Menu

Giỏ hàng

Đánh giá Canon PowerShot N – Chiếc máy vuông vuông vui vẻ

Khi cầm một chiếc máy ảnh chỉ có mỗi vòng chụp chụp bình thường và nút chọn chụp sáng tạo, nghĩa là bấm một lần cho ra ngay 6 tấm thì có lẽ bạn sẽ rất tò mò và muốn thử ngay xem như thế nào. Nhận được máy, tôi bắt đầu ra khỏi nhà bằng thang máy. Canh máy sẵn sàng trong thang máy chờ cửa vừa mở ra là bấm chụp liền. Hai người đứng chờ ở ngoài xuất hiện với khoảnh khắc bất chợt. Phải nói Canon N lấy nét rất nhanh, ở hoàn cảnh ánh sáng đèn neon yếu ớt này, ảnh có phần hơi nhiễu hạt, nhưng độ nét là chấp nhận được với chiếc máy nhỏ nhỏ vuông vuông này. Đây, các bạn xem 6 ảnh đầu tiên của tôi khi cầm máy này. Canon gọi là nút chụp ảnh sáng tạo nghệ thuật. Một cú bấm tạo ra 6 bức ảnh với các hiệu ứng màu sắc, cắt cup ảnh nhiều kiểu.

Một cái lạ nữa là LCD lật chuyển góc nhìn, nhưng vị trí bản lề cũng không theo giống cách xoay lật của các dòng máy trước từng làm như dòng G chẳng hạn. Bản lề Canon N nằm ngay cạnh ngang phía trên thân máy, LCD có thể lật mở 90 độ cho phép chụp ở nhiều góc độ. Thao tác lật lên thuận tay, chụp góc thấp không cần cúi xuống thấp, hoặc chụp thẳng lên cao như trần nhà, hoặc lật ngược máy ảnh để chụp nhiều góc khó. Đây là một ý tưởng độc đáo! Tiếc là không có trục xoay 180 độ để tôi có thể tự chụp chân dung, hoặc phục vụ cho rất đông người thích tự chụp. Xuống đến sân, tôi xoay và lật ngược máy chup thử lên trời, để tự động hoàn toàn và bấm cũng chế độ 6 tấm.

PowerShot N tự thân là một chiếc máy ảnh du lịch nhỏ gọn và chụp ảnh tốt nhất ở chế độ tự động từng tấm hoặc chế độ sáng tạo (auto/creative) với một nút gạt. Nhưng nếu bạn muốn can thiệp thông số chụp, tăng giảm độ nhạy sáng ISO, bù trừ sáng… thì bạn sẽ mất thời gian khá nhiều để thực hiện ở menu trên màn hình cảm ứng. Trong khi đó, thân máy Canon N nhỏ, màn hình chiếm toàn bộ mặt sau, cảm ứng điện rất nhạy, nên vô tình chạm vào màn hình và thay đổi chế độ ngoài ý muốn, hoặc khó chạm trúng nút mình cần. Tôi không cảm thấy thoải mái khi đang chụp và cần thay đổi gì đó với màn hình của Canon N.

PowerShot N ngoài chế độ chụp tự động, có các chế độ chụp P, hiệu ứng mắt cá, đơn sắc, và chế độ slow-motion. Tôi đã ra thử từng chế độ này, tuy chưa có hoàn cảnh ánh sáng, cảnh vật khoảnh khắc ưng ý, nhưng các chế độ này tạo nhiều thú vị và cảm giác bắt đầu thích mang nó theo bên mình.

Hai tấm thử chế độ mắt cá từ trên cao:

Canon mang đến cho người dùng máy ảnh một tư duy mới khi cho ra chiếc máy ảnh Canon PowerShot N. Khá bất thường. Hình dạng gần như hình vuông. Chiếc máy ảnh nhỏ nằm lọt lòng bàn tay, có thể bỏ vừa bất kỳ túi áo quần nào, nhưng cảm giác nặng so với kích thước. Trong thân hình nhỏ, Canon đưa vào đó ống kính zoom quang 8x có cơ chế giảm rung. Độ phân giải ảnh là 12.1 Mpx với màn hình hiển thị ảnh 2.8inch. Canon N có tốc độ màn trập nhanh nhất là 1/2000s với độ mở ống kính từ f/3 – 5.9. Dãi ISO từ 80-6400. Sử dụng thẻ lưu trữ ảnh micro SD. Quay phim 1920×1080 24 khung hình/giây và chế độ Slow Motion Movie quay chiếu chậm cảnh quay là 640×480 120 khung hình/giây.

PowerShot N không hoạt động như các máy ảnh truyền thống. Trên thân máy, ngoài nút khởi động, chỉ có nút chuyển đổi chụp, nút phát lại hình ảnh, nút kết nối chia sẻ với các thiết bị, còn lại đều được xử lý trên màn hình cảm ứng. Nút bấm chụp và nút zoom được thay thế đơn giản hoá bằng hai vòng xoay quanh ống kính. Vòng zoom đơn giản xoay nhẹ sang trái hoặc phải, vòng ngoài lấy nét và chụp bằng cách nhấn xuống hoặc đấy từ dưới lên. Bạn có thể cầm máy thuận hoặc lộn ngược vẫn có thể vận hành các nút và bấm chụp dễ dàng.

Tôi ra ngã tư ngồi quán cà phê cóc, và bắt đầu làm quen với kiểu cầm máy đến cách chụp lạ lạ của PowerShot N. Thật sự, ai cầm chiếc này lên, cũng hỏi bấm vào đâu để chụp? Zoom làm sao? Không có nút gì nữa hả? Có lẽ đơn giản hoá hết cho tiện chụp đời thường, nhanh gọn, phóng sự… tôi bắt đầu chụp và tận dụng tối đa zoom.

Đời thường

Sở dĩ tôi nói phù hợp với người làm phóng sự nhanh và du lịch vì khả năng chia sẻ hình ảnh mà PowerShot N tích hợp khi kết nối wifi. Máy ảnh kết nối không dây hiện là một xu hướng. Canon N tích hợp ứng dụng kết nối chia sẻ hình ảnh với một thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng máy tính có kết nối wifi. Người sử dụng phải thiết lập trên mỗi điện thoại cá nhân hoặc máy tính bảng và cung cấp cho các thiết bị một tên user đồng bộ trước. Để kết nối chia sẻ, trên Canon N bạn phải tạo một điểm truy cập wifi và khai báo user để thiết bị kết nối truy cập vào. Tôi đã thử vài lần nhưng cảm thấy không suôn sẻ.

Mời các bạn xem ảnh chụp ở góc rộng nhất của ống kính và góc zoom gần nhất của cùng một góc chụp.

Thử dof tại nhà sách:

Và, trời về chiều, mình quay về lại nhà, chụp vài tấm cảnh rộng với hoàng hôn. Ban đầu là 6 tấm hiệu ứng của máy.

Zoom hết cỡ về hướng Sân Bay Tân Sơn Nhất

Góc đường Cộng Hoà

Chụp chế độ hiệu ứng của máy. Mưa đang tới.

Hiệu ứng mắt cá của máy

Trời muốn mưa và ráng mây cuối cùng trước khi ập tối.

Trải nghiệm với một buổi đi chụp, Canon PowerShot N, tôi có thể nói đó là chiếc máy ảnh du lịch vui vẻ. Thực tế là khi đã quen với các chức năng, tôi rất thích bỏ nó vào túi và đi. Có một số thay đổi tư duy trong thiết kế, cách sử dụng mới, các tiện ích và rất nhỏ gọn. Chất ảnh sử dụng nhu cầu chia sẻ và lưu niệm là chấp nhận được. Tuy nhiên, sử dụng chiếc máy này, có những khó khăn khi muốn tinh chỉnh menu trên màn hình, chức năng kết nối chia sẻ ảnh wifi chưa thật sự đơn giản và thuận tiện nhất, hạn chế một số đáp ứng cho giới trẻ như khó có thể tự chụp, kết nối mạng xã hội…

Theo Tinh Tế

x