Giỏ hàng

Chụp ảnh đẹp với đèn flash

Về lý thuyết, sử dụng đèn flash của máy chụp hình là việc đơn giản: bạn cần sự trợ giúp này khi không thể chụp ảnh chỉ với ánh sáng tự nhiên. Hầu hết máy ảnh hiện nay đều trang bị đèn flash, tuy nhiên bạn nên tham khảo các thủ thuật bên dưới để đảm bảo luôn “săn” được những bức ảnh đẹp nhất.

1. Biết rõ lúc nào phải dùng flash:

Vài người luôn để đèn flash máy chụp hình ở chế độ mở, do đó sẽ có trường hợp đèn flash “đánh” không cần thiết. Trong khi đó, vài người lại tắt hẳn flash. Tốt nhất, bạn nên tắt flash và chỉ bật khi thực sự cần thiết.

Hầu hết máy chụp hình đều cảnh báo người dùng bằng một biểu tượng trên kính ngắm khi không đủ ánh sáng để có được bức ảnh đẹp nếu không dùng đèn flash. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu được thông báo và để giải quyết tình huống này. Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ màn trập mà máy ảnh đang dự định sử dụng; giá trị dưới 1/60 giây là quá chậm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng độ nhạy ISO hay bật flash.

2. Biết rõ các chế độ flash:

Nhiều khả năng đèn flash trên máy ảnh của bạn còn hỗ trợ các chế độ khác ngoài tắt và mở. Bạn phải biết rõ khi nào cần chuyển hẳn sang chế độ “phủ flash” (fill flash) để tránh hiện tượng bóng đổ khi chụp ảnh người đang đứng ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp và khi nào cần chọn tính năng giảm mắt đỏ (red eye reduction) để chụp ảnh trong nhà dưới điều kiện thiếu sáng.

3. Dùng đèn flash phụ:

Đèn flash tích hợp trên máy thường có tầm “đánh” hạn chế – trong hầu hết trường hợp, khoảng cách xa nhất là khoảng 4 mét tính từ máy đến đối tượng cần chụp. Nếu cần chụp ở khoảng cách xa hơn, bạn hãy cân nhắc bổ sung một đèn flash bên ngoài cho máy chụp hình để mở rộng cự ly chụp lên đến 12, 16 và thậm chí trên 20 mét.

4. “Hắt” nguồn sáng:

Nguồn sáng từ đèn flash rọi trực tiếp lên đối tượng cần chụp thường tạo cảm giác chói và lạnh lẽo; do đó, nếu sử dụng một đèn flash bên ngoài thì sự “hắt sáng” sẽ làm các ảnh chụp trở nên mềm mại và chân thật. Bạn có thể “hắt” nguồn sáng từ đèn trần hay sử dụng 1 tấm “bao sáng” có nhiệm vụ khuếch tán và đổi hướng nguồn sáng.

5.Chiếu sáng một cảnh rộng:

Muốn chụp ảnh của một căn phòng rộng? Bạn cần có một đèn flash rời, tuy nhiên đừng gắn đèn flash này lên máy ảnh, thay vào đó bạn hãy mở đèn và cầm trên tay. Tiếp đến, bạn đặt máy ảnh lên giá đỡ (dạng 3 chân) và chỉnh tốc độ ở mức phơi sáng lâu (khoảng 30 giây). Sau đó, bạn đi vòng quanh và thủ công đánh flash ở các góc của căn phòng. Đừng để đèn flash rời này “dính” vào ảnh trường và đừng hướng đèn flash trực tiếp vào máy ảnh, bạn chỉ hướng đèn flash vào đối tượng cần chiếu sáng.

Theo Số Hoá