Menu

Giỏ hàng

10 lời khuyên bảo quản thẻ nhớ

Thẻ nhớ là thành phần quan trọng đối với mọi cấp độ nhiếp ảnh gia kỹ thuật số, từ những người mới bắt đầu trên con đường nhiếp ảnh cho đến các chuyên gia.
Tuy nhiên, thẻ nhớ chỉ hoạt động hiệu quả khi các thiết bị lưu trữ hình ảnh vẫn duy trì một cách chính xác.

Bảo quản tốt thẻ nhớ và ghi nhớ những lời khuyên sau đây để đảm bảo rằng hình ảnh được bảo vệ.

1. Định dạng thẻ trong máy ảnh

Trước khi bắt đầu chụp ảnh, định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh bạn sẽ sử dụng.

Điều này tốt hơn so với định dạng thẻ nhớ trên máy tính vì định dạng của thẻ sẽ tự động liên kết với máy ảnh, đảm bảo rằng thẻ sẽ làm việc hiệu quả.

2. Tìm hiểu về dung lượng

Hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến số lượng ảnh lưu trữ sẵn trong thẻ. Hình ảnh có thể bị lỗi nếu bạn cố gắng sử dụng một thẻ nhớ đã đầy dung lượng.

3. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng phần mềm phục hồi

Nếu bạn định dạng lại thẻ nhớ trong máy ảnh hoặc xóa một hình ảnh do nhầm lẫn, đừng lo lắng, hình ảnh của bạn có thể không bị mất.

Nếu bạn vô ý định dạng lại thẻ nhớ, đừng tiếp tục chụp ảnh với thẻ đó. Thay vào đó, lấy thẻ ra khỏi máy ảnh và chạy phần mềm phục hồi để lấy lại hình ảnh đã mất. Nếu bạn tiếp tục chụp ảnh với thẻ đó, những hình ảnh bạn chụp sau này sẽ ghi đè lên các hình ảnh đã có trên thẻ trước đó và không thể phục hồi ảnh được.

4. Sắp xếp thẻ đã và chưa sử dụng

Nếu bạn sử dụng nhiều thẻ nhớ trong buổi chụp, như nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, lập một hệ thống đánh dấu các thẻ đã sử dụng và những thẻ còn trống.

Ví dụ, nếu sử dụng một túi đựng thẻ nhớ, đặt các thẻ đã sử dụng vào bên trong và lộn ngược lại, các thẻ trống phía bên ngoài. Điều này sẽ đảm bảo bạn không vô tình sử dụng một thẻ đã đầy và làm hỏng hình ảnh hiện có.

5. Sử dụng đầu đọc thẻ

Tốt nhất là không kết nối máy ảnh trực tiếp với máy tính thông qua cáp USB, vì điều này làm tiêu hao pin máy ảnh.

Ngoài ra, nếu kết nối cáp USB bị ngắt đột ngột, nó sẽ làm gián đoạn quá trình chuyển ảnh và hình ảnh có thể bị hỏng.

Thay vào đó, sử dụng đầu đọc thẻ là phương pháp nhanh hơn, an toàn hơn, và hiệu quả hơn.

6. Đừng xóa hình trực tiếp trên máy ảnh

Nếu có hình ảnh mà bạn không thích, đừng xóa nó trên máy ảnh. Chọn một thẻ nhớ dung lượng cao cho phép bạn chụp liên tục lâu hơn, do đó bạn không phải tốn thời gian xóa hình để lấy dung lượng trống trong quá trình chụp.

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tải hình ảnh vào máy tính có hệ điều hành xử lý xóa hình không ưng ý, không nên xóa hình trực tiếp trên máy ảnh.

7. Không tháo thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh quá sớm

Khi bạn đã sẵn sàng truyền hình ảnh từ thẻ vào máy tính, luôn luôn chờ cho đến khi ánh sáng màu đỏ báo hiệu hình ảnh chuyển giao đã tắt trước khi tháo thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh.

8. Đừng hoảng sợ

Nếu thẻ nhớ bị ướt, đừng hoảng sợ. Nếu thẻ bị ướt, chỉ cần đảm bảo bạn làm khô trước khi đặt nó trở lại vào bất kỳ thiết bị điện.

9. Sao lưu

Bất cứ lúc nào bạn chụp được hình ảnh rất quan trọng, hoặc chụp ảnh cho khách hàng, hãy chắc chắn lưu giữ các hình ảnh trên thẻ nhớ cho đến khi bạn sao lưu hình ảnh.

Tốt nhất bạn nên sao lưu ra nhiều ổ đĩa cứng trên máy tính và lưu tại nhiều nơi.

10. Dán nhãn lên thẻ nhớ

Dán nhãn lên thẻ nhớ với tên và số điện thoại để nếu bạn vô tình làm thất lạc, đó là một cơ hội tốt cho bạn khả năng nhận lại.

Theo tinnhiepanh

x