Giỏ hàng

Các tiêu chí chọn máy ảnh du lịch

 Do đó, khi chọn mua một chiếc máy ảnh, người dùng nên tham khảo những tiêu chí đánh giá cơ bản để chọn được máy ảnh  chi ra những khung hình vừa ý.

Megapixel quyết định độ sắc nét

Đây là yếu tố quan trọng quyết định độ sắc nét của hình. Số “chấm” cao nghĩa là những bức ảnh chụp có thể in ra ở khổ lớn và chất lượng hình ảnh cao hơn. Ví dụ, máy ảnh 5 megapixel trở lên thì có thể cho bức ảnh được in sắc nét ở kích thước 11 x 14 cm.

Tốc độ bắt hình

Độ sắc nét không phải là yếu tố duy nhất quyết định tấm hình đẹp, tốc độ bắt hình và lấy nét cũng rất quan trọng. Nếu tốc độ này chậm thì người chụp sẽ khó có thể “bắt”  lại những khoảnh khắc vàng, bỏ lỡ nhiều khung cảnh.

Kích thước và trọng lượng

Chọn máy ảnh để đi du lịch nên ưu tiên cho những yếu tố như trọng lượng, kích thước và kiểu dáng. Tuy nhiên, theo khảo sát của PC World, thì những camera nhỏ gọn thuận tiện với những chuyến đi xa nhưng thường có quá ít nút bấm và điều khiển. Điều này lại ít nhiều gây bất tiện cho người dùng khi muốn thay đổi các cài đặt.

Kích cỡ màn hình

Màn hình lớn sẽ cho phép xem lại hình ảnh đã chụp dễ dàng hơn. Các máy ảnh số hiện nay thường có kích cỡ màn hình ít nhất là 2 inch, to hơn là 2,5 inch đến 3 inch. Tất nhiên, màn hình càng lớn thì càng tiêu thị nhiều điện năng, do vậy người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Zoom và lens (ống kính)

Nếu phải chọn lựa giữa một máy ảnh số có zoom quang lớn với một máy có độ phân giải cao thì nên chọn loại có zoom. Thứ nhất, người chụp không phải tiếp cận đối tượng cần chụp. Thứ hai zoom số còn giúp phóng to hình ảnh lên rất tốt. Trên thị trường đã xuất hiện một số camera có ống kính zoom tới 12x, thậm chí 16x hay 18x. Những model với độ zoom lớn này thích hợp cho chụp ảnh thiên nhiên và ảnh thể thao. Tuy nhiên, người dùng nên có một giá đỡ để tránh rung tay làm mờ ảnh.

Tính năng chống rung

Nhiều khi du lịch sẽ gặp phải những điều kiện chụp ảnh không tốt như khi đang di chuyển, xe đang chạy, chụp với tốc độ chậm, môi trường ánh sáng yếu hoặc khi zoom nhiều sẽ có thể xảy ra hiện tượng nhòe hình. Lúc đó, tính năng chống rung sẽ giúp cho người chụp có thể khắc phục được những hạn chế nói trên.

Các chức năng phụ trợ

Ngoài ra nên xem xét các chức năng cài đặt thông thường như độ phân giải, dạng macro, chế độ flash cũng như việc xem lại hình ảnh có dễ dàng thực hiện không. Càng có nhiều nút bấm trên máy thì người dùng cũng phải tốn thêm thời gian để xác định chức năng của mỗi loại. Menu quá phức tạp cũng tạo nhiều thao tác mới vào được đến tính năng người chụp cần.

Thẻ nhớ

Để lưu được nhiều bức ảnh đẹp để in nên chuẩn bị thẻ nhớ với dung lượng lớn. Hiện tại trên thị trường, thẻ SD có giá khoảng 100.000 đến 300.000 đồng với dung lượng 4 GB, 300.000 tới 500.000 đồng cho thẻ nhớ 8 GB đến 16 GB.

Hạn chế quay phim bằng máy ảnh

Hầu hết máy ảnh kỹ thuật số đều có thể quay phim. Tính năng này mặc dù khá hữu ích, nhưng hình ảnh quay được có chất lượng và âm thanh không thể so sánh với máy quay phim chuyên dụng. Hơn nữa người dùng lại bị hạn chế về thời gian quay do phụ thuộc dung lượng thẻ nhớ.

Minh Trí

Theo SoHoa