Giỏ hàng

Chụp ảnh đêm với máy ảnh du lịch Canon

Hẳn là sẽ không ít người mỉm cười khi đọc được dòng trên với ý nghĩ: Thật khó mà có ảnh đẹp khi chụp đêm với dòng máy bỏ túi compact hay còn gọi là point and shoot. Cách đây vài năm thì tôi sẽ không phản đối nhận định đó của bạn, ảnh đêm với máy compact thường có độ nhiễu màu (noise) rất cao. Nhưng giờ đây với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thì nhược điểm này không còn là vấn đề đáng để quan tâm nữa, đơn cử như ở hai dòng máy nhỏ gọn S110 và G15 của Canon thì chip xử lý ảnh đã là Digic 5, công nghệ cao cấp nhất đang được sử dụng trên các dòng máy DSLR hiện đại nhất của hãng này với tốc độ xử lý cực nhanh có thể khử noise tuyệt vời.

1. Phong cảnh đêm
Để có một bức ảnh chụp phong cảnh đêm chất lượng cao và sắc nét thì điều kiện tiên quyết là bạn phải sử dụng chân máy (tripod) cố định máy ảnh để ảnh không bị nhòe vì chụp ảnh đêm đồng nghĩa với việc ánh sáng ít (yếu) do đó tốc độ màn trập cần phải chậm, chụp ở tốc độ từ 1s đến 15s hay 30s đều quá dài cho việc giữ máy ảnh không bị rung khi cầm tay.
Nhiều máy ảnh compact hiện nay như Canon G15 hay S110 có chế độ chụp ảnh ở định dạng RAW, hãy sử dụng định dạng này vì bằng cách chụp RAW bức ảnh của bạn sẽ giữ lại nhiều “thông tin” nhất, mang đến cho bạn khả năng lớn nhất để hiệu chỉnh ảnh với các phần mềm xử lý ảnh. Nếu chiếc máy bạn đang sử dụng chỉ có chế độ chụp JPEG thì hãy chọn ở mức chất lượng cao nhất có thể.

Vì chúng ta sử dụng chế độ phơi sáng lâu (trên S110 và G15 là 15s ở chệ độ Tv hoặc M) nên có thể chụp với ISO thấp ở mức 100 hay 200, hãy khép khẩu độ nhỏ để ảnh có độ sắc nét cao. Thông thường trên các máy compact thì độ khép khẩu tối đa là f8.0, nếu ảnh vẫn chưa đủ sáng khi đó mới tăng dần ISO cho đến khi vừa ý.

2. Cuộc sống về đêm
Hãy mang sự sáng tạo vào trong khung hình của bạn, ảnh mô tả cuộc sống về đêm đôi lúc cần phá vỡ sự tĩnh lặng buồn chán bằng sự hiện diện vừa tĩnh vừa động trong cùng một bức ảnh. Để làm điều này, bạn đừng tránh đám đông người hay xe cộ qua lại trong khung hình, chụp ở tốc độ chậm vừa đủ 1/10s -1s tùy hoàn cảnh cụ thể, thử ở nhiều thông số thời gian chụp khác nhau để có một bức ảnh giống với ý đồ thể hiện của bạn.

Để có những bức ảnh vệt sáng nhiều màu sắc do các phương tiện giao thông “vẽ” ra chúng ta cần chụp ở tốc độ 2s-5s, tùy theo tốc độ của phương tiện đang lưu thông.
Đừng quên sử dụng tripod khi chụp ảnh 🙂
Nếu ghi lại sự tĩnh lặng của cuộc sống về đêm, bạn cần chú ý đến góc máy cũng như khoảnh khắc và nhớ hãy để cảm xúc điều khiển.

3. Ảnh chân dung chụp đêm
Để có nhiều khung ảnh đa dạng và bắt được khoảnh khắc đẹp tự nhiên của nhân vật chúng ta không nên sử dụng tripod, vì vậy bạn cần đặt ISO cao (khoảng 400 trở lên) và mở khẩu độ lớn (điều này thật dễ dàng trên Canon PowerShot G15 với khả năng mở khẩu lên đến f/1.8 để vừa chụp được ở tốc độ nhanh (tránh ảnh bị mờ nét) vừa xóa phông nhằm tạo thêm điểm nhấn cho chủ thể. Chúng ta có thể chọn hậu cảnh là dòng xe đang chạy qua, hay một dãy nhà/ đèn đường thẳng tắp để tăng thêm độ sinh động cho ảnh.

Nhìn chung hiện nay các dòng máy compact đều có chế độ cân bằng trắng (WB) tự động khá chuẩn vì vậy chúng ta không cần quan tâm nhiều đến yếu tố này khi chụp đêm. Tuy nhiên, nếu bạn thích tò mò thì hãy thử thử chụp với nhiều chế độ cân bằng trắng được thiết lập sẵn trong máy để có những trải nghiệm thú vị hơn.

Nguyễn Minh Đức
Nguồn tinhte