Menu

Giỏ hàng

10 mẹo nhỏ để chụp được bức ảnh pháo hoa đẹp

Bài viết giới thiệu 10 mẹo nhỏ để chụp được bức ảnh pháo hoa đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số của nhiếp ảnh gia Jon Sienkiewicz 

Pháo hoa tuy chỉ bừng sáng trong bầu trời đêm chỉ trong giây lát nhưng đó là một màn trình diễn thực sự. Chúng ta bị cuốn hút bởi chùm ánh sáng và tiếng nổ rung trời. Mặc dù mạnh mẽ và rực rỡ, thời gian tồn tại của pháo hoa lại vô cùng ngắn ngủi, kết thúc chỉ là một vệt khói mỏng, loang ra trong bầu trời đêm. Giờ đây pháo hoa không chỉ giành cho ngày quốc khánh và ngày Tết. Chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức các màn pháo hoa tưng bừng trong những buổi khai mạc, biểu diễn nghệ thuật, buổi khai trương các khu thương mại sầm uất, và trong các ngày lễ lớn.

Việc ghi lại hình ảnh đáng nhớ của đêm pháo hoa không khó nếu bạn nắm được những quy tắc căn bản. Đây là một số điểm bạn nên lưu tâm:

1. Địa điểm là tất cả. Nếu bạn không thể nhìn thấy pháo hoa, bạn không thể chụp được tấm ảnh đẹp. Đến điểm bắn pháo hoa trước khi trời tối để chắc chắn địa điểm bạn chọn không bị cái cây nào che khuất. Nếu bạn đứng dưới đất để chụp, hãy chọn vị trí cao một chút để những người đến sau không chắn mất tầm nhìn của bạn.

2. Mang theo giá đỡ để bạn có thể tác nghiệp một cách thuận tiện dù bạn đứng hay ngồi. Trong một số trường hợp màn hình LCD của máy ảnh có thể khó nhận ra khi nào pháo hoa nổ vì vậy bạn nên dùng khăn tối màu phủ lên máy để tránh ánh sáng bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng bạn không che lấp ống kính trong quá trình tác nghiệp. Nếu việc mang theo giá 3 chân (tripod) bất tiện, hãy mang theo loại giá đỡ một chân. Thật đáng thất vọng là nhiều người không mang theo giá đỡ 3 chân. Đó là thiết bị có thể giúp tăng chất lượng của tất cả các bức ảnh mà bạn chụp. Hãy suy nghĩ kỹ về điều này.

3. Đặt ISO ở máy của bạn ở mức 400. Hãy nhớ rằng việc đặt ISO ở chế độ cao thì ảnh sẽ bị noise, vì thế hãy chuẩn bị tinh thần trước khi bạn bắt tay vào thực hiện. Hãy thử nghiệm việc chụp ảnh khi đặt ISO ở mức 800, 200 và các mức khác nữa.

4. Hãy tắt chế độ đèn flash của máy. Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp có thể thử nghiệp một vài bức ảnh sử dụng chế độ đèn flash Night Portrait nếu có người trong khung hình.

5. Đặt máy ảnh ở chế độ manual và f/stop ở mức cao nhất (nhớ rằng đấy là số nhỏ nhất, f2.8 hoặc f3.5). Đặt tốc độ đóng mở cửa chập cho người mới bắt đầu là 1/60 trên1 giây. Sau đó là 1/30, và 1/20 đến khi bạn tìm được mức độ thích hợp. Nếu nhanh tay bạn có thể chụp được 2 đến 3 shoot hình trong mỗi lần pháo hoa nổ, và nếu bạn thực sự thành thạo bạn có thể thay đổi tốc độ đóng mở của cửa chập trong giây lát. Sử dụng màn hình LCD để đánh giá xem bạn đã chọn được độ sáng thích hợp hay chưa. Khi chọn được, bạn hãy tiếp tục chụp ở chế độ đó. Hãy nhớ rằng pháo hoa luôn sáng hơn bạn tưởng tượng. Nói cách khác, lỗi khi chọn mức độ ánh sáng thấp hơn bình thường lại là một sự lựa chọn đúng đắn.

Nếu không có chế độ manual, hãy để ở chế độ Auto. Điều duy nhất bạn có thể điều chỉnh là mức độ của ISO. Nếu máy ảnh của bạn chọn tốc độ đóng mở cửa chập khá chậm (ví dụ như ½ giây), tấm ảnh của bạn sẽ chỉ là một đám các đường lộn xộn màu trắng. Hãy bắt đầu với mức độ cao ISO cao nhất có thể của máy bạn.

6. Không cần chế độ Autofocus. Nếu máy ảnh của bạn có chế độ Manual Focus, Landscape Mode hoặc Infinity Focus, bạn thật là may mắn. Nếu không, cũng không có vấn đề gì nhưng bạn sẽ phải mất thời gian để chờ máy tìm được tiêu điểm. Mặc dù đã được mặc định, bạn vẫn có thể bỏ lở 2 hoặc 3 shoot ảnh.

7. Nghệ thuật nhiếp ảnh đòi hỏi việc khả năng nắm bắt được thời gian. Việc chụp pháo hoa thậm chí còn hơn nữa. Dự đoán điểm sáng và thời điểm mở của cửa chập để chụp được khoảnh khắc pháo hóa bừng sáng. Tốc độ của ánh sáng lớn hơn âm thanh, do đó bạn sẽ thấy các chùm ánh sáng trước khi bạn nghe thấy tiếng nổ.

8. Một số máy ảnh, bao gồm các dòng máy của Canon PowerShot, có điều khiển hồng ngoại từ xa cho phép bạn kích hoạt máy ảnh mà không cần chạm vào nó. Một số nhà sản xuất khác cung cấp thiết bị này như là một phụ kiện tùy chọn, và một vài máy ảnh phiên bản cũ sử dụng dây. Chạm vào máy ảnh, ngay cả khi nó trên giá ba chân, có thể khiến bị rung hình. Nếu bạn phải bấm nút chụp bằng tay, làm nó một cách nhẹ nhàng.

9. Một khi bạn chụp được vài bức ảnh đẹp bạn có thể zoom to hoặc thay đổi các thành phần bao gồm thêm hình ảnh đám đông vào trong khuôn hình. Bóng của các tòa nhà trên nền pháo hoa chói sáng luôn thật tuyệt vời và đầy ấn tượng. Nếu bạn may mắn được ngắm pháo hoa cạnh mặt nước , có thể chụp được cả hình bóng phản chiếu dưới nước. Nếu tại một sân vận động, bạn có thể chụp một phần của bảng điểm để tô đậm thêm ấn tượng về địa điểm chụp.

10. Sau khi pháo hoa nổ sẽ để lại dấu vết của các tia lửa và khói. Chúng rơi tự do theo hướng gió. Xem hướng gió thổi, và hãy điều chỉnh điểm đứng để gió ở sau lưng bạn. Nó sẽ thổi các mảnh vỡ ra khỏi tầm nhìn của bạn và bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Theo Netbrand

x