Giỏ hàng

Canon DPP – Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh thân thiện

DPP (Digital Photo Prossional ) là phần mềm cao cấp xử lý hình ảnh từ file RAW, thường dùng để xem và chỉnh sửa cho máy ảnh EOS mà Canon hỗ trợ cho người dùng. Người ta thường nghĩ rằng các hình ảnh RAW rất khó để xử lý so với các hình ảnh JPEG bình thường, nhưng bằng cách sử dụng DPP, bạn có thể thực hiện hiệu chỉnh nâng cao và in các hình ảnh RAW dễ dàng, đáp ứng hầu hết nhu cầu chỉnh màu (là phần quan trọng nhất của một bức ảnh số) để có thể tạo ra 1 fil e ảnh gần như hoàn chỉnh.

Giao diện màn hình DPP

DDPP gần như đầy đủ các tính năng quan trọng mà các phần mềm của các hãng khác có (như Photoshop), trong giai đoạn chuyển đổi file RAW, cũng như chỉnh màu file TIFF hay JPG. Và lợi thế quan trọng nhất, đó là chính hãng cung cấp, nên có thể tạo ra chất lượng hiệu chỉnh cao nhất, có thể có được, vì chỉ có Canon hiểu rõ nhất về từng pixel trong hệ thống máy do mình sản xuất.

Phần mềm này gồm ba phần, bảng đầu là RAW dùng với những file được chụp ở định dạng này, có những hiệu chỉnh tương thích với những thiết lập có sẵn trong máy chụp khi ta bấm máy.

Thanh Brightness Adjustment, dùng cho việc chỉnh lại sáng tối cho 1 tấm ảnh. Với thanh công cụ này, bạn sẽ có một bức ảnh với những phân vùng sáng tối khác nhau theo mong muốn.

Thanh kế tiếp là White Balance, chức năng để cân bằng trắng, tức là chọn điểm trắng chuẩn tốt nhất (các trị số RGB vào khoảng từ 245 – 250). Có nhiều cách cân bằng trắng khác nhau, tùy nhu cầu để chọn phương án tối ưu. Có thể chọn theo từng tình huống cụ thể (được lập trình sẵn), như mặt trời sáng, trời âm u, đèn tuýp, đèn vàng,… hoặc đơn giản nhất, là chức năng Auto (AWB), những chức năng này cho phép đúng được đến 70 – 80% trong các tình huống chụp. Cách thứ hai chuyên nghiệp hơn, đó là chọn theo nhiệt độ màu K. Có thể hiểu nhiệt độ màu khoảng 5500oK là nhiệt độ màu của ánh sáng trắng, những nhiệt độ màu thấp hơn sẽ ngả sang sắc vàng, hay sắc đỏ, còn những nhiệt độ màu cao hơn nhiệt độ màu “trắng”, sẽ ngả sang sắc xanh lam.

Hình trước khi dùng DPP chỉnh sửa

Hình sau khi dùng DPP

Việc chọn cân bằng trắng theo nhiệt độ màu được xem là rất “chuyên nghiệp”, vì nó đáp ứng gần như đến 80 – 90% khả năng trung thực màu của cảnh vật, trong hầu hết các trường hợp, và thực chất trong máy ảnh, nó là một cơ chế “tự bù màu”, nghĩa là tự cân bằng màu theo các trình được lập sẵn.

Một số trường hợp, khi chụp với ánh sáng đèn tuýp, thường khó ra đúng màu được, nhưng với công cụ này, những hạn chế đó sẽ được cải thiện đáng kể.

Cùng với những thanh công cụ hiệu chỉnh màu sắc, độ tương phản…, Canon cung cấp thêm một công cụ nữa cho người dùng nhằm mang lại nhiều lựa chọn hơn cho họ đó là Picture Styles. Người dùng có thể download và chọn các phong cách ảnh riêng theo sở thích của mình tại Website:
http://web.canon.jp/imaging/picturestyle/file/download.html.

Các thanh Contrast, Color Tone, Color Saturation và Sharpness là những thanh trượt hoàn toàn giống như trong máy chụp, và việc hiệu chỉnh nó, khi phối hợp với đĩa màu, sẽ có thể tạo ra được những Picture Style riêng của người sử dụng.

Lưu ý: Một số lens như fisheye sẽ không thể sử dụng chức năng này.

Hình trước khi dùng DPP

Hình sau khi dùng DPP

Hình trước khi dùng DPP

 

Hình sau khi dùng DPP

Theo Học Viện EOS