Chụp ảnh đẹp với ánh sáng bên

Sử dụng trong ảnh phong cảnh

Hướng ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại kết quả hình ảnh mong muốn. Đặc biệt khi bạn muốn lên rõ các kết cấu của chất liệu tự nhiên như gỗ, cát gợn sóng, đá, lá cây… trong ảnh phong cảnh. Với lợi thế tạo không gian cho cảnh vật ánh sáng bên rất thích hợp để chụp thể loại này. Chính vì thế mà ánh sáng của buổi bình mình và hoàng hôn là hoàn hảo nhất để chụp những bức ảnh phong cảnh đẹp.

Bình minh và hoàng hôn tạo ánh sáng bên tự nhiên

Nhấn mạnh chất liệu, kích thước và hình dáng

Ánh sáng bên còn là ánh sáng tốt nhất giúp “hé lộ” hình dáng, kết cấu chất liệu, kích thước và tính chân thực của vật thể. Ví dụ, khi ánh sáng chiếu ngang vào hang động, từng đường nét của những tảng đá được nổi bật, thể hiện vẻ đẹp mạnh mẽ trong kết cấu của đá.

Ánh sáng bên còn giúp tách đối tượng chụp với phông nền phía sau. Khi phần bóng ngược chiều của ánh sáng được nổi bật, hình ảnh trở nên có điểm nhấn, tách biệt với phần nền. Điều này cũng giúp hình ảnh có chiều sâu không gian.

Ánh sáng bên giúp chất liệu hình ảnh lên rõ hơn

Sử dụng bóng đổ

Nếu bóng mặt nước cho ta hình ảnh phản chiếu ngược của vật thể, mang đủ màu sắc, kết cấu của vật thì bóng tạo ra từ ánh sáng bên chỉ mang hình kết cấu tương tự của vật thể. Bóng của vật thể trong ánh sáng này là bóng dâm hay bóng đen đổ trên khung cảnh, tạo độ tương phản mạnh mẽ cho bức ảnh và mang lại ấn tượng cho hình ảnh ở vùng sáng.

Bóng đổ trong ảnh sáng bên, tạo không gian cho bức ảnh

Ánh sáng lý tưởng chụp món ăn

Yêu cầu quan trọng trong nhiếp ảnh thực phẩm là sao cho khi nhìn thấy hình ảnh, người xem phải “ứa nước miếng”. Và ánh sáng bên có thể làm tốt điều này. Thế mạnh của ánh sáng bên là làm nổi bật chất liệu của món ăn cũng như tạo không gian cho người xem cảm giác thấy món ăn đó ngay trước mắt. Tuy nhiên, không nên chiếu sáng quá mạnh, tránh bóng đổ quá gắt lên món ăn.

Sử dụng sáng bên chụp món ăn bắt mắt

Sử dụng trong nhiếp ảnh Low-key

Ánh sáng bên cũng là ánh sáng chính thường sử dụng trong nhiếp ảnh Low-key. Với kỹ thuật này, ánh sáng bên sẽ tạo nét vẽ chính cho chủ thể, vùng tối có thể đen hoàn toàn, chỉ giữ lại vùng sáng. Hình ảnh trong kỹ thuật này mang vẻ đẹp mạnh mẽ nhưng đầy bí ẩn. Ngoài ra, bằng việc giữ nguyên ánh sáng, bạn chỉ việc xoay bất kỳ góc độ nào của chủ thể để ghi hình.

Ánh sáng bên thường sử dụng trong nhiếp ảnh Low-key

Sử dụng cửa sổ làm nguồn sáng bên

Bạn có thể tận dụng cửa sổ trong phòng để làm ánh sáng bên chiếu sáng chụp ảnh chân dung. Nguồn sáng này có thể mạnh, yếu khác nhau, bạn có thể thêm tác dụng vào phần tối bằng cách thay đổi cường độ chênh lệch ánh sáng như sử dụng phản quang hay bật thêm đèn. Nếu ánh nắng chiếu qua cửa sổ, đừng bỏ lỡ cơ hội này vì ánh nắng sẽ giúp bức ảnh càng thêm ấn tượng.

Ảnh chụp với nguồn sáng từ cửa sổ

Ấn tượng trong ảnh đen trắng

Ánh sáng bên cũng hiệu quả để làm nổi bật đường nét và bóng đổ tạo “tâm trạng” cho ảnh đen trắng. Nếu trong ảnh màu, ánh sáng bên tạo độ tương phản rõ rệt cho hình ảnh thì với ảnh đen trắng, ánh sáng này còn tạo sắc thái đậm nhạt cho bức ảnh. Sắc thái đậm nhạt là tạo hình quan trọng, mang đến một bức ảnh đen trắng đẹp.

Ánh sáng bên tạo sắc đậm nhạt cho ảnh đen trắng

Theo dientutieudung