. Tuy nhiên, không như bản dòng G hay trên các phiên bản DSLR, bánh xe điều khiển ở mặt sau không quay theo dạng nấc mà theo dạng trơn, vì thế nếu không quen người dùng sẽ cảm thấy hơi khó chịu do không có cảm giác đang điều chỉnh từng nấc một, nhất là khi điều chỉnh độ mở hoặc tốc độ.

Màn hình của SX40 HS rất đẹp.

 

Trong khi một số chi tiết phụ trợ rất được hãng chú trọng như nắp máy ngoài việc có thể nối với thân để tránh rơi còn được thiết kế thêm một lẫy gài có thể gài vào dây đeo, tránh lòng thòng vướng víu hay như nắp che chấu cắm đèn ngoài còn có hẳn một bao riêng để đựng, nhưng cũng như truyền thống các máy ảnh đời trước, SX40 HS chỉ đi kèm cáp USB dù máy hỗ trợ cả cổng USB lẫn HDMI trên thân máy.

Hoạt động.

Mặc dù có chip xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC V nhưng thời gian hoạt động của SX40 HS chưa thực sự ấn tượng, mới chỉ dừng ở mức trung bình, nhất là khả năng lấy nét. Theo đó, thời gian khởi động của SX40 HS khoảng hơn một giây từ lúc bật đến lúc sẵn sàng chụp. Thời gian lấy nét tại góc rộng chỉ khoảng nửa giây nhưng ở tiêu cự tele mất tới khoảng một giây. Thời gian chụp khi có đèn flash cũng mất khoảng 2 giây mỗi lần chụp.


Zoom góc rộng nhất 24mm và tele 840mm. Ảnh: Nguyễn Hà.

 

Ngoài chế độ chụp liên tục thông thường với tốc độ 2,5 khung hình/giây đến hết thẻ, SX40 HS còn có chế độ chụp liên tiếp tốc độ cao High-speed Burst với độ phân giải tối đa và tốc độ lên tới 10,3 khung hình/giây, khá ấn tượng, nhưng lại chỉ chụp được 8 kiểu là bộ nhớ đệm đầy và phải chờ khoảng 4 đến 5 giây cho đến khi bộ nhớ được giải phóng. Tuy nhiên, nếu không phải chụp thể thao liên tiếp thì tốc độ và số kiểu liên tục như vậy cũng đủ dùng cho hầu hết các hoạt cảnh chuyển động thông thường hoặc chụp trẻ nhỏ chơi đùa. Chỉ tiếc một điều là chế độ này không dùng kèm chế độ chụp thể thao và lại bố trí trong phần Mặc cảnh (Scene) nên không tiện dụng khi truy cập.

Tương tự như các máy Canon gần đây, ở tiêu cự góc rộng, SX40 HS có khả năng chụp từ khoảng cách 0 cm, nghĩa là ngay trước ống kính, rất hữu dụng cho chụp Macro. Tiêu cự càng xa, khoảng cách tối thiểu càng tăng lên, từ 50cm tới 1 hoặc 2 m. Bù lại, khoảng cách tối thiểu cho lấy nét của SX40 được hiện ngay dưới thanh zoom hiển thị trên màn hình nên nếu gặp vấn đề về khoảng cách, người dùng có thể điều chỉnh lại ngay.


Góc 24mm, khoảng cách 1cm.

Tele 840mm. Ảnh: Nguyễn Hà.

 

Nhờ cơ chế ổn định hình ảnh thông minh cùng với cảm biến BSI mới, hình ảnh kể cả khi zoom hết cỡ với tốc độ cửa trập chậm hơn tiêu chuẩn (khuyến cáo với tỷ lệ 1/độ dài tiêu cự) vẫn rất tốt, ít rung và chỉ phát hiện khi phóng to trên màn hình máy tính. Khi chụp đêm với thời gian phơi sáng lâu hơn 1 giây, ISO tự động chuyển về mức thấp nhất (ISO100) và khóa không cho phép điều chỉnh để tránh nhiễu. Còn lại, ở những điều kiện chụp thường, màu sắc, nhiễu, viền tím được kiểm soát rất hiệu quả, chất lượng ảnh xuất sắc đúng như mong đợi.

Kiểm tra ISO.

ISO 100 (ảnh cúp tỷ lệ 100%)     

ISO 200

ISO 400

ISO 800

ISO 1.600

ISO 3.200

Thử nghiệm với ISO ở các mức khác nhau cho thấy SX40 HS kiểm soát nhiễu và độ chi tiết tốt từ mức ISO 100 lên tới 400 dù màu sắc và chi tiết bắt đầu suy giảm. Mức ISO 800 chất lượng ảnh khá tệ hại nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, ở mức 1.600 và 3.200, nhiễu nhiều rõ rệt, ảnh mất chi tiết nhưng màu sắc và chất lượng vẫn ở mức dùng được nếu không phóng ảnh quá lớn.

Chế độ quay phim của SX40 HS khá hữu dụng, người dùng chỉ việc bấm nút ngay sau thân máy là có thể ngay lập tức ghi hình. Do được trang bị mô tơ siêu thanh USM nên khi quay phim, người dùng vẫn còn thể sử dụng zoom quang với tốc độ chậm và êm ái. Nhưng nếu chẳng may xoay hơi mạnh tay, tốc độ zoom lại chuyển về như zoom máy ảnh, nhanh và lộ rõ tiếng mô-tơ.

Mặc dù quay full-HD chất lượng hình ảnh rõ nét, màu sắc tươi sáng, nhưng ở chế độ này SX40 HS chỉ có một tốc độ 24 hình/giây thay vì hỗ trợ các tốc độ khác nhau như các phiên bản cao cấp khác. Bù lại, SX40 HS được bổ sung một số tính năng hữu dụng rất đáng để thử như chế độ quay chậm với tốc độ lên tới 120 hoặc 240 khung hình/giây (với điều kiện độ phân giải giảm xuống chỉ còn VGA (640 x 480); chế độ Movie Digest cho phép người dùng thu trước 2-4 giây trước khi ảnh được chụp; hay áp dụng các các bộ lọc như giả lập ống góc rộng, miniature… ngay cả khi quay phim.

Nguyễn Hà
Theo Số Hoá

x