Menu

Giỏ hàng

Bên trong phòng thí nghiệm chụp ảnh với kính hiển vi

Phòng thí nghiệm của Scharf trong công viên Echo có từ những năm 1970.

Ảnh phòng thí nghiệm của David Scharf

Hệ thống kính hiển vi và máy tính.

Một mẫu vật muỗi đang được chụp thử.

David Scharf là nhiếp ảnh gia tiên phong và rất nổi tiếng trong việc chụp các bức hình ở thế giới siêu nhỏ. Ông bắt đầu mày mò với loại kính hiển vi điện tử sau giờ làm việc tại một phòng thí nghiệm riêng từ những năm 1970. Scharf có lịch làm việc khá đặc biệt. Ông thường làm việc suốt đêm và thức dậy vào khoảng 3h chiều ngày hôm sau. Đây là khoảng thời gian hữu ích với sự tập trung lớn cũng như yên tĩnh ở môi trường xung quanh.

Thông thường, kính hiển vi điện tử chỉ chụp được các mẫu vật đã chết hoặc không có sự sống như bụi bặm. Các đối tượng được chụp phải được phủ bằng vàng hoặc bạch kim để kính hiển vi có thể nhìn thấy chúng.

Tuy nhiên, Scharf đã phát hiện ra rằng các đối tượng sống cũng có thể chụp ảnh mà không cần một lớp phủ. Ông sau đó đã phát minh ra kỹ thuật mới cho phép chụp được những sinh vật tưởng như vô hình trước mắt người ngay cả khi chúng còn sống. Ít lâu sau đó phương thức này cũng được đăng tải trên các trang web nổi tiếng như Time, National Geographic và Newsweek.

Nói về niềm đam mê trong công việc, ông cho rằng khi nhìn vào thế giới vô hình, đôi khi chúng ta thậm chí không biết được mình mong đợi điều gì. “Ví như với loài bướm đêm, đôi mắt của chúng trông giống như bệ mặt mặt trăng, sao Mộc hay sao Thổ. Cũng có lúc, nó giống như cả một khu vườn nhỏ trong đó”, Scharf chia sẻ. Với chiếc kính hiển vi, mỗi mm chiều dài thực tế được phóng đại khoảng trên 1.000 lần.

Bọ chét dưới ống kính hiển vi.

Rệp trên lá.

Bọ mèo.

Phấn hoa.

Ruồi đen.


Loài nhện nhảy.

Nhụy hoa dâm bụt.

Phòng thí nghiệm của Scharf được đặt bên trong một ngôi nhà ở công viên Echo, Los Angeles, Mỹ. Khi phóng viên đến thăm, trên bàn vẫn còn sót lại một số mẫu muỗi Anophele nằm trong dự án chụp ảnh cho trang bìa của viện địa lý quốc gia về bệnh sốt rét.

Hầu hết các mẫu vật mà David Scharf sử dụng đều còn sống. Chúng được đặt vào tủ lạnh hoặc được xịt thuốc chứa lượng khí carbon dioxide giúp việc chụp hình dễ dàng hơn.

Theo Số Hoá

x