Menu

Giỏ hàng

Chụp ảnh dưới trời mưa

Nếu hỏi tại sao nhiều người không thích chụp ảnh dưới trời mưa, thì câu trả lời sẽ là ảnh dễ bị “rối” và trời mưa làm cho máy ảnh hư hỏng. Nhưng nếu như có một kế hoạch cụ thể và biết bảo vệ máy an toàn thì sao nhỉ, chắc chắn bạn sẽ toại nguyện vì những nỗ lực đó.

Việc đầu tiên là hãy tìm cho mình một ẩn nấp tốt, có thể là mái nhà, mái hiên nhô ra ở công viên, hoặc ké ai đó một cái ô che mưa. Đừng quên là phải nghĩ tới hướng gió nhé (những cơn gió mạnh tạt ngang, không phải chỉ ướt người, mà cả máy nữa).

Sau đó là bắt tay vào việc và hãy nghĩ về thể loại mà mình bắt đầu chụp là gì?

Ngay khi mưa vừa dứt, thì những cánh lá đẹp tuyệt vời

Tốc độ chậm dễ dàng có được ở ban ngày, và bạn tha hồ thể hiện những thủ pháp với tốc độ chậm như ý muốn.

Ánh sáng trong lúc này phẳng lì, do đó hãy quên đi màu sắc và sắc độ. Lúc này bạn đang chiến đấu với khung ảnh mờ đục và đây chính là cái đẹp trong thể loại ảnh dưới mưa. Có thể thay đổi độ đục bằng cách thay đổi thời gian phơi sáng. Trời mưa sẽ khiến bao cảnh mềm mại và mơ mộng, cây lá sẽ xanh tươi hơn (vì sạch bụi, và có được độ bão hòa màu cao nhờ sáng tản). Nếu có thể hãy chuyển qua mode màu là vivid, nó sẽ làm cho độ bão hoà đẹp hơn và độ tương phản sắc hơn.

Giọt mưa cũng là đối tượng tuyệt vời. Có một vài chiêu  để chụp chúng. Nếu bối cảnh và giọt mưa cùng phản chiếu ánh sáng qua lại hãy chọn bối cảnh có tone màu tối. Một cách dễ dàng nữa để chụp chúng là từ bên trong ngôi nhà của bạn, tập trung vào những giọt mưa trên kính cửa sổ.

Với một ống kính tele, bạn có thể thấy chúng lớn hơn và gần hơn so với một ống kính normal hay wide.

Ống kính Micro hay macro sẽ cho bạn chụp cận cảnh đối tượng hơn. Nếu đang dùng máy ảnh compact thì nên chuyển qua chế độ chụp close-up (thông thường nó được ký hiệu là một bông hoa).

Bạn có thể chụp ở bất cứ nơi nào, trên kính xe ôtô, kính chiếu hậu nhưng phải nhớ đậu xe lại đã nhé!

Hãy để mắt tới chủ thể là con người đi trong mưa. Có nhân vật bức ảnh sẽ thú vị hơn nhiều đấy. Cứ để ý tới những người cầm ô dù đi trong mưa, đang đi cùng với những thú cưng… Sự yên tĩnh của cơn mưa được phá cách bởi nhân vật có trong bối cảnh sẽ làm cho bức ảnh cực kỳ lý thú và sẽ thu hút được cái nhìn của người xem.

Dành thời gian chụp ảnh dưới mưa bạn sẽ khám phá ra được một thế giới mới thật thú vị và lãng mạn đấy!

 

Theo tinnhiepanh

x