Menu

Giỏ hàng

Ảnh đen trắng về Hà Nội xưa của nhà ngoại giao Anh

John Ramsden là nhà ngoại giao nhưng có mối quan tâm sâu sắc tới nhiếp ảnh. Từ năm 1980 tới 1983, ông được cử tới Hà Nội trong vai trò phó đoàn ngoại giao của đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Trong vòng 3 năm, ông đi khắp Hà Nội và các vùng lân cận để khám phá cuộc sống nơi đây. Ông chụp gần 2.000 bức ảnh mang tính phóng sự về quang cảnh, cuộc sống Hà Nội.


Hà Nội trong ảnh đen trắng của John Ramsden.

Những năm này, Việt Nam vừa ra khỏi chiến tranh, còn là đất nước rất nghèo và có nhiều cách biệt với thế giới. John Ramsden kể lại khi giới thiệu những bức ảnh này tại Anh: “Thời gian đó quả thật rất khó khăn, nên tôi vô cùng ngưỡng mộ con người Việt Nam. Bất chấp cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, họ vẫn giữ trọn phẩm giá, sự can đảm và cố gắng hết sức để duy trì những giá trị truyền thống của mình”.

Hà Nội những năm 1980. Tàu điện, xe đạp, xích lô là những phương tiện giao thông trên phố. Cổng chợ Đồng Xuân tấp nập người, những con phố với những căn nhà san sát, mái ngói nghiêng đầy rêu phong như trong tranh Bùi Xuân Phái, những cụ bà răng đen, rồi cả những nếp sinh hoạt còn giữ đến ngày nay… Tất cả hiện lên chân thực, sinh động, gợi nhiều cảm xúc của người xem về Hà Nội.


Cành đào ngày Tết trong ảnh nhà ngoại giao nước Anh.

Các bức ảnh mà John Ramsden chụp về Hà Nội những năm 1980 đã được trưng bày tại triển lãm nhỏ tại Bảo tàng Nghệ thuật Đông Á ở Bath (Anh) nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đầu tháng 5/2013, một triển lãm lớn hơn đã được thực hiện tại London mang tên “Hà Nội – linh hồn một vùng đất”. Trong ngày 26/7, John Ramsden sẽ có mặt tại Hà Nội sau 30 năm không trở lại. Ông có buổi nói chuyện tại viện Goethe về những bức ảnh của mình và Hà Nội những năm 1980. Dự kiến một triển lãm ảnh của Ramsden sẽ được thực hiện tại Hà Nội vào cuối năm nay.

Hiền Đỗ

x